EC thông qua đề xuất quy định về "Lá chắn an ninh mạng"
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, giới thiệu về Đạo luật đoàn kết mạng, Ủy viên châu Âu về thị trường nội khối Thierry Breton nhấn mạnh đạo luật này đảm bảo cho tất cả công dân và doanh nghiệp châu Âu đều được bảo vệ tốt, cả trực tuyến và ngoại tuyến, đồng thời thúc đẩy một không gian mạng mở, an toàn và ổn định. Đây là mục tiêu đầy tham vọng của EC nhằm đạt được một sự đoàn kết trên không gian mạng.
Yếu tố chính của văn bản này là việc thiết lập một "lá chắn mạng châu Âu", cơ sở hạ tầng toàn châu Âu được tạo thành từ các trung tâm điều hành an ninh quốc gia và xuyên biên giới (SOC) trên toàn Liên minh. Các trung tâm này sẽ chịu trách nhiệm phát hiện và chống lại các mối đe dọa mạng, sử dụng các công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI), hoặc phân tích dữ liệu nâng cao.
Theo kế hoạch, sẽ có 6 hoặc 7 trung tâm điều hành an ninh mạng được thành lập, và 3 trong số đó sẽ được triển khai trong năm nay. Được trang bị siêu máy tính và hệ thống AI, các trung tâm này sẽ trải rộng khắp các quốc gia châu Âu và sẽ hoạt động cộng sinh để ngăn chặn các cuộc tấn công mạng trong tương lai.
Ủy viên Breton cho biết kể từ khi phần mềm độc hại bắt đầu phát tán đến thời điểm được phát hiện trung bình mất khoảng 190 ngày, và EU muốn "giảm đáng kể thời gian này xuống còn vài giờ".
Nhóm trung tâm này sẽ được bổ sung các tình nguyện viên, một khu bảo tồn không gian mạng, bao gồm hàng nghìn bên liên quan, các nhà cung cấp dịch vụ công và tư, để hỗ trợ nỗ lực phòng thủ trong trường hợp bị tấn công. Dự kiến các thực thể trong những lĩnh vực quan trọng như chăm sóc sức khỏe, giao thông, năng lượng sẽ được thử nghiệm để phát hiện những lỗ hổng có thể xảy ra.
Với ngân sách 1,1 tỷ euro, trong đó phần lớn được chương trình Vì một châu Âu kỹ thuật số cấp ngân sách, "Lá chắn mạng châu Âu" dự kiến sẽ được thực thi vào đầu năm 2024. Bên cạnh đó, EC cũng đã trình bày các phác thảo về Học viện kỹ năng an ninh mạng của mình, trong khuôn khổ của "Năm kỹ năng châu Âu".
Đơn vị mới này sẽ tập hợp những sáng kiến hiện có nhằm khuyến khích kỹ năng an ninh mạng và đưa chúng lên một nền tảng trực tuyến, từ đó tăng tính hiển thị và giúp tăng số lượng chuyên gia giỏi về an ninh mạng trong EU./.
- Từ khóa :
- ủy ban châu âu
- ec
- an ninh mạng
- lá chắn an ninh mạng
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Malaysia đầu tư hơn 2 triệu USD để chống lại mối đe dọa an ninh mạng
08:20' - 20/03/2023
Malaysia đã dành 10 triệu ringgit (RM) tương đương 2,22 triệu USD trong Dự thảo Ngân sách 2023 cho Trung tâm Ứng phó Quốc gia về lừa đảo qua mạng (NSRC).
-
Ý kiến và Bình luận
Công ty an ninh mạng Darktrace: ChatGPT có thể làm gia tăng tình trạng lừa đảo
07:54' - 09/03/2023
Công ty an ninh mạng Darktrace của Anh ngày 8/3 cảnh báo hộp thoại ChatGPT dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) có thể làm gia tình trạng tấn công giả mạo để lừa đảo.
-
Công nghệ
Mỹ đánh giá tác động của sự cố an ninh mạng sau cảnh báo của Italy
07:34' - 06/02/2023
Các quan chức an ninh mạng của Mỹ đang đánh giá tác động của các sự cố được báo cáo vào ngày 5/2 sau khi Italy lên tiếng cảnh báo về một cuộc tấn công mạng máy tính toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
EU có thể được miễn áp dụng mức thuế nhập khẩu toàn cầu tăng thêm từ Mỹ
08:45'
Chính phủ Mỹ đang cân nhắc nâng mức thuế nhập khẩu toàn cầu từ 10% lên 15% ngay trong tuần này, trong khi Liên minh châu Âu (EU) có thể được miễn áp dụng mức thuế tăng thêm.
-
Ý kiến và Bình luận
Tham tán Thương mại Việt Nam tại Israel: Giữ nhịp giao thương giữa bất ổn khu vực
13:06' - 04/03/2026
Theo Tham tán Lê Thái Hòa, bên cạnh việc chủ động ứng phó với các hợp đồng hiện tại, doanh nghiệp Việt Nam cần duy trì quan hệ chặt chẽ với các đối tác ở Israel, chuẩn bị cho giai đoạn hậu xung đột.
-
Ý kiến và Bình luận
Tín hiệu đáng ngại đối với nỗ lực kiểm soát lạm phát của Anh
08:42' - 04/03/2026
Lạm phát giá thực phẩm tại Anh đã bất ngờ tăng trở lại trong tháng 2/2026 do người tiêu dùng mạnh tay chi tiêu cho các bữa tiệc tại nhà.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga sẵn sàng giúp ổn định tình hình Trung Đông
09:51' - 03/03/2026
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2/3 tuyên bố trong cuộc điện đàm với Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa rằng Moskva sẵn sàng tận dụng mọi cơ hội để ổn định tình hình tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Bloomberg: Giá dầu leo thang đe dọa kinh tế toàn cầu
17:07' - 02/03/2026
Bloomberg Economics cảnh báo xung đột Trung Đông có thể đẩy giá dầu lên 108–150 USD/thùng, gây thiệt hại cho các nước nhập khẩu lớn như Trung Quốc, châu Âu, Ấn Độ, tạo lợi thế cho các nước xuất khẩu.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và Nga điện đàm, kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức
09:09' - 02/03/2026
Ngày 1/3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov theo đề nghị từ phía Nga để trao đổi về tình hình Iran hiện nay.
-
Ý kiến và Bình luận
OPEC+ sẽ cân nhắc tăng sản lượng dầu mạnh hơn sau khi Israel không kích Iran
21:34' - 28/02/2026
Nhóm này sẽ xem xét kế hoạch tăng sản lượng dầu mạnh hơn khi các thành viên chủ chốt họp vào ngày 1/3, sau khi Israel tiến hành các cuộc không kích vào những mục tiêu ở Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột leo thang phức tạp tại khu vực Trung Đông
20:41' - 28/02/2026
Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột leo thang phức tạp tại khu vực Trung Đông, đe dọa nghiêm trọng tính mạng và an toàn của người dân, hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: Nga kêu gọi HĐBA LHQ họp khẩn
18:04' - 28/02/2026
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Leonid Slutsky nêu rõ các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran sẽ gây ra những hệ quả tiêu cực đối với khu vực.
