ECB không tăng lãi suất vào năm 2022 dù lạm phát "leo thang"
Phát biểu tại phiên điều trần thường kỳ của Ủy ban châu Âu về các vấn đề kinh tế và tiền tệ thuộc Nghị viện châu Âu theo hình thức trực tuyến, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết các điều kiện để kích hoạt việc tăng lãi suất "rất khó có thể được thỏa mãn trong năm tới".
Ngân hàng này đã quyết định rằng, việc tăng lãi suất phải phụ thuộc vào các điều kiện của lạm phát. Nếu lạm phát không đạt đến mức 2% trước thời hạn mà ECB đặt ra và duy trì cho tới thời hạn đó, và diễn biến lạm phát cơ bản phù hợp với mục tiêu lạm phát ổn định ở mức 2% trong trung hạn thì ECB sẽ không nâng lãi suất.
Bà Lagarde cho biết thêm, triển vọng lạm phát cao trong trung hạn vẫn còn mờ nhạt, do đó khả năng tăng lãi suất là điều không chắc chắn.
Lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) hiện vẫn ở mức cao, đạt 4,1% trong tháng 10/2021. Tuy nhiên, bà Lagarde vẫn bám sát vào nhận định của ECB rằng tình trạng tắc nghẽn nguồn cung và giá năng lượng tăng cao sẽ giảm bớt vào năm 2022, khiến áp lực tăng giá được cân bằng hơn. Chủ tịch ECB cũng bác bỏ lo ngại về nguy cơ tự hình thành một vòng xoáy lạm phát do mức lương cao hơn và giá cả tăng mạnh.Củng cố cho sự lạc quan của bà Lagarde là đà tăng trưởng kinh tế vững chắc trong Eurozone, với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực này trong quý III/2021 tăng 2,2% so với quý II và tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Điều gì đang tạo ra tâm lý chống ECB ở Đức?
18:53' - 07/11/2021
Người dân Đức lại cho rằng chính sách lãi suất thấp của ECB đang “bào mòn” giá trị tài sản của họ.
-
Ngân hàng
ECB có thể không vội nâng lãi suất
09:20' - 06/11/2021
Theo Thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Isabel Schnabel, ECB nhận thấy sự lo ngại của người dân đối với lạm phát, nhưng rất có thể sẽ không nâng lãi suất vào năm sau.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Rủi ro từ tiền điện tử đe dọa uy tín của hệ thống ngân hàng
21:26' - 30/05/2025
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Italy ngày 30/5 đã kêu gọi giám sát chặt chẽ những rủi ro mà các ngân hàng phải đối mặt khi cung cấp dịch vụ tài sản số.
-
Tài chính & Ngân hàng
Phát hiện nhiều sai phạm về hoạt động kinh doanh vàng tại 6 doanh nghiệp và ngân hàng
18:52' - 30/05/2025
Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các đơn vị trên do không tuân thủ các quy định pháp luật.
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank thu hút sự quan tâm tại sự kiện chuyển đối số ngành ngân hàng
16:12' - 30/05/2025
Agribank đã cho thấy những bước tiến vững chắc trong việc ứng dụng công nghệ số để nâng cao hiệu quả và tính minh bạch của các chương trình an sinh xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK hạ lãi suất trước thềm bầu cử tổng thống vì lo ngại suy thoái
07:27' - 30/05/2025
Thời điểm cắt giảm lãi suất - chưa đầy một tuần trước cuộc bầu cử tổng thống - nhấn mạnh tính cấp thiết của những thách thức kinh tế mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hệ sinh thái số thông minh trong kỷ nguyên mới
21:37' - 29/05/2025
Ngành ngân hàng là một trong những ngành, lĩnh vực tiên phong trong chuyển đổi số với mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể, động lực, nguồn lực, mục tiêu của sự phát triển.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành ngân hàng bứt tốc chuyển đổi số, định hình hệ sinh thái số thông minh
17:41' - 29/05/2025
Chiều 29/5, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức sự kiện “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2025” với chủ đề: “Hệ sinh thái số thông minh trong kỷ nguyên mới”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh công bố đề xuất quản lý tiền mã hóa “stablecoin”
13:22' - 29/05/2025
Theo FCA, stablecoin - một dạng tiền kỹ thuật số được neo giá vào các loại tiền tệ thực – có tiềm năng nâng cao hiệu quả trong thanh toán, đặc biệt là trong các giao dịch xuyên biên giới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed lo ngại nguy cơ đình lạm với kinh tế Mỹ
08:16' - 29/05/2025
Giới hoạch định chính sách Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lo ngại biện pháp áp thuế quan có nguy cơ kích thích lạm phát.
-
Tài chính & Ngân hàng
Điều chỉnh phù hợp để không “bóp nghẹt” bancassurance
06:30' - 29/05/2025
Việc áp dụng quy định chung cho tất cả sản phẩm bảo hiểm bán qua ngân hàng, rồi vì lo ngại kiểm soát nên “cấm cho an toàn,” chỉ làm tổn thương quyền lợi khách hàng và hệ sinh thái tài chính nông thôn.