Quan chức châu Âu nhận định về vấn đề quản lý tiền ảo
Ông Fabio Panetta, một quan chức cấp cao Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ngày 25/4 đã kêu gọi đặt ra quy định về tiền điện tử trên toàn cầu vì giá trị số tài sản ảo này hiện đã lớn hơn giá trị các khoản vay thế chấp rủi ro đã gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007 và cho thấy các dấu hiệu trở thành bong bóng (tài sản tăng giá đột biến một cách vô lí và không bền vững).
Các loại tiền điện tử như bitcoin cho đến nay phần lớn nằm ngoài các quy định, song các nhà chức trách ở nhiều quốc gia đang xem xét kỹ hơn mối đe dọa mà chúng có thể gây ra đối với các hệ thống tài chính do sự biến động của chúng và quy mô thị trường tiền ảo ngày càng lớn.
Quan chức trên cho biết trong một bài phát biểu tại New York: “Chúng ta cần thực hiện các nỗ lực chung ở cấp độ toàn cầu để đưa các loại tiền điện tử vào tầm ngắm của luật pháp. Và chúng ta cần đảm bảo rằng chúng phải tuân theo các tiêu chuẩn phù hợp với những tiêu chuẩn áp dụng cho hệ thống tài chính".Lời kêu gọi của ông lặp lại lời kêu gọi của Ngân hàng Trung ương Anh, tổ chức tháng trước đã tăng cường giám sát để ngăn chặn tiền điện tử trở thành rủi ro đối với sự ổn định tài chính./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Tiền điện tử đạt cột mốc quan trọng mới
07:34' - 23/04/2022
Theo Morgan Stanley, sự hợp tác giữa các công ty tiền điện tử và các cửa hàng truyền thống là một "cột mốc" quan trọng trong quá trình "phát triển của việc sử dụng bitcoin làm phương tiện thanh toán".
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất điều chỉnh quy định đối với tiền điện tử
17:38' - 19/04/2022
Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman đã đề xuất điều chỉnh quy định đối với tiền điện tử ở cấp độ toàn cầu để giảm thiểu rủi ro rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.
-
Tài chính
Bộ Tài chính Mỹ kêu gọi Chính phủ siết chặt quy định về tiền điện tử
12:11' - 08/04/2022
Ngày 7/4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen kêu gọi chính phủ tăng cường giám sát tiền điện tử, sau khi Tổng thống Joe Biden tháng trước “bật đèn xanh” cho việc phát triển đồng USD kỹ thuật số.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quốc gia nào "tò mò" về tiền điện tử nhất thế giới?
08:13' - 08/04/2022
Theo khảo sát, khoảng 17% người châu Âu sử dụng tiền điện tử - một tỷ lệ tương tự như các quốc gia phát triển khác, mức trên khá thấp so với trung bình toàn cầu là khoảng 23%.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp sắp tới
14:03'
Theo kế hoạch, Fed sẽ bắt đầu phiên họp kéo dài hai ngày vào ngày 17/3 và sẽ công bố quyết định lãi suất một ngày sau đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhiều ngân hàng tăng tốc huy động vốn
12:40'
Bên cạnh mặt bằng lãi suất thông thường, một số ngân hàng đang triển khai các gói tiền gửi với lãi suất đặc biệt lên tới 7–9%/năm, song đi kèm điều kiện về số tiền gửi rất lớn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed có thể giữ nguyên lãi suất sau báo cáo lạm phát tháng 2/2026
07:20' - 12/03/2026
Báo cáo cho thấy giá nhà ở và dịch vụ vẫn tiếp tục tăng nhẹ, trong khi nhiều loại hàng hóa lại giảm giá. Một số lĩnh vực như ô tô đã qua sử dụng và bảo hiểm ô tô ghi nhận mức giảm trong tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed: Kỳ vọng lạm phát ổn định, tỷ lệ tự nguyện nghỉ việc chạm mức thấp kỷ lục
07:42' - 10/03/2026
Báo cáo được Fed chi nhánh New York công bố ngày 9/3 cho thấy, mức trung vị về kỳ vọng lạm phát trong một năm tới của người tiêu dùng đạt 3%, giảm nhẹ so với mức 3,1% hồi tháng Một.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed đánh giá ảnh hưởng của xung đột Trung Đông tới lạm phát của Mỹ
14:14' - 09/03/2026
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo cuộc xung đột đang diễn ra tại Iran có thể tác động tiêu cực đến triển vọng lạm phát ngắn hạn và làm gia tăng sự bất ổn của nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nguồn vốn chính sách tiếp sức phụ nữ Vĩnh Long khởi nghiệp
08:11' - 09/03/2026
Theo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Vĩnh Long, chi nhánh đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp và chính quyền giúp người dân kịp thời tiếp cận các chương trình vay vốn ưu đãi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng won biến động mạnh nhất kể từ đại dịch COVID-19
13:52' - 08/03/2026
Mức biến động hằng ngày của đồng won Hàn Quốc so với đô la Mỹ (USD) đã tăng lên mức cao nhất kể từ thời kỳ đại dịch COVID-19.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD suy yếu do dữ liệu việc làm Mỹ, đồng Franc Thụy Sĩ lên giá
12:15' - 07/03/2026
Đồng USD đã giảm 0,5% so với đồng franc Thụy Sỹ, xuống mức 0,7764 franc đổi 1 USD. Đồng euro cũng giảm 0,5% so với franc, xuống còn 0,9019 franc đổi 1 euro.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đà tăng của bitcoin chững lại
11:13' - 06/03/2026
Bitcoin đang gặp khó khăn trong việc duy trì động lực phục hồi, khi thị trường toàn cầu vẫn chịu áp lực lớn sau nhiều ngày biến động do xung đột tiếp diễn tại Trung Đông.

Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin. Ảnh: AFP/TTXVN