ECB kêu gọi ra quy định về tiền ảo trên toàn cầu
Một quan chức cấp cao Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 25/4 đã kêu gọi đặt ra quy định về tiền điện tử trên toàn cầu vì giá trị số tài sản ảo này hiện đã lớn hơn giá trị các khoản vay thế chấp rủi ro từng gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007 và đang xuất hiện các dấu hiệu "bong bóng" (tài sản tăng giá đột biến một cách vô lý và không bền vững).
Đến nay, các loại tiền điện tử như Bitcoin phần lớn nằm ngoài các quy định quản lý, song nhà chức trách ở nhiều quốc gia đang xem xét kỹ hơn mối đe dọa mà chúng có thể gây ra đối với các hệ thống tài chính do sự biến động của chúng và quy mô thị trường tiền ảo ngày càng lớn.
Trong bài phát biểu tại New York, một thành viên Ban giám đốc ECB, ông Fabio Panetta cho biết: “Chúng ta cần thực hiện các nỗ lực chung ở cấp độ toàn cầu để đưa các loại tiền điện tử vào tầm ngắm của luật pháp. Cần đảm bảo rằng chúng phải tuân theo các tiêu chuẩn phù hợp với những tiêu chuẩn áp dụng cho hệ thống tài chính".
Lời kêu gọi của ông Panetta lặp lại lời kêu gọi của Ngân hàng trung ương Anh về tăng cường giám sát để ngăn chặn tiền điện tử trở thành nhân tố rủi ro đối với sự ổn định tài chính.
Theo ông Panetta, thị trường tiền điện tử hiện lớn hơn thị trường vay thế chấp dưới chuẩn trị giá khoảng 1.300 tỷ USD (1.210 tỷ euro). Trước đây, khi thị trường vay thế chấp dưới chuẩn vỡ nợ đã gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2007. Ông Panetta cảnh báo thị trường tiền điện tử đang cho thấy những dấu hiệu tương tự. Ông nhấn mạnh: “Tài sản tiền điện tử đang gây ra sự bất ổn và không an toàn"./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Quan chức châu Âu nhận định về vấn đề quản lý tiền ảo
08:13' - 26/04/2022
Các loại tiền điện tử như bitcoin cho đến nay phần lớn nằm ngoài các quy định, song các nhà chức trách ở nhiều quốc gia đang xem xét kỹ hơn mối đe dọa mà chúng có thể gây ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Bitcoin trượt giá khi Mỹ để ngỏ khả năng leo thang quân sự tại Trung Đông
16:06'
Tính đến 11h40 ngày 2/4 (giờ giờ Việt Nam), giá bitcoin đã giảm tới 2,8% xuống dưới ngưỡng 66.300 USD đổi 1 bitcoin.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 2/4: USD tăng nhẹ, NDT tiếp đà đi lên
08:45'
Vietcombank niêm yết giá USD ở mức 26.142 - 26.362 VND/USD (mua vào - bán ra), cùng tăng 2 đồng ở cả hai chiều so với phiên trước.
-
Ngân hàng
Giữ ổn định lãi suất trước áp lực chi phí leo thang
16:10' - 01/04/2026
Việc ổn định lãi suất được kỳ vọng sẽ góp phần giảm áp lực chi phí và hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động.
-
Ngân hàng
Điểm đến đầu tiên của Tay vợt số 1 thế giới Anne Leigh Waters tại Châu Á: Ngân hàng MB
15:34' - 01/04/2026
Tại Trụ sở Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), VĐV pickleball số 1 thế giới Anna Leigh Waters trong ngày đầu tiên đặt chân tới châu Á đã tham dự sự kiện Gặp gỡ Cộng đồng doanh nghiệp.
-
Ngân hàng
Tín dụng khởi sắc, lợi nhuận ngân hàng tăng trưởng dương
12:20' - 01/04/2026
Áp lực từ chi phí vốn gia tăng khiến biên lãi ròng (NIM) thu hẹp, kéo theo sự phân hóa rõ rệt giữa các nhà băng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 1/4: Đồng USD và NDT cùng nhích tăng
08:53' - 01/04/2026
Vietcombank niêm yết giá USD ở mức 26.140 VND/USD (mua vào) và 26.360 VND/USD (bán ra), cùng tăng 3 đồng ở cả hai chiều so với phiên 31/3.
-
Ngân hàng
Nâng cao hiệu quả quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp ngân hàng
08:38' - 01/04/2026
NHNN hiện thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu tại 9 doanh nghiệp. Năm 2025, NHNN đã cử 56 người đại diện vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp này.
-
Ngân hàng
Từ hôm nay 1/4, ngân hàng đồng loạt xóa sổ tài khoản biệt danh
06:45' - 01/04/2026
Việc dừng dịch vụ tài khoản biệt danh không ảnh hưởng đến số tài khoản, số dư hay quyền sử dụng tài khoản của khách hàng.
-
Ngân hàng
Giải pháp tài chính cho doanh nghiệp nhựa trước áp lực vốn và chuyển đổi xanh
21:55' - 31/03/2026
Ngành nhựa Việt Nam đang duy trì đà tăng trưởng tích cực với quy mô hàng chục tỷ USD, song cũng đối mặt với nhiều thách thức.

Biểu tượng đồng Bitcoin tại Dortmund, miền Tây Đức, ngày 26/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN