EC giải ngân gói hỗ trợ thứ 2 trị giá 21 tỷ euro cho Italy
Ngày 8/11, Ủy ban châu Âu (EC) đã giải ngân gói hỗ trợ lần thứ 2, trị giá 21 tỷ euro cho Italy, từ Quỹ phục hồi hậu đại dịch NextGenerationEU, giúp nước này tiếp tục triển khai Kế hoạch phục hồi và chống đỡ quốc gia (NRRP) của Italy sau đại dịch COVID-19.
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, để nhận được gói hỗ trợ thứ 2 từ EC, Italy đã phải hoàn thành một loạt các mục tiêu đã đề ra liên quan đến: cải cách hành chính công, giáo dục và nền kinh tế tuần hoàn, triển khai các khoản đầu tư cải cách băng thông siêu rộng, 5G, R&D, cũng như vấn đề chăm sóc sức khỏe, y tế.
Và theo lộ trình đặt ra, Italy sẽ tiếp tục phải hoàn thành các bước tiếp theo trong cải cách chính phủ và giáo dục trong năm 2023.
Kế hoạch NRRP của Italy được xem là kế hoạch đầy tham vọng, đòi hỏi sự lưu tâm đặc biệt từ châu Âu và ngay trong chính phủ Italy.
Vào tháng 12, EC cũng sẽ cử một phái đoàn đến Rome để nắm bắt, kiểm tra tiến trình triển khai các mục tiêu đề ra, trong đó có việc thực hiện đầu tư liên quan đến Kế hoạch RePowerEU, kế hoạch tìm cách giúp các nước thành viên chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga sau khi xảy ra xung đột ở Ukraine.
Để có được đợt giải ngân thứ ba trị giá 19 tỷ euro, Italy sẽ phải hoàn thành 39 cột mốc và 16 mục tiêu vào cuối năm 2022.
Trong số những cải cách chính dự kiến hoàn thành trong năm 2022 chú trọng việc thông qua luật cạnh tranh và cải cách các dịch vụ công, tư pháp và thị trường lao động; cùng các khoản đầu tư nhằm số hóa Bộ máy hành chính công, giao thông bền vững, lưới điện thông minh và sử dụng năng lượng hiệu quả.
Và trong nửa đầu năm 2023, Italy cũng cần phải nỗ lực để hoàn thành đạt 20 cột mốc và 7 mục tiêu khác liên quan đến cải cách tư pháp dân sự và hình sự, luật đầu thầu… để nhận được gói giải ngân thứ 4 trị giá 16 tỷ euro./.
- Từ khóa :
- Ủy ban châu Âu
- EC
- Italy
- châu âu
Tin liên quan
-
Tài chính
Mỹ đang tìm kiếm hàng tỷ USD cho tín dụng carbon để hỗ trợ các nước đang phát triển
11:55' - 08/11/2022
Tại COP27, Đặc phái viên về khí hậu của Mỹ John Kerry dự kiến đề xuất chương trình tín dụng carbon mới nhằm giúp các nước đang phát triển cắt giảm nhiên liệu hóa thạch.
-
Tài chính
EU sẽ hỗ trợ tài chính cho Ukraine kèm theo một số điều kiện
11:26' - 08/11/2022
Hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho biết gói viện trợ tài chính trị giá 18 tỷ euro mà Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến cấp cho Ukraine sẽ buộc Kiev phải tuân thủ một số điều kiện.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thu ngân sách nhà nước quý I/2026 tăng 10,2%
19:06' - 01/04/2026
Bộ Tài chính cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước quý I/2026 ước đạt 820 nghìn tỷ đồng, tương đương 32,4% dự toán năm và tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Tài chính
Thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý tài chính công
16:53' - 01/04/2026
Hội nghị toàn thể cấp cao Mạng lưới Quản lý Chi tiêu công châu Á (PEMNA) vừa khai mạc tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) với chủ đề “Chuyển đổi số trong quản lý tài chính công”.
-
Tài chính
Đề xuất mới về thuế thu nhập cá nhân tính đúng thu nhập thực
16:35' - 01/04/2026
Dự thảo nghị định hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15 đã cụ thể hóa nhiều nội dung theo hướng mở rộng.
-
Tài chính
“Lá chắn” chính sách trước cú sốc năng lượng
21:15' - 31/03/2026
Theo các chuyên gia kinh tế, giảm thuế với xăng dầu chỉ là một cấu phần trong tổng thể điều hành tài chính – ngân sách.
-
Tài chính
Lạm phát tại Eurozone tăng mạnh nhất từ năm 2022 do giá năng lượng leo thang
17:19' - 31/03/2026
Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vừa ghi nhận mức tăng lạm phát mạnh nhất kể từ năm 2022, chủ yếu do chi phí năng lượng leo thang vì cuộc xung đột tại Trung Đông.
-
Tài chính
Đồng won suy giảm sâu do xung đột Trung Đông leo thang
21:35' - 30/03/2026
Đồng won tiếp tục mất giá so với USD do căng thẳng ở Trung Đông và giá năng lượng tăng, gây áp lực lên nền kinh tế phụ thuộc vào nhập khẩu của Hàn Quốc.
-
Tài chính
Nhà đầu tư nước ngoài bán tháo kỷ lục 12 tỷ USD cổ phiếu Ấn Độ
10:27' - 30/03/2026
Con số này đẩy thị trường chứng khoán quốc gia tỷ dân đối mặt với đợt rút vốn hàng tháng tồi tệ nhất trong lịch sử.
-
Tài chính
Bộ Tài chính và HSBC thúc đẩy huy động vốn quốc tế, nâng hạng tín nhiệm Việt Nam
17:15' - 29/03/2026
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng vừa có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn HSBC do ông Georges Elhedery, Tổng Giám đốc Tập đoàn HSBC làm trưởng đoàn.
-
Tài chính
An ninh năng lượng: Đề xuất giảm thuế xăng dầu đến hết tháng 6/2026
19:57' - 28/03/2026
Bộ Tài chính đề xuất kéo dài thời gian áp dụng việc giảm các loại thuế xăng dầu tương tự như Quyết định số 482/QĐ-TTg từ 00 giờ 00 phút ngày 16/4/2026 đến hết ngày 30/6/2026.

Người dân đeo khẩu trang đề phòng lây nhiễm COVID-10 tại Milan, Italy. Ảnh: THX/TTXVN