ECB sẽ hạ lãi suất để "cứu" tăng trưởng của Eurozone?
Đây được xem là nỗ lực nhằm thúc đẩy nền kinh tế khu vực đồng euro (Eurozone) đang gặp thách thức bởi các khó khăn nội tại và tác động từ chính sách thuế quan tiềm tàng của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Nếu các nhà hoạch định chính sách của ECB quyết định hạ lãi suất, đây sẽ là lần thứ sáu cơ quan này thực hiện nới lỏng chính sách tiền tệ kể từ tháng 6/2024, với trọng tâm chính sách đã chuyển từ kiềm chế lạm phát sang giảm áp lực cho 20 quốc gia sử dụng đồng euro.
Các nhà phân tích của ngân hàng HSBC nhận định nhiều khả năng ECB sẽ cắt giảm 0,25 điểm phần trăm lãi suất, đưa lãi suất cơ bản xuống mức 2,5%.
Lãi suất tại Eurozone đã đạt kỷ lục 4% vào cuối năm 2023, sau khi ECB khởi động chu kỳ tăng lãi suất chưa từng có để đối phó với giá năng lượng và thực phẩm tăng vọt sau khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra.
Thị trường kỳ vọng ECB sẽ dần hạ lãi suất tiền gửi xuống 2% vào cuối năm nay, nhằm hỗ trợ nền kinh tế khu vực đồng euro đang có những dấu hiệu suy yếu ngày càng rõ rệt.
Giới đầu tư sẽ đặc biệt chú ý đến những tín hiệu từ Chủ tịch Christine Lagarde, để có cái nhìn rõ hơn về thời điểm ECB có thể tạm dừng nới lỏng chính sách tiền tệ. Trước đó, một số quan chức của ECB đã đề xuất bắt đầu thảo luận về vấn đề này.
Bà Isabel Schnabel, thành viên có ảnh hưởng trong Hội đồng Điều hành ECB, phát biểu trên tờ The Financial Times tháng trước rằng các nhà hoạch định chính sách đang "tiến gần đến thời điểm phải tạm dừng hoặc ngừng cắt giảm lãi suất".
Trong khi đó, ông Pierre Wunsch, thành viên Hội đồng Thống đốc ECB và Thống đốc Ngân hàng trung ương Bỉ, cũng cảnh báo về nguy cơ "đi vào lối mòn" với việc cắt giảm lãi suất quá nhiều.
Sự không chắc chắn về tác động từ các chính sách của Tổng thống Trump cũng đang phủ bóng lên triển vọng kinh tế Eurozone.
Một số nhà phân tích lo ngại tăng trưởng khu vực đồng euro có thể bị ảnh hưởng nếu ông Trump áp thuế quan lên hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU). Những người khác lo ngại một cuộc chiến thương mại rộng lớn có thể làm bùng phát lạm phát.
Lạm phát khu vực đồng euro đã nhích lên trong những tháng gần đây, đạt 2,5% vào tháng 1/2025. Tuy nhiên, các quan chức ECB vẫn tin tưởng lạm phát sẽ ổn định quanh mục tiêu 2% vào cuối năm nay.
Ngoài việc quyết định về lãi suất, dự kiến các quan chức ECB cũng sẽ công bố các dự báo kinh tế cập nhật.
Theo các nhà kinh tế, trong khi dự báo lạm phát có thể không thay đổi nhiều, ECB có thể hạ dự báo tăng trưởng cho những năm tới.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Thêm một ngân hàng trung ương có thể sẽ giảm lãi suất
08:29' - 06/03/2025
Hiện thị trường có nhiều ý kiến tin rằng có khả năng SNB sẽ cắt giảm lãi suất xuống còn 0,25%, trong khi cũng có ý kiến cho rằng lãi suất sẽ giảm xuống 0% tại cuộc họp của SNB vào tháng 6 tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản bác bỏ cáo buộc thao túng đồng yen
09:10' - 05/03/2025
Tokyo tuyên bố sẽ duy trì liên lạc chặt chẽ với Washington về các vấn đề ngoại hối.
