EC cảnh báo những khó khăn đối với Anh nếu Brexit xảy ra
Theo báo "The Guardian" (Anh) ngày 12/6, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cảnh báo rằng Anh có thể đối mặt với 7 năm “tê liệt” để thương lượng về một mối quan hệ mới nếu cử tri nước này bỏ phiếu chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 tới.
Với các cuộc thăm dò dư luận cho thấy tỷ lệ ủng hộ ở lại và rời khỏi EU rất sát sao và cử tri muốn hiểu rõ vấn đề thực tế sẽ như thế nào nếu Anh rời EU, ông Tusk khẳng định một thỏa thuận mới với EU sẽ không sớm có được.
Bất cứ nước nào muốn rời khỏi EU sẽ được giải quyết theo điều 50 của Hiệp ước Lisbon, theo đó, nước này sẽ có hai năm đàm phán về các điều khoản rời đi với 27 nước thành viên còn lại.
Các cuộc đàm phán dự kiến sẽ bao hàm các vấn đề như các sắc thuế mà EU sẽ áp dụng đối với hàng hóa Anh và những hạn chế áp đặt đối với điều khoản cho phép đi lại tự do giữa các thành viên trong khối.
Theo Chủ tịch Tusk, cho dù các cuộc đàm phán có thể hoàn tất trong hai năm thì việc phê chuẩn tư cách mới của Anh có thể mất nhiều thời gian hơn nữa.Trong cuộc trả lời phỏng vấn nhật báo Bild (Đức), ông Tusk cho hay mỗi trong số 27 nước thành viên cùng Nghị viện châu Âu sẽ phải thông qua kết quả tổng thể, và việc này có thể mất ít nhất 5 năm và không có gì đảm bảo sẽ thành công.
Trước đó, Thủ tướng Anh David Cameron cũng nhắc lại nhiều lần rằng Anh có thể đối mặt với "một thập kỷ bất ổn định" để thiết lập mối quan hệ mới với EU nếu cử tri bỏ phiếu chọn rời đi.Thủ tướng Cameron khẳng định chiến dịch vận động Anh ở lại EU mà ông đang thực hiện là "tràn đầy sự lạc quan và tích cực".
Phát biểu trong chương trình Andrew Marr Show của Tổ hợp truyền thông Anh (BBC) ngày 12/6, thủ lĩnh đảng Độc lập Anh (UKIP) theo xu hướng bài châu Âu và nhập cư Nigel Farage nói rằng sở dĩ có sự thay đổi về tỷ lệ ủng hộ Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, là bởi vì công chúng Anh đã phát ngấy với các cảnh báo về những rủi ro của việc bỏ phiếu rời khỏi EU ngày 23/6 tới. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cũng cho thấy rằng nhiều cử tri dường như đã không "hấp thụ" được thông điệp chính mà phe vận động ở lại EU muốn truyền tải, rằng Brexit sẽ làm nền kinh tế sụp đổ, công ăn việc làm bị mất đi và chất lượng cuộc sống giảm sút.Một cuộc thăm dò dư luận của tổ chức Ipsos Mori cho thấy chỉ 25% những người được hỏi nghĩ rằng Brexit sẽ khiến cuộc sống của họ khó khăn hơn.
Tuy nhiên, cũng xuất hiện trong chương trình này, Thủ tướng Cameron thừa nhận mặc dù người dân có thể bối rối trước quá nhiều thống kê được đưa ra và tức giận về điều đó nhưng ở cương vị Thủ tướng, ông có trách nhiệm truyền đạt những cảnh báo từ Ngân hàng trung ương Anh (BoE) hay Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về những rủi ro của việc rời khỏi EU cho công chúng.Ông Cameron tiếp tục nhắc lại quan điểm rằng bỏ phiếu rời khỏi EU đồng nghĩa với việc nước Anh tự đẩy mình vào một vị thế kinh tế ít thuận lợi hơn.
Thủ tướng Cameron khẳng định cho dù kết quả cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 tới như thế nào thì ông sẽ vẫn tiếp tục cương vị của mình và xây dựng một chính phủ tập hợp tất cả các tài năng của đảng Bảo thủ cầm quyền.Người đứng đầu Chính phủ Anh cũng bác bỏ ý kiến mà phe muốn rời khỏi EU nhắc đến nhiều lần trong các cuộc vận động, rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gia nhập EU và mở ra khả năng về một cuộc di cư ồ ạt tới châu Âu, cho rằng đây chỉ là một chiêu đánh lạc hướng dư luận của phe vận động rời đi.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tài phiệt Mỹ cảnh báo nguy cơ EU tan rã cùng Brexit
06:53' - 12/06/2016
Nhà tài phiệt người Mỹ George Soros vừa đưa ra cảnh báo rằng nếu cử tri Anh lựa chọn rời EU trong cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 23/6 tới, đây sẽ là dấu chấm hết cho liên minh này.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Nước Anh sẽ “mất” thị trường chung nếu rời EU
12:30' - 11/06/2016
Bộ trưởng Schäuble nói rằng nếu đa số cử tri Vương quốc Anh chọn Brexit thì đó sẽ là một quyết định chống lại thị trường chung.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Anh: "Bỏ phiếu rời EU là đánh bom nền kinh tế"
08:47' - 07/06/2016
Thủ tướng Anh David Cameron khẳng định việc bỏ phiếu rời EU đồng nghĩa với việc nước Anh sẽ đối mặt với một thời kỳ suy thoái, những năm tháng bất ổn và thương mại đi xuống.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hưng Yên: Đại công trường rực lửa, thi công "3 ca, 4 kíp" xuyên kỳ nghỉ
12:03'
Trên nhiều công trường trọng điểm của tỉnh Hưng Yên, hàng nghìn kỹ sư, công nhân vẫn bám trụ, tổ chức thi công xuyên ngày nghỉ, duy trì nhịp độ “3 ca, 4 kíp” với khí thế lao động khẩn trương.
-
Kinh tế Việt Nam
Động lực tăng trưởng mới cho thủy sản từ hồ chứa
12:03'
Với hơn 6.700 hồ chứa thủy lợi, tổng dung tích khoảng 14,5 tỷ m³, Việt Nam đang sở hữu một “kho tài nguyên xanh” đặc biệt quý giá cho phát triển nuôi trồng thủy sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ ban hành 8 Nghị quyết cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh
11:59'
Chính phủ vừa ban hành 8 Nghị quyết về cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh thuộc quản lý của các bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông xe một số đoạn cao tốc Bắc - Nam qua tỉnh Đắk Lắk
10:48'
Dự án thành phần đoạn Chí Thạnh - Vân Phong thuộc Dự án công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông tỉnh Đắk Lắk thông xe một phần và thống nhất đưa vào khai thác vào tối 30/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Bùng nổ FDI ở TP. Hồ Chí Minh - Bài 2: Câu chuyện giữ chân dòng vốn tỷ USD
10:14'
Đà tăng của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào TP. Hồ Chí Minh thời gian gần đây cho thấy sức hút rõ rệt của môi trường đầu tư tại đây.
-
Kinh tế Việt Nam
Bùng nổ FDI ở TP. Hồ Chí Minh - Bài 1: Khi dòng vốn dịch chuyển sang “xanh” và “số”
10:04'
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào TP. Hồ Chí Minh đang tăng tốc mạnh mẽ trong thời gian gần đây với hàng loạt dự án quy mô lớn được cấp phép mới, điều chỉnh vốn.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ
09:08'
Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Giảm sâu gánh nặng thủ tục trong lĩnh vực xây dựng
09:00'
Bộ Xây dựng đang triển khai hàng loạt giải pháp nhằm cắt giảm điều kiện kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục, đồng thời đẩy mạnh phân cấp về địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ siêu đô thị tới “đô thị đặc biệt” Thành phố Hồ Chí Minh
08:26'
Ngày càng có thêm những tín hiệu tích cực, dấu ấn mới khẳng định sự chuyển mình của Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới sau hợp nhất..

EC cảnh báo những khó khăn đối với Anh nếu Brexit xảy ra. Ảnh: reuters