EC đề xuất hỗ trợ 96 tỷ USD giúp 15 quốc gia bảo vệ thị trường việc làm

10:20' - 25/08/2020
BNEWS Ủy ban châu Âu (EC) ngày 24/8 đã trình Hội đồng châu Âu kế hoạch hỗ trợ 81,4 tỷ euro (96 tỷ USD) cho 15 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) giúp các nước này bảo vệ thị trường việc làm.

Theo kế hoạch, các quốc gia sẽ nhận được hỗ trợ thông qua chương trình Hỗ trợ giảm thiểu rủi ro thất nghiệp trong trường hợp khẩn cấp (SURE), vốn được thiết kế để giúp bảo vệ những người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.
Đây là biện pháp để đối phó với sự gia tăng đột ngột các khoản chi tiêu công của mỗi quốc gia EU nhằm giải quyết tình trạng gia tăng tỷ lệ thất nghiệp ở các nước bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19.
Sau khi Hội đồng châu Âu thông qua đề xuất trên, trợ cấp tài chính sẽ được cung cấp dưới dạng các khoản vay với các điều kiện có lợi cho các quốc gia thành viên. EC cho biết các khoản vay sẽ được củng cố bởi một hệ thống đảm bảo tự nguyện từ các quốc gia thành viên.

Các khoản vay sẽ được sử dụng cho các chi phí liên quan trực tiếp đến việc cấp vốn cho các chương trình việc làm ngắn hạn của mỗi quốc gia và các biện pháp tương tự khác mà họ áp dụng để ứng phó với tác động từ đại dịch COVID-19.
Phần lớn trong số 81,4 tỷ euro được trao cho hai nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Italy (I-ta-li-a) và Tây Ban Nha, với lần lượt là 27,4 và 21,3 tỷ euro. Ba Lan được hỗ trợ khoảng 11,2 tỷ euro để duy trì các chính sách hỗ trợ việc làm cho người lao động.
Chủ tịch EC, bà Ursula von der Leyen, khẳng định SURE, bắt đầu hoạt động vào ngày 1/6/2020 với tổng giá trị 540 tỷ euro, là một biểu tượng rõ ràng của sự đoàn kết giữa các nước trong khối khi đối mặt với cuộc khủng hoảng chưa từng có trong lịch sử./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục