1. >

Tài phiệt Mỹ cảnh báo nguy cơ EU tan rã cùng Brexit

Facebook Share

BNEWS.VN Nhà tài phiệt người Mỹ George Soros vừa đưa ra cảnh báo rằng nếu cử tri Anh lựa chọn rời EU trong cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 23/6 tới, đây sẽ là dấu chấm hết cho liên minh này.

Tài phiệt Mỹ cảnh báo nguy cơ EU tan rã cùng Brexit

Nhà tài phiệt người Mỹ George Soros cảnh báo nguy cơ EU tan rã cùng Brexit. Ảnh: Reuters

Ngày 11/6, phóng viên TTXVN tại Anh dẫn lời tỷ phú Soros cho rằng khả năng Anh rời EU tạo ra một mối đe dọa mới. Nếu xảy ra Brexit, nguy cơ tan rã của liên minh này là điều khó tránh khỏi.

Trước đó, ông Soros cũng đã cảnh báo EU đang đứng trước nguy cơ sụp đổ, do phải giải quyết cùng lúc hai bài toán khó là cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp và cuộc khủng hoảng di cư.

Tuy nhiên, nhà tài phiệt này lưu ý rằng việc đồng bảng Anh mạnh lên trong những tuần gần đây cho thấy khả năng người dân Anh bỏ phiếu rời EU có thể sẽ không xảy ra. Theo ông, cuộc trưng cầu ý dân càng đến gần thì các cuộc vận động ở lại EU sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

Nhận định của ông Soros được đưa ra vào thời điểm Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi vừa đưa ra cảnh báo rằng không còn nhiều thời gian để chính phủ các nước EU thực hiện các chương trình cải cách nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh cho nền kinh tế trong giai đoạn có nhiều thay đổi về nhân khẩu học cũng như để thúc đẩy tăng trưởng thông qua giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Ông Soros cũng cho biết ông đã bán cổ phiếu và "đánh cược" vào vàng và một số tài sản khác. Tỷ phú Soros đã “rót” 30 tỷ bảng Anh (tương đương 43,5 tỷ USD) vào kim loại quý này, vì theo ông, chiều hướng tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc sẽ khiến cho tỷ lệ lạm phát trên thế giới tiếp tục ở mức thấp đáng lo ngại.

Theo số liệu thống kê, trong quý đầu năm 2016, tuy bán cổ phiếu của các công ty thuộc nhiều lĩnh vực vực khác, song quỹ đầu tư của ông Soros đã mua trên 1 triệu cổ phiếu (trị giá khoảng 123,5 triệu USD) của quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust và 19 triệu cổ phiểu của công ty khai thác vàng hàng đầu thế giới Barrick Gold.

Ông từng được coi là kẻ "gây rối" tại Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) trong một ngày mà giới đầu tư gọi là ngày "Thứ Tư Đen" (16/9/1992). Áp lực của các cuộc tấn công đầu cơ tiền tệ do quỹ đầu tư của ông Soros dẫn đầu khi đó đã buộc BoE phải rút đồng bảng khỏi Cơ chế Tỷ giá hối đoái châu Âu (ERM) để tránh cho đồng bảng tiếp tục lao dốc.

Liên quan tới kịch bản Brexit, trước đó, cùng ngày, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch của Mỹ cho biết vẫn giữ nguyên mức xếp hạng tín nhiệm đối với Anh là “AA+”, song cảnh báo nếu nước này quyết định rời khỏi EU, nhiều khả năng thứ hạng này sẽ giảm xuống./. 

>>> WTO cảnh báo Brexit sẽ khiến Anh mất hàng tỷ USD tiền thuế

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại trụ sở của Space X tại California, phi hành đoàn của NASA là 4 phi hành gia nằm trong đội ngũ phi hành đoàn gồm 9 người đã được giới thiệu trước giới truyền thông.

ncif