ECB chuẩn bị cho khả năng phát hành đồng euro kỹ thuật số

19:38' - 02/10/2020
BNEWS ECB dự kiến thực hiện một loạt thử nghiệm với đồng euro kỹ thuật số trong 6 tháng tới và khởi động quá trình tham vấn cộng đồng kéo dài 3 tháng, kể từ ngày 12/10 tới.

Ngày 2/10, Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết thể chế tài chính này "nên chuẩn bị sẵn sàng" để có thể phát hành một loại tiền kỹ thuật số, và sẽ tham vấn ý kiến của công chúng về vấn đề này.

Theo đó, ECB dự kiến thực hiện một loạt thử nghiệm với đồng euro kỹ thuật số trong 6 tháng tới và khởi động quá trình tham vấn cộng đồng kéo dài 3 tháng, kể từ ngày 12/10 tới.

ECB cho biết quyết định về việc có nên tiếp tục triển khai dự án tiền số hay không sẽ được đưa ra vào giữa năm 2021.

Trong tuyên bố của mình, bà Lagarde nêu rõ: "Vai trò của chúng ta là đảm bảo niềm tin vào tiền tệ...Chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng để phát hành một đồng euro kỹ thuật số nếu nhu cầu phát sinh". Đồng tiền kỹ thuật số này sẽ "bổ sung cho tiền mặt và không thay thế tiền mặt".

Trong khi đó, ông Fabio Panetta, thành viên Ban điều hành ECB, cho rằng đồng euro kỹ thuật số sẽ "hỗ trợ châu Âu hướng tới sự đổi mới liên tục, cũng như đóng góp vào chủ quyền tài chính và tăng cường vai trò quốc tế của đồng euro".

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo vẫn còn tồn tại nhiều rào cản, trong đó có những lo ngại về quyền riêng tư và tác động đến sự ổn định tài chính và ngân hàng truyền thống.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh người tiêu dùng đang ngày càng hướng đến việc thanh toán không dùng tiền mặt và ECB cũng đang lo ngại về khả năng tụt hậu so với những đồng tiền điện tử do các tổ chức tư nhân phát hành như Bitcoin và sắp tới có thể là Libra của Facebook.

Một đồng tiền kỹ thuật số sẽ cho phép các cá nhân cũng như các công ty gửi tiền trực tiếp vào một ngân hàng trung ương, có khả năng an toàn hơn so với các ngân hàng thương mại vốn có thể bị phá sản hoặc tiền mặt bị đánh cắp.

Các đồng tiền điện tử đã trở nên phổ biến trong giới đầu tư kể từ sau sự xuất hiện của Bitcoin, khi những người ủng hộ cho rằng chúng cho phép thanh toán nhanh hơn và rẻ hơn, đặc biệt là có khả năng được thanh toán xuyên biên giới, do sự tối giản về mặt nhân sự, quản lý và tránh các chi phí phát sinh không cần thiết như việc giao dịch truyền thống qua ngân hàng.

Tuy nhiên, giới chức châu Âu cho rằng bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào cũng cần được giám sát cẩn thận.

Ngày 24/9 vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố các kế hoạch nhằm kiểm soát tiền điện tử, theo đó đề xuất những quy tắc có thể hạn chế sự phát triển của tiền số Libra và các dự án tương tự./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục