EMA: Còn quá sớm để khẳng định cần tiêm mũi bổ sung vaccine ngừa COVID-19
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Đức và Pháp lên kế hoạch tiêm mũi 3 vaccine ngừa COVID-19 cho đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong xã hội vào tháng 9 tới, bất chấp Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 4/8 kêu gọi ngừng tiêm mũi bổ sung cho đến khi có nhiều người hơn trên thế giới được tiêm chủng.
Trong thông báo ra ngày 4/8, EMA nêu rõ: ""Hiện vẫn còn quá sớm để xác nhận liệu có phải và khi nào cần tiêm mũi bổ sung vaccine ngừa COVID-19, bởi hiện chưa có đủ dữ liệu từ các chương trình tiêm chủng cũng như các nghiên cứu đang diễn ra để hiểu vaccine có thể bảo vệ trong bao lâu".
Trước đó, giữa tháng 7 vừa qua, EMA cũng ra tuyên bố cho biết cần phải có thêm dữ liệu trước khi đưa ra khuyến cáo về các mũi tiêm bổ sung.
Tuy nhiên, Đức dự định sẽ tiêm mũi bổ sung cho bệnh nhân suy giảm miễn dịch, người già và những người sống ở viện dưỡng lão từ tháng 9 tới. Pháp cũng đang xúc tiến việc triển khai tiêm mũi thứ 3 cho người cao tuổi và đối tượng dễ bị tổn thương từ tháng tới.
Sau khi Đức, Pháp công bố kế hoạch trên, một người phát ngôn của Ủy ban châu Âu cho biết các nước có quyền đưa ra quyết định về tiêm chủng, song việc tiêm mũi bổ sung cũng như các vấn đề khác cần dựa trên bằng chứng khoa học, phù hợp với khuyến nghị của EMA.
Theo EMA, hiện cơ quan này đang thảo luận với các nhà sản xuất về kế hoạch thu thập dữ liệu về mũi bổ sung. Moderna và Pfizer cho rằng thế giới sẽ sớm cần tiêm mũi bổ sung để duy trì độ miễn dịch cao.
Trong khi đó, WHO cũng tỏ ra thận trọng trước việc thiếu dữ liệu về mũi vaccine ngừa COVID-19 bổ sung. Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, một người phát ngôn của WHO nêu rõ chưa thể biết khi nào và liệu có cần đến mũi bổ sung hay không.
Trong những tháng gần đây, EU đã dự trữ hàng tỷ liều vaccine từ các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19, cho rằng lượng vaccine này sẽ được dùng để tiêm mũi bổ sung cũng như chống các biển thể mới, hoặc viện trợ cho các nước nghèo hơn trong thời gian tới.
Theo một tài liệu nội bộ của WHO trong tháng 6, LHQ đã tính tới khả năng phải tiêm mũi bổ sung vaccine ngừa COVID-19 hàng năm cho đối tượng dễ bị tổn thương nhất, song quan ngại điều này có thể khiến các quốc gia nghèo phải chờ đợi lâu hơn mới có thể tiếp cận được vaccine./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Xem xét đưa thêm các loại thuốc vào điều trị COVID-19, trong đó có Remdesivir
20:46' - 06/08/2021
Chiều 6/8, tại Hà Nội, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã tổ chức họp trực tuyến với các thành viên trên khắp cả nước về cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Bốn quy định khác luật sẽ được áp dụng để phòng, chống COVID-19
20:30' - 06/08/2021
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý với 4 nội dung trên trong dự thảo Nghị quyết của Chính phủ.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
19:32' - 06/08/2021
Hiện nay vẫn còn một số đơn vị rất chậm trễ trong việc tiếp nhận vaccine, tổ chức triển khai tiêm chủng và báo cáo tiến độ.
-
Kinh tế & Xã hội
Tối 6/8 thêm 4.315 ca mắc COVID-19, trong ngày có 8.324 ca
19:03' - 06/08/2021
Tính từ 6h đến 18h30 ngày 06/8 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.315 ca nhiễm mới, trong đó 04 ca nhập cảnh và 4.311 ca ghi nhận trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo đột phá hạ tầng cho kỷ nguyên mới
08:40'
TS. Nguyễn Quốc Việt đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về cơ hội, thách thức và năng lực của doanh nghiệp Việt trong "chiến dịch" khởi công đồng loạt 234 dự án, công trình vừa qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Đối tác kinh tế năng động và giàu tiềm năng nhất của Ireland tại ASEAN
08:07'
Theo Phó Vụ trưởng Vụ Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Bộ Doanh nghiệp, Du lịch và Việc làm Ireland, Việt Nam - Đối tác kinh tế năng động và giàu tiềm năng nhất của Ireland tại ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại công trường 19/12: Tạo niềm tin và động lực bứt phá
16:46' - 19/12/2025
Chuỗi hoạt động khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật của 234 công trình, dự án quy mô lớn vào ngày 19/12 được xem là một sự kiện có ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội to lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãi suất tăng và cơ hội từ nâng hạng thị trường
10:09' - 19/12/2025
TS Hồ Sỹ Hòa, Giám đốc Nghiên cứu & Tư vấn đầu tư DNSE chia sẻ góc nhìn về thị trường chứng khoán 2025 và hai yếu tố đối lập sẽ định hình thị trường 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Đức suy giảm tiềm năng tăng trưởng dài hạn
09:01' - 19/12/2025
Viện Kinh tế Thế giới Kiel (IfW) đã đưa ra cảnh báo triển vọng tăng trưởng dài hạn của kinh tế Đức đang tiếp tục xấu đi, trong bối cảnh già hóa dân số, đầu tư yếu và những vấn đề cơ cấu kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luận
Đồng euro dự báo tiếp tục gây sức ép lên tăng trưởng kinh tế châu Âu
09:01' - 19/12/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa điều chỉnh tăng nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng euro trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ
08:33' - 18/12/2025
Thời tiết khắc nghiệt cùng giá điện và nhiên liệu leo thang đang tạo ra áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Brazil quan ngại trước làn sóng nhập khẩu thép của Trung Quốc
08:46' - 17/12/2025
Hiệp hội Thép Brazil đưa ra cảnh báo ngành công nghiệp thép nước này đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc tăng kỷ lục.
-
Ý kiến và Bình luận
Từ lợi thế biển đến khát vọng trung tâm logistics toàn cầu
14:34' - 16/12/2025
Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh trên thế giới, trong nước đều nhìn nhận Việt Nam sẽ trở thành một trong những trung tâm logistics của khu vực và thế giới.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở Mulhouse, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN