Fed tiếp tục cấm các ngân hàng mua lại cổ phiếu trong quý IV/2020

17:50' - 01/10/2020
BNEWS Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tiếp tục cấm các ngân hàng nước này mua lại cổ phiếu trong quý IV/2020.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 30/9 (giờ địa phương) đã tiếp tục cấm các ngân hàng nước này mua lại cổ phiếu trong quý IV/2020, nhằm đảm bảo rằng họ có đủ nguồn vốn để ứng phó với với tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Trong một thông báo, Fed cho biết, trong quý IV/2020, các ngân hàng lớn với tổng giá trị tài sản trên 100 tỷ USD sẽ bị cấm mua lại cổ phiếu. Thêm vào đó, việc chi trả cổ tức sẽ bị hạn chế và được thực hiện theo một công thức dựa trên doanh thu hiện tại. Tình hình vốn của các ngân hàng lớn vẫn mạnh trong quý III/2020, trong khi các hạn chế như vậy được áp dụng.
Thông báo trên được đưa ra sau khi Fed hồi tháng Sáu yêu cầu 34 ngân hàng lớn dừng mua lại cổ phiếu trong quý III/2020 và hạn chế trả cổ tức. Đây là lần đầu tiên Fed có động thái này kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2010 và sau khi thông báo kết quả sát hạch năng lực về vốn của hệ thống ngân hàng trong năm nay.
Kết quả sát hạch "sức khỏe" của các ngân hàng có sự khác biệt tùy thuộc mức độ nghiêm trọng của cuộc suy thoái được giả định nhưng Phó Chủ tịch Fed Randal Quarles nói rằng kết quả nhìn chung là tích cực. 
Trong thông báo trên, Fed cho biết sẽ tiến hành sát hạch lần thứ hai đối với "sức khỏe" của các ngân hàng vào cuối năm nay.
Fed đã bơm hàng nghìn tỷ USD thanh khoản để hạn chế các thị trường tài chính rơi vào cảnh đình trệ đột ngột khi dịch COVID-19 khiến các doanh nghiệp phải đóng cửa vào giữa tháng 3/2020, đã đẩy tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tăng lên mức cao 14,7% trong tháng 4/2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục