EC đề xuất các nước EU nới lỏng hạn chế về du lịch

12:42' - 04/05/2021
BNEWS Ủy ban châu Âu (EC) ngày 4/5 đã kêu gọi các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) cấp phép nhập cảnh cho những du khách đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19.

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 4/5 đã kêu gọi các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) cấp phép nhập cảnh cho những du khách đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 và những người đến từ các quốc gia có tình hình dịch bệnh ổn định.
EC đề xuất các nước EU cho phép khách nhập cảnh vào khối ngay cả với những lý do không cần thiết, không chỉ đối với tất cả những người đến từ các quốc gia có tình hình dịch COVID-19 ổn định, mà còn đối với tất cả những người đã tiêm đủ các liều vaccine ngừa COVID-19 được EU ủy quyền.

Đồng thời, ủy ban này cũng nói thêm rằng, loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận cũng nên được EU cấp phép.
Hiện chỉ người dân từ bảy quốc gia trên thế giới có tình hình dịch COVID-19 khá an toàn được phép tới EU mà không cần có lý do thiết yếu và bất kể tình trạng tiêm chủng cá nhân như thế nào.
EC kêu gọi các nước "tiếp tục cảnh giác" trước sự xuất hiện của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19 và đề xuất sử dụng một "cơ chế ngăn chặn khẩn cấp" mới, nhằm hạn chế nguy cơ các biến thể như vậy xâm nhập vào EU.
Đề xuất trên sẽ được thảo luận trong tuần này tại Hội đồng châu Âu.
Vào tháng 3/2021, EC đã đề xuất việc áp dụng một chứng chỉ kỹ thuật số có thể chứng minh những người có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, những ai đã được tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 hoặc những người đã từng mắc COVID-19 và đã phục hồi hoàn toàn.

Hệ thống chứng chỉ này đang được thảo luận giữa các tổ chức thuộc EU và có thể được hoàn thiện vào mùa Hè năm nay để cứu vãn ngành du lịch của khối này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục