BNEWS Bộ trưởng Tài chính El Salvador Alejandro Zelaya mới đây khẳng định quốc gia này không bị lỗ sau khi giá bitcoin lao dốc gần 15% trong chiều 13/6, xuống mức thấp kỷ lục kể từ tháng 12/2020.
Phát biểu họp báo, người đứng đầu Bộ Tài chính El Salvador, quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận bitcoin là đồng tiền hợp pháp, thừa nhận gần đây có “rất nhiều ồn ào” về chiến lược tiền điện tử của El Salvador.
Tuy nhiên, quốc gia này “không chịu bất kỳ khoản lỗ nào”, theo ông Zelaya, vì El Salvador chưa bán đi số bitcoin này. Quan chức này đồng thời chỉ trích thông tin trên một ấn phẩm của Deutsche Welle cho rằng khoản lỗ của El Salvador do chiến lược tiền ảo đã lên đến 40 triệu USD, và khẳng định rủi ro tài khóa là “cực kỳ tối thiểu”.
Từ ngày 6/9/2021 đến 9/5 năm nay, El Salvador đã tích lũy được 2.301 bitcoin sau nhiều lần “bắt đáy”, trong đó lần gần nhất và lớn nhất là vào tháng 5/2022, khi chính phủ nước này đã mua thêm 500 bitcoin với giá 30.744 USD/đơn vị.Tài khoản mạng xã hội của Tổng thống Nayib Bukele là nguồn duy nhất công bố thông tin về hoạt động mua bitcoin, theo đó El Salvador đã thu mua 10 đợt tiền số, với giá trị mỗi khoản đầu tư dao động từ 30.700-58.000 USD/bitcoin.
Hiện El Salvador đang đàm phán một thỏa thuận tín dụng trị giá 1,4 tỷ USD với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trong bối cảnh nợ công đã tương đương 90% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).Tuy nhiên, IMF đã kêu gọi El Salvador “giới hạn phạm vi của Luật Bitcoin theo hướng bỏ công nhận bitcoin là đồng tiền hợp pháp” và bày tỏ lo ngại về kế hoạch phát hành trái phiếu bitcoin trị giá 1 tỷ USD của El Salvador. Tổ chức này dự báo, theo các chính sách hiện tại, nợ công của El Salvador sẽ tăng lên mức 96% GDP vào năm 2026.
Các cơ quan xếp hạng rủi ro đã cảnh báo nhu cầu tài chính của Chính phủ El Salvador sẽ ngày càng gia tăng, đặc biệt là trong bối cảnh năm 2023 quốc gia này sẽ phải thanh toán 800 triệu USD trái phiếu châu Âu (Eurobond)./.Tin liên quan
El Salvador tiếp tục “bắt đáy” bitcoin
El Salvador vừa mua thêm 500 bitcoin với giá hơn 15,3 triệu USD, vào thời điểm giá trị của đồng tiền kỹ thuật số này lao dốc hơn 50% so với mức kỷ lục gần 69.000 USD vào tháng 11/2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngNhật Bản hướng tới nới lỏng quy định cho các tổ chức cho vay phi truyền thống
Các cơ quan tài chính Nhật Bản đang xem xét hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp huy động vốn dễ dàng hơn bằng cách nới lỏng những yêu cầu pháp lý đối với các tổ chức cho vay phi truyền thống.
-
Tài chính & Ngân hàngTín dụng tư nhân tại Mỹ đối mặt với áp lực nợ xấu gia tăng
Tỷ lệ nợ xấu tại các quỹ do Ares Management, Blackstone, Blue Owl Capital và Golub Capital quản lý đã chạm mức cao nhất kể từ ít nhất là năm 2021.
-
Tài chính & Ngân hàngHàn Quốc tăng hiệu quả thu hồi tiền lừa đảo sau mở rộng phong tỏa tài khoản "ma"
Tổng thiệt hại do các vụ lừa đảo trực tuyến được báo cáo trong năm 2025 lên tới 825,5 tỷ won. Trong số này, 159,9 tỷ won (tương đương 19,4%) đã được hoàn trả cho nạn nhân.
-
Tài chính & Ngân hàng700 tỷ USD cho Net Zero đang chờ lời giải từ Trung tâm Tài chính quốc tế
Việt Nam cần khoảng 700 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu tăng trưởng xanh và phát thải ròng bằng "0" (Net Zero) vào năm 2050.
-
Tài chính & Ngân hàngMỹ phát tín hiệu ủng hộ ổn định đồng won của Hàn Quốc
Một trong những nguyên nhân khiến Mỹ quyết định hành động là lo ngại đồng yen suy yếu sẽ kéo theo sự mất giá của các đồng tiền khác trong khu vực như won Hàn Quốc hay nhân dân tệ Trung Quốc.
-
Tài chính & Ngân hàngBIDV hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số gắn với tín dụng ưu đãi
Theo BIDV, chương trình tập trung vào hai nhóm giải pháp gồm hỗ trợ ứng dụng công nghệ số và cung cấp các gói tín dụng ưu đãi.
-
Tài chính & Ngân hàngMỹ mở rộng hỗ trợ Nhật Bản bảo vệ đồng yen nhằm ổn định kinh tế châu Á
Mỹ không chỉ trực tiếp phối hợp cùng Nhật Bản can thiệp thị trường ngoại hối mà còn đang thúc đẩy Cục Dự trữ liên bang (Fed) mở rộng cơ chế hỗ trợ đồng USD cho Nhật Bản.
-
Tài chính & Ngân hàngĐiều gì chờ đợi đồng yen sau cái bắt tay giữa Mỹ - Nhật?
Thị trường tài chính toàn cầu cuối tuần trước đã chứng kiến một sự kiện hiếm gặp: Nhật Bản và Mỹ cùng lúc mua vào đồng yen để chặn đà mất giá của đồng tiền này.
-
Tài chính & Ngân hàngSắp diễn ra hội thảo quốc tế ứng dụng mô hình trung hòa carbon
Hội thảo khoa học quốc tế dành cho các nhà khoa học trẻ khối kinh tế và kinh doanh (ICYREB 2026) sẽ diễn ra ngày 7/8 tại Học viện Ngân hàng (Hà Nội).









