ECB công bố khảo sát về đồng euro kỹ thuật số
Người dân khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) mong đợi đồng euro kỹ thuật số được Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đề xuất sẽ đảm bảo tính riêng tư, an toàn và rẻ. Đây là kết quả cuộc khảo sát do ECB công bố ngày 14/4.
Hiện ECB đang nỗ lực để tạo ra một đồng tiền điện tử, bổ sung cho tiền giấy và tiền xu nhằm ngăn chặn sự cạnh tranh từ các đồng tiền kỹ thuật số như Bitcoin, Tether và Diem của Facebook
Theo một cuộc thăm dò của ECB, các cá nhân và chuyên gia dành ưu tiên số một vào quyền riêng tư khi thanh toán - đặc điểm quan trọng của tiền mặt mà một số người lo sợ sẽ bị mất khi chuyển sang phương tiện thanh toán điện tử.
Cụ thể, theo ý kiến những người trả lời, các tiêu chí quan trọng nhất của đồng euro kỹ thuật số là quyền riêng tư (43%), bảo mật (18%), khả năng sử dụng trên toàn khu vực eurozone (11%), không chịu phí bổ sung (9%) và sử dụng ngoại tuyến (8%).
Cuộc khảo sát của ECB cũng cho thấy 50% số người được hỏi ủng hộ việc giới hạn lượng đồng euro kỹ thuật số mà mỗi công dân được sở hữu. Khoảng 67% số người được hỏi cho rằng tiền điện tử nên được các trung gian trong khu vực tư nhân cung cấp và được tích hợp trong hệ thống thanh toán hiện nay.
25% số người tham gia muốn đồng euro kỹ thuật số được cung cấp như thẻ thông minh hoặc ứng dụng điện thoại để có thể sử dụng ngoại tuyến.
Hiện việc thiết kế đồng euro kỹ thuật số mới chỉ ở giai đoạn đầu, do đó cần ít nhất 4-5 năm nữa mới có thể áp dụng phương tiện thanh toán mới này. Nhiều ngân hàng trung ương khác trên thế giới cũng đang tiến hành dự án tương tự./.
>>Thị trường tiền kỹ thuật số tăng theo cấp số nhân, đạt 2.000 tỷ USD
- Từ khóa :
- châu âu
- ecb
- tiền kỹ thuật số
- đồng euro kỹ thuật số
- Bitcoin
- Tether
- Diem
Tin liên quan
-
Ngân hàng
7 ngân hàng trung ương lớn xem xét thiết lập quy định chung cho tiền kỹ thuật số
14:18' - 09/04/2021
Bảy ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đang xem xét thiết lập các quy định và nền tảng chung cho các loại tiền kỹ thuật số, qua đó nâng cao hiệu quả cho các khoản thanh toán xuyên biên giới.
-
Doanh nghiệp
Quảng cáo kỹ thuật số bị ảnh hưởng với quy định mới về quyền riêng tư của Apple
08:22' - 08/04/2021
Doanh số của các công ty quảng cáo kỹ thuật số sẽ bị ảnh hưởng khi các quy định mới về quyền riêng tư của Apple được áp dụng trong những tuần tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Đồng won chạm đáy 17 năm
18:14'
Tại thời điểm 15 giờ 30 phút theo giờ Seoul ngày 16/3, đồng won được niêm yết ở mức 1.497,5 won/USD, giảm 3,8 won so với phiên trước đó.
-
Ngân hàng
Bitcoin "thất thế" trước sự trỗi dậy của các tài sản kinh tế truyền thống
16:55'
Kể từ đầu năm 2026, giá bitcoin chủ yếu dao động trong khoảng từ 60.000 USD/BTC đến 75.000 USD/BTC.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 16/3: Giá USD tiếp tục nhích tăng
09:11'
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.081 VND/USD mua vào và 26.321 VND/USD bán ra.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng trung ương toàn cầu đứng trước “phép thử” Trung Đông
06:30'
Trong tuần tới (từ ngày 16-20/3), hàng loạt ngân hàng trung ương từ Mỹ, châu Âu cho tới Nhật Bản, Indonesia đều sẽ tổ chức các cuộc họp chính sách quan trọng.
-
Ngân hàng
Mỹ: Lãi suất thế chấp tăng cao, gây áp lực đối với thị trường nhà ở
07:43' - 14/03/2026
Lãi suất thế chấp tại Mỹ đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2025 vào ngày 13/3 khi lợi suất trái phiếu tăng do cuộc xung đột tại Iran.
-
Ngân hàng
ECB có thể giữ nguyên lãi suất đến năm 2028
16:10' - 13/03/2026
Các chuyên gia kinh tế cho rằng ECB sẽ giữ lãi suất ổn định đến hết năm 2027, thậm chí có thể kéo dài đến năm 2028, mặc dù nguy cơ lạm phát tái diễn do xung đột tại Trung Đông.
-
Ngân hàng
Đồng yen Nhật Bản chạm mức thấp nhất kể từ tháng 7/2024
14:39' - 13/03/2026
Đồng yen Nhật Bản tiếp tục suy yếu trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông leo thang, khiến nhà đầu tư đổ xô tìm đến đồng USD như một tài sản trú ẩn an toàn.
-
Ngân hàng
Lộ diện chủ nhân may mắn của “Tiết kiệm Tỷ phú” tại HDBank
13:21' - 13/03/2026
HDBank đã công bố chủ nhân của giải thưởng đặc biệt trị giá 3 tỷ đồng trong chương trình “Tiết kiệm Tỷ phú”.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 13/3: Đồng USD tiếp tục điều chỉnh tăng
09:05' - 13/03/2026
Sáng 13/3, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) ở mức 25.065 VND/USD, tăng 4 đồng so với phiên giao dịch ngày 12/3.

Tiền giấy và tiền xu euro tại Dortmund, miền tây nước Đức, ngày 27/1/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN