ECB cần tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phải tăng lãi suất đến mức bắt đầu hạn chế tăng trưởng kinh tế, trong khi mức lãi suất đỉnh sẽ phụ thuộc vào cách nền kinh tế phản ứng với chu kỳ thắt chặt chính sách nhanh nhất lịch sử của ngân hàng này.
Nhận định trên được nhà kinh tế trưởng của ECB Philip Lane đưa ra trong cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times vào ngày 17/1.
ECB đã tăng lãi suất tổng cộng 2,5 điểm phần trăm kể từ tháng 7/2022 trong nỗ lực ngăn chặn lạm phát leo thang ở mức kỷ lục. Nhưng các nhà hoạch định chính sách đã nhấn mạnh họ sẽ cần tăng lãi suất cao hơn nữa để lạm phát - hiện quanh mức 10% - trở lại ngưỡng mục tiêu 2% vào khoảng năm 2025.
Theo ông Lane, ECB hồi năm 2022 có thể nói rằng họ cần đưa lãi suất lên mức bình thường hơn. Nhưng đến hiện tại, ông cho rằng ECB cần đưa chúng lên ngưỡng đủ để hạn chế đà tăng trưởng kinh tế.
Một khi lãi suất đủ cao, ECB sẽ cần phải cân bằng rủi ro giữa việc đưa ra quá nhiều hành động hay thực hiện quá ít biện pháp. Đây có thể là vấn đề kéo dài trong "một hoặc hai năm tới".
Mặc dù thị trường hiện dự kiến lãi suất tiền gửi chạm đỉnh khoảng 3,3% vào mùa Hè năm nay, ông Lane đưa ra một cách tiếp cận thận trọng hơn. Ông cho rằng phản ứng của các công ty, hộ gia đình và chính phủ đối với các động thái của ECB sẽ là yếu tố then chốt.
Nhà kinh tế trưởng của ECB cũng nói rằng các chính phủ Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) hiện đang chi quá nhiều cho trợ cấp và sẽ phải đảm nhận vai trò lớn hơn trong việc chống lạm phát.
Ông nhận định lạm phát sẽ nhanh chóng giảm bớt trong năm nay. Nhưng phần lớn điều này sẽ do "hiệu ứng so sánh cơ sơ", khi mức tăng của giá xăng thấp hơn hẳn so với số liệu của năm 2022.
Trong phần lớn thập kỷ qua, ECB đã phải đối đầu với lạm phát thấp quá mức. Một số người lập luận rằng do các điều kiện cơ bản không thay đổi nên tốc độ tăng trưởng giá cực thấp vẫn có thể quay trở lại, buộc ECB lại phải cắt giảm lãi suất. Nhưng ông Lane dường như bác bỏ lập luận này, nói rằng những kỳ vọng hiện đang điều chỉnh theo mức tăng trưởng giá cao và lành mạnh hơn./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Cho vay hộ gia đình Hàn Quốc lần đầu giảm xuống kể từ năm 2004
08:59' - 16/01/2023
Các khoản nợ của các hộ gia đình Hàn Quốc đã lên tới 1.058,1 nghìn tỷ won (khoảng 850 tỷ USD) vào cuối tháng 12/2022, giảm 2,6 nghìn tỷ won so với một năm trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản dự kiến nâng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 1995
10:01'
Ngày 16/6, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể sẽ nâng lãi suất lên mức cao nhất trong vòng 31 năm qua nhằm đối phó với tình trạng lạm phát do cuộc xung đột tại Trung Đông gây ra.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính sách mới của Fed đối diện bài toán lạm phát và chi phí sinh hoạt
08:06'
Fed được dự báo giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp đầu tiên của Chủ tịch Kevin Warsh, giữa bối cảnh lạm phát cao và nguy cơ tăng lãi suất tiếp tục gây sức ép lên chi phí vay vốn của hộ gia đình Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giới siêu giàu Mỹ tích trữ tiền mặt kỷ lục
08:49' - 14/06/2026
Theo khảo sát mới đây của Goldman Sachs, những người sở hữu từ 1 triệu USD tài sản đầu tư trở lên hiện dành khoảng 20% tổng tài sản cho tiền mặt và các tài sản tương đương tiền.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoJ dự kiến tăng lãi suất lên mức cao nhất 31 năm để kìm lạm phát
14:48' - 12/06/2026
Giới quan sát nhận định Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 31 năm tại cuộc họp tuần tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần 3 năm qua
20:40' - 11/06/2026
Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) ngày 11/6 đã quyết định tăng cả ba loại lãi suất chủ chốt thêm 0,25 điểm phần trăm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát tiêu dùng tại Mỹ tăng mạnh nhất trong ba năm
05:30' - 11/06/2026
Lạm phát tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 5/2026 tăng mạnh nhất trong ba năm qua, khi xung đột tại Trung Đông đẩy giá xăng và các sản phẩm năng lượng khác đi lên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Standard Chartered: Thâm hụt thương mại chưa phải tín hiệu đáng lo ngại
19:27' - 10/06/2026
Mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 10% trong năm 2026 được đánh giá là đầy thách thức trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc: Thu nhập bình quân chưa vượt mốc 40.000 USD
11:30' - 09/06/2026
Theo báo cáo “Tài khoản quốc gia năm 2024 (chính thức) và năm 2025 (sơ bộ)” do BoK công bố, GNI bình quân đầu người tăng 4,6% tính theo đồng won so với năm trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thanh toán xuyên biên giới mở rộng dư địa tăng trưởng cho du lịch
17:52' - 08/06/2026
Mở rộng kết nối thanh toán song phương xuyên biên giới đang trở thành xu hướng được nhiều quốc gia thúc đẩy nhằm hỗ trợ du lịch và thương mại.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu tại Frankfurt am Main, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN