ECB: Lãi suất vẫn còn dư địa để giảm sâu hơn nữa
Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng cuộc chiến thương mại của chính quyền Mỹ với Trung Quốc có thể gây tác động bất lợi cho Khu vực đồng euro (Eurozone) gồm 20 thành viên.
ECB đã hạ lãi suất 5 lần kể từ tháng 6/2024 khi những lo ngại về tăng trưởng bắt đầu lấn át những lo ngại về giá cả, và các nhà đầu tư dự kiến sẽ có ít nhất ba lần cắt giảm lãi suất nữa trong năm 2025 nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang phải vật lộn để phục hồi sau hai năm gần như đình trệ.Tuy nhiên, ông Cipollone nói thêm giá năng lượng cao hơn và căng thẳng thương mại toàn cầu đang kéo ECB theo các hướng khác nhau, vì vậy không nên cam kết bất kỳ động thái cụ thể nào vào lúc này, bao gồm cả việc cắt giảm lãi suất vào tháng 3/2025 đã được dự đoán rộng rãi.Bên cạnh đó, nền kinh tế khu vực Eurozone về cơ bản không thay đổi kể từ tháng 12/2024, khi các dự báo của ECB giả định có bốn lần cắt giảm lãi suất trong năm 2025, bao gồm cả một động thái đã được thực hiện trong tháng 1/2025.
Lạm phát đã tăng lên 2,5% trong tháng 1/2025, song ECB dự kiến sẽ đưa nó trở lại mức 2% vào khoảng mùa Hè này sau bốn năm vượt mục tiêu.
Ông Cipollone lập luận mối lo ngại lớn hiện nay là chính sách thương mại của Mỹ và điều đó có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến châu Âu, ngay cả trước bất kỳ rào cản thương mại trực tiếp nào đối với khối.Mỹ đã áp thuế bổ sung 10% đối với tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc trong tuần này, gây ra các biện pháp trả đũa từ nước này. Ông Cipollone cho hay việc hạn chế tiếp cận thị trường Mỹ sẽ buộc Trung Quốc phải tìm kiếm các thị trường khác và họ có thể bán phá giá các sản phẩm giảm giá vào châu Âu, làm giảm tăng trưởng và giá cả.Tuy vậy, theo ông Cipollone, xung đột thương mại có thể kéo tăng trưởng kinh tế xuống nhưng không đủ để gây ra suy thoái, đặc biệt là vì các lĩnh vực khác của nền kinh tế đang cho thấy khả năng phục hồi.Ông Cipollone lưu ý thị trường lao động vẫn ổn định, tiêu dùng có khả năng phục hồi, xây dựng đang mạnh mẽ, việc cắt giảm lãi suất đang lan tỏa đến nền kinh tế và ngay cả ngành công nghiệp, vốn đã suy thoái trong hai năm qua, đang có dấu hiệu chạm đáy.Ngay cả khi căng thẳng thương mại có nguy cơ kéo lạm phát xuống thấp hơn, các yếu tố khác, đặc biệt là chi phí năng lượng, đang đẩy giá theo hướng ngược lại, vì vậy rủi ro đối với triển vọng vẫn cân bằng, ngay cả khi một số nhà hoạch định chính sách lo ngại ECB có thể không đạt được mục tiêu.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB thúc đẩy tiến trình số hóa đồng euro
22:02' - 06/02/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hy vọng kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm hỗ trợ tiền mã hóa neo giá vào USD sẽ thúc đẩy quá trình lập pháp cho đồng euro kỹ thuật số.
-
Ngân hàng
Thủ tướng Pháp kêu gọi ECB giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng
15:53' - 02/02/2025
Thủ tướng Pháp François Bayrou đã kêu gọi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đẩy nhanh tốc độ cắt giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở châu Âu, khi lạm phát đã trở lại mức bình thường.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng shekel của Israel mạnh nhất 30 năm
08:59' - 14/04/2026
Tỷ giá shekel/USD những ngày qua đã chạm mức 3,04 shekel đổi 1 USD – mức kỷ lục trong khoảng 30 năm, tiến sát ngưỡng 3 shekel/USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bưu điện Cuba nối lại dịch vụ chuyển tiền quốc tế
09:25' - 13/04/2026
Theo thông báo, hạn mức tối thiểu là 20 USD và tối đa là 1.000 euro hoặc 1.000 USD, theo tỷ giá hối đoái có hiệu lực vào ngày phát hành lệnh chuyển tiền.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giảm lãi suất đồng loạt, tiếp sức mục tiêu tăng trưởng cao
15:30' - 12/04/2026
Đã có gần 20 ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm lãi suất trên cả hai chiều huy động và cho vay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bảo hiểm liên kết đầu tư: Vừa bảo vệ rủi ro, vừa đón sóng nâng hạng thị trường
16:21' - 11/04/2026
Bên cạnh những cơ hội từ thị trường, các chuyên gia cho rằng điều quan trọng là khách hàng cần hiểu đúng bản chất của bảo hiểm liên kết đầu tư.
-
Tài chính & Ngân hàng
USD chiếm lĩnh vị thế “đồng tiền dầu mỏ”
12:26' - 11/04/2026
Đồng đô la Canada (CAD) đã mất đi vị thế là “đồng tiền dầu mỏ” vào tay đồng USD do cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang diễn ra.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tiến trình phê chuẩn Chủ tịch Fed gặp trắc trở
13:42' - 10/04/2026
Theo các nguồn tin liên quan, ông Warsh ban đầu dự kiến xuất hiện trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào ngày 16/4 tới, nhưng lịch trình này hiện không còn hiệu lực.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng xuất nhập khẩu châu Phi triển khai gói hỗ trợ 10 tỷ USD
08:09' - 09/04/2026
Đối với nhiều quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu, phân bón và lương thực, những gián đoạn này đã làm gia tăng chi phí, gây áp lực lên tỷ giá và thúc đẩy lạm phát.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc tiếp tục mua vàng trong tháng thứ 17 liên tiếp
07:38' - 08/04/2026
Dữ liệu do PBoC công bố ngày 7/4 cho thấy lượng vàng dự trữ chính thức của Trung Quốc đạt 74,38 triệu ounce vào cuối tháng 3/2026, tăng từ 74,22 triệu ounce vào cuối tháng 2/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tín dụng tư nhân châu Âu chao đảo, ECB cảnh báo nguy cơ hiệu ứng domino
21:36' - 06/04/2026
Thị trường tín dụng tư nhân tại châu Âu đang bộc lộ những điểm yếu tiềm ẩn khi các áp lực từ giá năng lượng leo thang và làn sóng rút vốn chưa từng có đặt ra nguy cơ lan truyền rủi ro tài chính.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu tại Frankfurt am Main, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN