ECB nâng lãi suất khiến Italy lo ngại về triển vọng kinh tế đất nước
Phát biểu tại một sự kiện ở Rome, Bộ trưởng Kinh tế Italy Giancarlo Giorgetti nhận định: “Chúng tôi đã được hưởng lợi từ môi trường lãi suất thuận lợi ở mức gần bằng hoặc dưới 0, nhưng điều này đang thay đổi”.
ECB hôm 15/12 đã nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản. Điều này mặc dù đã được dự đoán rộng rãi những vẫn khiến những người mong rằng xu hướng tăng như vậy sắp kết thúc phải thất vọng. Thậm chí, ECB còn báo hiệu sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách trong những tháng tới.
Quyết định của ECB đã vấp phải sự chỉ trích của các quan chức Italy. Họ cho rằng ECB đang gây áp lực tài chính lên một trong những quốc gia mắc nợ nhiều nhất Khu vực đồng euro (Eurozone). Phó Thủ tướng Italy và là lãnh đạo đảng Liên đoàn Matteo Salvini đã dùng những từ ngữ như "không thể tin được, gây trở ngại, đáng lo ngại" khi nói về quyết định của ECB. Bộ trưởng Giorgetti, một thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn, cho rằng việc tăng lãi suất "theo một cách nào đó buộc chúng ta (Italy) cẩn thận hơn nữa với tài chính công và đánh giá hậu quả đối với nền kinh tế thực". Trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao ảnh hưởng đến nền kinh tế, Italy đã dành khoảng 21 tỷ euro trong kế hoạch ngân sách năm 2023, hiện đang chờ Quốc hội thông qua, để giúp các công ty và gia đình chi trả hóa đơn tiền điện và khí đốt trong quý đầu tiên của năm tới. Bộ trường Giorgetti cảnh báo sẽ là "không thực tế" khi kỳ vọng những hóa đơn này sẽ “hạ nhiệt” vào tháng Ba và cho biết Italy đang xem xét các biện pháp cứu trợ mới, bao gồm một kế hoạch thiết lập giá bảo vệ cho mức tiêu thụ năng lượng tương đương khoảng 70-80% của những năm trước. Ông cho biết cơ chế này có thể có hiệu lực vào mùa Xuân tới với mục đích khuyến khích người tiêu dùng tiết kiệm năng lượng. Bộ trưởng cũng kêu gọi Liên minh châu Âu đưa ra phản ứng mạnh mẽ và chiến lược đối với Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) của Mỹ, mà ông cho rằng đang gây ra các mối đe dọa cho nền kinh tế Italy. "Một số công ty Italy đang xem xét chuyển sản xuất sang Mỹ theo kế hoạch IRA, đó sẽ là một thảm họa", ông Giorgetti nói. EU lo ngại rằng Đạo luật IRA trị giá 430 tỷ USD của Mỹ, với các khoản giảm thuế hào phóng cho hoạt động sản xuất của ngành năng lượng trong nước, có thể thu hút các doanh nghiệp EU và gây bất lợi cho các công ty châu Âu, từ các nhà sản xuất ô tô đến các nhà sản xuất công nghệ xanh./.>>>Giá dầu thế giới đi xuống sau khi ECB và BoE tăng lãi suất
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Vì sao khối ngoại “miệt mài” mua ròng cổ phiếu Việt Nam?
17:05' - 17/12/2022
Sau giai đoạn 2020-2021 liên tục rút ròng, dòng vốn ngoại có dấu hiệu quay lại cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài về khu vực cận biên và mới nổi đang trở lại.
-
Chứng khoán
Bóng ma suy thoái đeo bám thị trường chứng khoán Mỹ
13:48' - 17/12/2022
Tuần qua, thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống khi các ngân hàng trung ương duy trì lập trường tăng lãi suất lâu hơn để chống lạm phát,
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Sàn tiền điện tử Gemini đặt cược vào thị trường Mỹ và trí tuệ nhân tạo
14:01' - 06/02/2026
Sàn giao dịch tiền điện tử Gemini vừa thông báo kế hoạch cắt giảm khoảng 25% lực lượng lao động và rút lui khỏi nhiều thị trường quốc tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh giữ nguyên lãi suất
06:30' - 06/02/2026
BoE cũng dự kiến sẽ có một đợt cắt giảm lãi suất trong tương lai nếu đà giảm mạnh của lạm phát trong những tháng tới được chứng minh không phải là hiện tượng nhất thời.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin giảm xuống dưới mức 70.000 USD/BTC
20:34' - 05/02/2026
Đồng bitcoin đã sụt giảm xuống dưới mức 70.000 USD/BTC trong bối cảnh tâm lý né tránh rủi ro đang bao trùm các thị trường trên toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khi các nền kinh tế phát triển ngập trong nợ nần
05:30' - 05/02/2026
Tại Mỹ, Anh, Pháp, Italy và Nhật Bản, nợ công đang ở mức kỷ lục hoặc cận kỷ lục. Các khoản trả lãi ngày càng lớn đang “ăn” vào nguồn lực ngân sách, vốn có thể dành cho y tế, hạ tầng cơ sở...
-
Tài chính & Ngân hàng
Ấn Độ chi tiêu kỷ lục trong ngân sách 2026
08:30' - 04/02/2026
Chính phủ Ấn Độ vừa công bố kế hoạch phân bổ nguồn lực tài chính ở mức cao nhất từ trước đến nay cho lĩnh vực hạ tầng và an ninh quốc gia trong dự thảo ngân sách năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyển tiền tức thời xuyên biên giới chuẩn bị phổ cập tại châu Âu
11:30' - 03/02/2026
Việc chuyển tiền cho người thân, bạn bè sinh sống tại quốc gia châu Âu chỉ trong vài giây, thay vì chờ đợi nhiều giờ hoặc thậm chí nhiều ngày như trước đây, đang tiến gần hơn bao giờ hết.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin trụ vững quanh mốc 78.000 USD/BTC
09:35' - 03/02/2026
Đồng bitcoin đã ổn định trở lại quanh mốc 78.000 USD/BTC trong phiên ngày 2/2 (giờ Mỹ).
-
Tài chính & Ngân hàng
Ưu tiên của ngành tài chính châu Âu trong bối cảnh Mỹ điều chỉnh chính sách
06:30' - 03/02/2026
Trong bối cảnh môi trường đầu tư toàn cầu tiếp tục chịu tác động từ những điều chỉnh chính sách kinh tế tại Mỹ, thị trường châu Âu được giới chuyên gia đánh giá là một kênh phân bổ vốn đáng cân nhắc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ giá toàn cầu bước vào giai đoạn khó đoán
12:16' - 01/02/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, sự suy yếu nhanh chóng của đồng USD so với đồng euro đang trở thành một trong những diễn biến nổi bật nhất trên thị trường tài chính toàn cầu.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu tại Frankfurt am Main, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN