Quan chức châu Âu nhận định về vấn đề quản lý tiền ảo
Ông Fabio Panetta, một quan chức cấp cao Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ngày 25/4 đã kêu gọi đặt ra quy định về tiền điện tử trên toàn cầu vì giá trị số tài sản ảo này hiện đã lớn hơn giá trị các khoản vay thế chấp rủi ro đã gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007 và cho thấy các dấu hiệu trở thành bong bóng (tài sản tăng giá đột biến một cách vô lí và không bền vững).
Các loại tiền điện tử như bitcoin cho đến nay phần lớn nằm ngoài các quy định, song các nhà chức trách ở nhiều quốc gia đang xem xét kỹ hơn mối đe dọa mà chúng có thể gây ra đối với các hệ thống tài chính do sự biến động của chúng và quy mô thị trường tiền ảo ngày càng lớn.
Quan chức trên cho biết trong một bài phát biểu tại New York: “Chúng ta cần thực hiện các nỗ lực chung ở cấp độ toàn cầu để đưa các loại tiền điện tử vào tầm ngắm của luật pháp. Và chúng ta cần đảm bảo rằng chúng phải tuân theo các tiêu chuẩn phù hợp với những tiêu chuẩn áp dụng cho hệ thống tài chính".Lời kêu gọi của ông lặp lại lời kêu gọi của Ngân hàng Trung ương Anh, tổ chức tháng trước đã tăng cường giám sát để ngăn chặn tiền điện tử trở thành rủi ro đối với sự ổn định tài chính./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Tiền điện tử đạt cột mốc quan trọng mới
07:34' - 23/04/2022
Theo Morgan Stanley, sự hợp tác giữa các công ty tiền điện tử và các cửa hàng truyền thống là một "cột mốc" quan trọng trong quá trình "phát triển của việc sử dụng bitcoin làm phương tiện thanh toán".
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất điều chỉnh quy định đối với tiền điện tử
17:38' - 19/04/2022
Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman đã đề xuất điều chỉnh quy định đối với tiền điện tử ở cấp độ toàn cầu để giảm thiểu rủi ro rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.
-
Tài chính
Bộ Tài chính Mỹ kêu gọi Chính phủ siết chặt quy định về tiền điện tử
12:11' - 08/04/2022
Ngày 7/4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen kêu gọi chính phủ tăng cường giám sát tiền điện tử, sau khi Tổng thống Joe Biden tháng trước “bật đèn xanh” cho việc phát triển đồng USD kỹ thuật số.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quốc gia nào "tò mò" về tiền điện tử nhất thế giới?
08:13' - 08/04/2022
Theo khảo sát, khoảng 17% người châu Âu sử dụng tiền điện tử - một tỷ lệ tương tự như các quốc gia phát triển khác, mức trên khá thấp so với trung bình toàn cầu là khoảng 23%.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF báo động nợ công toàn cầu sắp chạm mức kỷ lục
06:30'
IMF đã đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về tình hình nợ công toàn cầu, dự báo mức nợ này sẽ vượt quá 100% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2029, lên mức cao nhất kể từ năm 1948.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản sẽ cấm giao dịch nội gián tiền kỹ thuật số
09:25' - 15/10/2025
Nhật Bản sẽ ban hành các quy định cấm giao dịch nội gián tiền kỹ thuật số, áp dụng phụ phí cho những người vi phạm dựa trên số tiền kiếm được từ giao dịch bất hợp pháp.
-
Tài chính & Ngân hàng
BlackRock đạt kỷ lục 13.460 tỷ USD tài sản
08:06' - 15/10/2025
BlackRock ghi nhận 205 tỷ USD dòng vốn ròng mới, được thúc đẩy bởi nhu cầu kỷ lục đối với các quỹ ETF iShares cùng đà tăng trưởng ổn định ở mảng đầu tư tư nhân và quản lý tiền mặt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ cho vay nhà ở xã hội vượt 19.500 tỷ đồng, lãi suất giảm còn 5,4%/năm
14:52' - 14/10/2025
Thông tin mới nhất từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cho biết tổng dư nợ cho vay chương trình nhà ở xã hội tính đến nay đã đạt hơn 19.526 tỷ đồng với 50.328 khách hàng có dư nợ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hai động lực có thể giúp đồng nội tệ của cường quốc G7 tăng giá
05:30' - 13/10/2025
Gần đây, đồng đôla Canada (CAD) đang suy yếu do tác động từ việc tăng giá của đồng USD nhưng theo các nhà phân tích, những ngày tươi sáng hơn đang chờ đón nền kinh tế và đồng tiền của Canada.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các quốc gia đang phát triển loay hoay trong vòng xoáy nợ
10:17' - 12/10/2025
Nghiên cứu cho thấy các khoản thanh toán nợ ròng, được tính bằng số tiền giải ngân khoản vay mới trừ đi số tiền trả gốc và lãi, đã chuyển sang âm vào năm 2022 và 2023.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài sản kỹ thuật số Thái Lan vượt mốc 1.000 tỷ baht
15:50' - 11/10/2025
Cụ thể, báo cáo Thị trường Tài sản Kỹ thuật số hàng tháng của SEC cho thấy tổng giá trị thị trường đạt 1.045 tỷ baht, tăng 3,99% so với tháng trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Israel: Đồng shekel đang ở mức mạnh nhất trong lịch sử
07:51' - 11/10/2025
Sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas được ký kết, đồng nội tệ shekel của Israel tiếp tục tăng mạnh so với các đồng tiền chủ chốt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vàng miếng bước vào “cuộc chơi” mới
07:42' - 10/10/2025
Nghị định 232/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, chấm dứt hơn một thập kỷ Nhà nước độc quyền vàng miếng, mở cửa cho doanh nghiệp và ngân hàng tham gia thị trường minh bạch, cạnh tranh hơn.