-
Tài chính & Ngân hàng
Sumitomo Mitsui sẽ rút khỏi khuôn khổ phi carbon hóa toàn cầu
19:14' - 04/03/2025
Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui (SMFC) của Nhật Bản sẽ rút khỏi Liên minh Ngân hàng Net-Zero (NZBA), khuôn khổ phi carbon hóa quốc tế dành cho các tổ chức tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàng
UBS: Hong Kong (Trung Quốc) có khả năng trở thành trung tâm quản lý tài sản lớn nhất thế giới vào năm 2027
09:23' - 04/03/2025
Theo trang hkcna.hk ngày 3/3, Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đang nhanh chóng nổi lên như một trung tâm quản lý tài sản quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực nợ gia tăng đối với quốc gia sản xuất ca cao lớn thứ hai thế giới
11:15' - 09/05/2026
Theo kế hoạch dự kiến triển khai trước khi vụ mùa mới bắt đầu vào khoảng tháng 8 tới, Chính phủ Ghana sẽ phát hành trái phiếu bằng đồng cedi thay vì đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
UniCredit khởi động kế hoạch mua lại Commerzbank
10:41' - 08/05/2026
Ngân hàng UniCredit của Italy tuần này đã chính thức khởi động kế hoạch thâu tóm ngân hàng Commerzbank của Đức.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản tuyên bố không giới hạn số lần bảo vệ đồng nội tệ
05:30' - 08/05/2026
Trong nỗ lực vực dậy đồng nội tệ đang mất giá, Chính phủ Nhật Bản được cho là đã chi thêm khoảng 32 tỷ USD để mua vào đồng yen trong đợt can thiệp thị trường mới nhất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quỹ đầu tư tư nhân Mexico rót 12 tỷ USD vào dự án hạ tầng
07:43' - 07/05/2026
Đây được xem là một trong những chương trình đầu tư tư nhân tham vọng nhất nhiều năm qua tại quốc gia Mỹ Latinh này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những rủi ro từ “quả bom” nợ công Mỹ
08:51' - 06/05/2026
Với mức nợ hiện tiến đến ngưỡng 40.000 tỷ USD, Washington đang bước vào một vùng đất chưa có trên bản đồ kinh tế, nơi mà chi phí lãi vay hiện đã vượt quá ngân sách quốc phòng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành Ngân hàng tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột ổn định vĩ mô và dẫn dắt dòng vốn
16:07' - 05/05/2026
Hành trình 75 năm xây dựng và phát triển của ngành Ngân hàng luôn gắn liền với những bước chuyển quan trọng của nền kinh tế đất nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Châu Âu trước nguy cơ “hụt hơi” trong cuộc đua tiền kỹ thuật số
11:30' - 05/05/2026
Với kế hoạch phát hành đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) dự kiến sớm nhất vào năm 2029, cảm giác cấp bách đang ngày càng gia tăng trong giới chức châu Âu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lần đầu tiên sau Thế chiến II, nợ công của Mỹ vượt quá GDP
07:39' - 05/05/2026
Tỷ lệ nợ/GDP của Mỹ từng vượt 100% trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19 khi hoạt động kinh tế sụp đổ. Tuy nhiên, trước đó, tỷ lệ này chưa từng vượt mức đó kể từ sau Thế chiến II.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đầu tư nước ngoài vào Thái Lan tăng mạnh
16:36' - 04/05/2026
Giá trị các hồ sơ đầu tư trong quý đầu tiên vượt 1 nghìn tỷ baht cho thấy Thái Lan đang chuyển mình từ một nền tảng sản xuất truyền thống sang một nền tảng của các ngành công nghiệp tương lai.

Biểu tượng đồng Euro tại Frankfurt, Đức. Ảnh: THX/TTXVN