EC đề xuất gói biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga
Thông báo về gói trừng phạt mới soạn thảo, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ từ 27 nước thành viên. Bà Ursula von der Leyen cho biết khối này nhắm tới nhiều hàng hóa công nghiệp mà Moskva cần và những hàng hóa mà Nga không thể tìm được nguồn cung từ các nước thứ ba.
Theo đó, Brussels muốn áp các hạn chế xuất khẩu với thêm 47 mặt hàng thiết bị điện có thể được sử dụng trong các hệ thống vũ khí như máy bay không người lái, tên lửa và trực thăng.
Ngoài ra, gói trừng phạt mới cũng bổ sung các hạn chế với những nhà sản xuất Iran mà Brussels tin là đã cung cấp máy bay không người lái được sử dụng trong cuộc xung đột tại Ukraine. Theo đó, có 7 thực thể Iran sẽ bị bổ sung vào danh sách trừng phạt.
Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cho biết các biện pháp trừng phạt mới cũng đưa thêm khoảng 100 cá nhân và thực thể vào danh sách đóng băng tài khoản và hạn chế thị thực.
EU đã triển khai 9 vòng trừng phạt Nga kể từ khi xung đột Ukraine nổ ra hồi tháng 2/2022, trong đó nhằm vào một số hoạt động xuất khẩu quan trọng của Nga như xuất khẩu dầu mỏ. Các quan chức ngoại giao EU cũng thừa nhận hiện không còn nhiều lĩnh vực để tiếp tục đưa ra các vòng trừng phạt./.
- Từ khóa :
- EC
- biện pháp trừng phạt
- nhằm vào Nga
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Tại sao trừng phạt dầu mỏ Nga thiếu hiệu quả?
06:30' - 16/02/2023
Từ tháng 12/2022 đến nay, phương Tây đã nhắm vào nguồn thu từ dầu mỏ của Nga, tung ra gói trừng phạt năng lượng lớn nhất từng được áp đặt đối với một quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc không nhất trí với lệnh trừng phạt Mỹ mới áp đặt
21:03' - 15/02/2023
Trung Quốc rằng Mỹ đã "phản ứng thái quá và gây leo thang căng thẳng" khi áp đặt lệnh trừng phạt đối với 6 công ty liên quan đến chương trình nghiên cứu của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng cường điều tra chống bán phá giá
14:22'
Nhật Bản đã tăng cường các cuộc điều tra trong năm nay về cáo buộc bán phá giá xuất khẩu, phản ánh việc Trung Quốc sản xuất dư thừa và xuất khẩu kèm theo giảm phát đang tác động đến Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook
09:22'
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 18/9 đã yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép tổng thống ngay lập tức sa thải thành viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.