EC thúc đẩy kế hoạch mua chung khí đốt trước mùa Hè
Ngày 16/1, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Maros Sefcovic cho biết cơ quan này sẽ khởi động kế hoạch mua khí đốt chung trước khi mùa Hè nhằm giúp các nước thành viên làm đầy kho dự trữ và tránh tình trạng thiếu năng lượng vào mùa Đông tới.
Sau cuộc họp đầu tiên của quan chức các nước Liên minh châu Âu (EU) nhằm phối hợp thực hiện kế hoạch thu mua khí đốt chung, Phó Chủ tịch EC đã kêu gọi các nước thành viên nhanh chóng phối hợp với các bên liên quan để ước tính lượng khí đốt cần thiết cho việc lấp đầy các kho chứa trước mùa Đông tới.
Ông Sefcovic nêu rõ EC đang nỗ lực tối đa để kịp thời chuẩn bị nguồn cung khí đốt cho mùa Đông năm tới, đảm bảo làm đầy các kho dự trữ và cơ chế mua chung có thể mang lại mức giá phải chăng.
Tuy nhiên, giới chức EU cho biết một số công ty dầu khí lớn có phần lưỡng lự, không muốn tham gia chương trình mua khí đốt chung này do họ có thể đàm phán các thỏa thuận riêng và nghi ngờ khả năng cơ chế này của EU sẽ giúp giảm giá khí đốt.
Dự kiến, EC sẽ công bố lượng khí đốt mà các nước EU dự kiến mua chung vào mùa Xuân tới để thu hút thêm nhiều đề xuất của các nhà cung cấp.
Theo cơ chế mua khí đốt chung, các nước phải đảm bảo các công ty trong nước tham gia thu mua khí đốt theo nhu cầu tương ứng mức 15% lượng khí đốt cần thiết để lấp đầy 90% kho dự trữ.
Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) tính toán mức 15% này sẽ tương ứng khoảng 13,5 tỷ m3 khí đốt và chỉ là một phần nhỏ trong tổng lượng khí đốt nhập khẩu 338 tỷ m3 của EU trong năm 2021./.
- Từ khóa :
- Ec
- ủy ban châu âu
- khí đốt
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Italy tăng cường nguồn cung cấp khí đốt
08:25' - 16/01/2023
Giám đốc điều hành Eni, ông Claudio Descalzi cho biết công ty này đang có kế hoạch đưa thêm 7 tỷ m3 LNG đến Italy trong các năm 2023-2024 để giúp củng cố an ninh năng lượng.
-
Phân tích - Dự báo
"Bấp bênh" giá khí đốt châu Âu
06:30' - 14/01/2023
Châu Âu dường như đã tránh được một cuộc khủng hoảng năng lượng toàn diện vào mùa Đông này. Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo rằng một mùa Đông khắc nghiệt vẫn có thể xảy ra vào năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Rosneft dự kiến cung cấp khí đốt cho Trung Quốc qua đường ống Sức mạnh Siberia 2
15:16' - 09/01/2023
Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga muốn cung cấp khí đốt tại các tỉnh Krasnoyarsk và Irkutsk cho đường ống Sức mạnh Siberia 2 (Power of Siberia 2) để cung cấp cho Trung Quốc qua ngả Mông Cổ.
-
Kinh tế & Xã hội
Đức không lo thiếu khí đốt cho mùa Đông tới
07:03' - 09/01/2023
Chủ tịch Cơ quan Mạng lưới liên bang Đức Klaus Müller ngày 7/1 cho biết, lượng tích trữ khí đốt của Đức đã lấp đầy trên 90% và Đức không còn phải lo ngại tình trạng thiếu khí đốt trong mùa Đông này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU và Australia đồng loạt phản đối thuế thép nhập khẩu của Mỹ
07:00'
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 31/5 cảnh báo sẵn sàng áp dụng các biện pháp đáp trả đối với quyết định tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép, từ 25% lên 50% của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ giữ nguyên mức tăng sản lượng dầu trong tháng 7/2025
19:29' - 31/05/2025
Các nguồn tin cho biết OPEC+ sẽ họp trực tuyến để thảo luận về tăng sản lượng khai thác cho tháng 7, với khả năng mức tăng có thể vượt con số 411.000 thùng/ngày đã áp dụng trong tháng 5 và tháng 6.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc: Những dấu hiệu đáng quan ngại
10:10' - 31/05/2025
Bức tranh kinh tế Hàn Quốc tháng 4/2025 cho thấy những dấu hiệu kém khả quan khi cả ba chỉ số kinh tế chủ chốt đều đồng loạt sụt giảm so với tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ tăng thuế thép lên 50%
08:36' - 31/05/2025
Ngày 30/5, phát biểu tại một nhà máy của US Steel ở bang Pennsylvania, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép, lên thành 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Mỹ vẫn trong đà suy giảm
21:56' - 30/05/2025
Dữ liệu mới nhất cho thấy lạm phát tại Mỹ vẫn đang trong đà suy giảm kể từ mức đỉnh hậu đại dịch COVID-19, với mức lạm phát kỷ lục trong hơn 40 năm từng được thiết lập hồi tháng 7/2022.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Ấn Độ chờ cơ hội bứt tốc
21:42' - 30/05/2025
Theo số liệu chính thức công bố hôm 30/5, kinh tế Ấn Độ đã đạt mức tăng trưởng 6,5% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung bị đình trệ
18:04' - 30/05/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc "có phần đình trệ".
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống D. Trump và Chủ tịch Fed
17:31' - 30/05/2025
Ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp và làm việc với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm cách áp thuế lên tới 15% trong 150 ngày
12:14' - 30/05/2025
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc các căn cứ pháp lý mới để áp thuế đối với phần lớn nền kinh tế toàn cầu, trong đó có điều khoản cho phép áp thuế lên tới 15% trong 150 ngày.