BNEWS ECB đã duy trì mức lãi suất cơ bản hiện tại trong cuộc họp chính sách gần nhất hồi tháng 10, sau khi đã tăng lãi suất 10 lần liên tiếp để kiểm soát giá tiêu dùng tăng nhanh.
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde ngày 21/11 khẳng định, chưa đến lúc để tuyên bố đã chiến thắng lạm phát, đồng thời cảnh báo các nhà hoạch định chính sách có thể lại phải hành động nếu cần.
ECB đã duy trì mức lãi suất cơ bản hiện tại trong cuộc họp chính sách gần nhất hồi tháng 10, sau khi đã tăng lãi suất 10 lần liên tiếp để kiểm soát giá tiêu dùng tăng nhanh.
Lạm phát ở 20 quốc gia sử dụng đồng euro đã giảm xuống còn 2,9% trong tháng 10, không cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ECB, trong khi triển vọng kinh tế của Khu vực đồng euro vẫn còn u ám.
Phát biểu tại một sự kiện ở Berlin, bà Lagarde thừa nhận lạm phát đã "giảm đáng kể". Tuy nhiên, Chủ tịch ECB nói rằng ngân hàng trung ương này vẫn “cảnh giác” và dự đoán lạm phát có thể tăng trở lại trong những tháng tới.
Bà nói: “Chúng tôi có thể lại phải hành động nếu nhận thấy có nguy cơ không đạt được mục tiêu lạm phát”. Bà nhắc lại rằng lãi suất ở mức "được duy trì trong thời gian đủ dài sẽ góp phần đáng kể trong việc đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu trung hạn một cách đúng lúc. Tuy nhiên, hành trình vẫn chưa kết thúc và chúng ta vẫn phải hoàn tất hành trình này".
Tin liên quan
Tiền đề cần thiết để rút lại chính sách tiền tệ siêu lỏng của BoJ
Lạm phát ở Nhật Bản đã cao hơn mục tiêu 2% của BoJ trong hơn một năm qua, khiến các công ty đối mặt với sức ép chưa từng thấy phải tăng lương để giữ chân và thu hút người lao động có kỹ năng cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch ECB khẳng định đồng euro kỹ thuật số không thay thế tiền mặt
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde khẳng định đồng euro kỹ thuật số sẽ chỉ đóng vai trò bổ sung, chứ không thay thế tiền mặt.
-
Tài chính & Ngân hàngĐa số các nghị sỹ EU ủng hộ kế hoạch ra mắt đồng euro kỹ thuật số
Nghị viện châu Âu (EP) đã ủng hộ việc khởi động các cuộc đàm phán về phiên bản kỹ thuật số của đồng euro.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB SAHA ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh”
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh” trên ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới SHB SAHA.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất cao “bào mòn” động lực đầu tư của doanh nghiệp
Bên cạnh lãi suất cho vay, mặt bằng lãi suất huy động cũng được nhiều doanh nghiệp nhìn nhận là một rào cản đối với mục tiêu tăng trưởng.
-
Tài chính & Ngân hàngPBoC sẽ củng cố vị thế trung tâm tài chính của Hong Kong (Trung Quốc)
PBoC sẽ tăng tỷ lệ phân bổ tài sản dự trữ ngoại hối tại Hong Kong (Trung Quốc), đồng thời mở rộng chương trình Bond Connect như một phần của gói biện pháp lớn nhằm tăng cường vai trò của Hong Kong.
-
Tài chính & Ngân hàngLợi suất trái phiếu Nhật Bản tiếp tục tăng mạnh
Lợi suất trái phiếu, vốn ở mức dưới 1% vào đầu năm 2024, đã tăng đều đặn trong vài năm qua trong bối cảnh BoJ bình thường hóa chính sách tiền tệ và những lo ngại về tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàngBoJ dự kiến nâng lãi suất vào tháng 10 tới
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) dự kiến sẽ tăng lãi suất một lần nữa lên khoảng 1,25% vào tháng 10 tới và có thể nâng lên đến 2% vào cuối năm sau.
-
Tài chính & Ngân hàngNgân hàng, trung gian thanh toán phải chia sẻ dữ liệu tài khoản với cơ quan thuế
Nghị định 252/2026/NĐ-CP quy định rõ các đơn vị phải cung cấp thông tin tài khoản thanh toán của người nộp thuế cho cơ quan thuế theo phương thức điện tử và định dạng dữ liệu do cơ quan thuế quy định.
-
Tài chính & Ngân hàngBoK: Ứng dụng AI trong quản lý tài sản là yêu cầu chiến lược
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đánh giá việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý tài sản công không còn là một lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu mang tính chiến lược.










