Eni ký thỏa thuận khí đốt mới với Sonatrach
Ngày 26/5, tập đoàn năng lượng khổng lồ Eni của Italy đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) với công ty dầu mỏ Sonatrach của Algeria đẩy nhanh việc thăm dò và khai thác các mỏ khí đốt và hydro xanh ở Algeria, khi Rome tìm cách giảm sự phụ thuộc vào Nga, trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune tới Rome.
MoU trên sẽ cho phép Sonatrach và Eni đánh giá tiềm năng khí đốt và đẩy mạnh các cơ hội khai thác tại các mỏ cụ thể đã được Sonatrach phát hiện ở Algeria.
Khối lượng khí đốt dự kiến có thể khai thác từ các mỏ trong MoU lên tới khoảng 3 tỷ mét khối mỗi năm, "sẽ góp phần tăng khả năng xuất khẩu của Algeria sang Italy thông qua đường ống xuyên Địa Trung Hải (Transmed)" chạy dưới biển.
MoU cũng bao gồm đánh giá kinh tế và kỹ thuật cho một dự án thử nghiệm hydro xanh ở Bir Rebaa North trong khu vực sa mạc của Algeria.
Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Italy Sergio Mattarella tại Rome, Tổng thống Tebboun nói: "Mỗi khi sản lượng (khí đốt) tăng lên, chúng tôi sẽ có thể cung cấp cho Italy, sau đó có thể gửi đến phần còn lại của châu Âu. Về phần điện lực, chúng tôi đã đồng ý với những người bạn Italy để thiết lập một tuyến cáp ngầm từ Algeria đến Italy”. Trong khi đó, Tổng thống Mattarella đã ca ngợi mối quan hệ đối tác chiến lược lâu dài của hai nước và nói thêm rằng "chúng tôi biết ơn những nỗ lực của Algeria trong việc tăng cường sự hợp tác này. Hợp tác năng lượng giữa hai nước đương nhiên cũng mở rộng sang hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi sinh thái”. Kể từ khi bắt đầu xung đột Ukraine, gây ra các lệnh trừng phạt chưa từng có của phương Tây đối với Moskva, Italy đã tăng cường cắt giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.Vào tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Mario Draghi đã công bố một thỏa thuận nhằm tăng sản lượng khí đốt cung cấp từ Algeria đến Italy thông qua đường ống Transmed lên đến 9 tỷ mét khối mỗi năm vào năm 2023-24.
Algieria trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất của Rome, vượt qua Nga, khi sẽ cung cấp cho Italy tới 33 tỷ mét khối (bcm) mỗi năm, chiếm khoảng 40% nhu cầu của nước này.
Algeria là nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên hàng đầu của châu Phi. Tập đoàn Eni đã có mặt ở Algeria từ năm 1981. Năm 1983, đường ống Transmed bắt đầu bơm khí đốt của Algeria đến Sicily (Italy). Trong khi đó, một báo cáo do tổ chức phi lợi nhuận Legambiente của Italy mới công bố cho rằng nước này có nguy cơ sẽ đạt được mục tiêu 70 gigawatt năng lượng tái tạo mới không phải vào năm 2030, mà trong 124 năm nữa.Tổ chức này kêu gọi chính phủ ngừng ưu tiên đa dạng hóa khí đốt bằng cách mua nhiên liệu hóa thạch và thay vào đó đầu tư vào năng lượng tái tạo./.
- Từ khóa :
- tập đoàn năng lượng Eni
- Sonatrach
- Eni
- Tập đoàn Eni
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Google đàm phán tham gia mạng lưới thương mại điện tử mở ở Ấn Độ
17:29' - 27/05/2022
Theo nguồn thạo tin, nền tảng tìm kiếm Google của tập đoàn Alphabet đang đàm phán với Chính phủ Ấn Độ để liên kết dịch vụ bán hàng của mình vào Mạng lưới Thương mại kỹ thuật số mở (ONDC) của nước này.
-
Chuyển động DN
Broadcom Inc. thâu tóm VMware nhằm đa dạng hóa hoạt động kinh doanh
16:44' - 27/05/2022
Ngày 26/5, Broadcom Inc. - công ty sản xuất chip bán dẫn của Mỹ - cho biết, họ sẽ mua lại công ty điện toán đám mây VMware Inc trong một thỏa thuận trị giá 61 tỷ USD bằng tiền mặt và cổ phiếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Dự án thép 10.000 tỷ đồng tại Dung Quất vướng mặt bằng, nguy cơ chậm tiến độ
15:59' - 18/03/2026
Dự án sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất có tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng là dự án trọng điểm trong Khu kinh tế Dung Quất.
-
Chuyển động DN
Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong việc thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh
17:30' - 17/03/2026
Sáng 17/3, Hội Truyền thông thành phố Hà Nội cùng Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc (CESS) tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế trong việc thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh”.
-
Chuyển động DN
WinCommerce đạt doanh thu 7.872 tỷ đồng trong 2 tháng đầu năm
13:02' - 17/03/2026
Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp WinCommerce (WCM) cho biết, trong tháng 2/2026, WCM ghi nhận doanh thu đạt 7.872 tỷ đồng, tăng 32,2% so với cùng kỳ.
-
Chuyển động DN
Sắp diễn ra Hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 35
12:12' - 17/03/2026
Theo đại diện Công ty Vinexad, Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 35 – Vietnam Expo 2026 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 8 - 11/4 tới tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Đông Anh, Hà Nội.
-
Chuyển động DN
Chuẩn bị “đường chạy” cho xăng sinh học E10
17:59' - 16/03/2026
Theo kế hoạch, trong tháng 3 - 4/2026, Bộ Công Thương sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát mức độ sẵn sàng của các doanh nghiệp đầu mối nhằm bảo đảm việc triển khai xăng sinh học E10RON95.
-
Chuyển động DN
Mỹ chi gần 100 triệu USD mua đất hiếm từ tập đoàn Lynas
17:39' - 16/03/2026
Ngày 16/3, tập đoàn khai thác đất hiếm Lynas Rare Earths của Australia cho biết công ty thành viên Lynas USA LLC đã ký kết một văn bản với Chính phủ Mỹ nhằm hoàn tất thỏa thuận cung cấp oxit đất hiếm.
-
Chuyển động DN
Nông sản Việt dùng công nghệ "made by Vietnam" chinh phục thị trường Nhật
17:38' - 15/03/2026
Tại FOODEX Japan 2026 ở Tokyo, doanh nghiệp Việt giới thiệu công nghệ sấy thông minh ứng dụng AI và IoT, góp phần nâng cao giá trị chế biến nông sản và mở rộng cơ hội xuất khẩu toàn cầu.
-
Chuyển động DN
Điện lực Lai Châu huy động máy phát điện phục vụ điểm bầu cử vùng sâu, vùng xa
12:04' - 14/03/2026
Công ty Điện lực Lai Châu triển khai nhiều phương án, huy động lực lượng trực 24/24h nhằm bảo đảm nguồn điện an toàn, ổn định phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam kết nối doanh nghiệp Việt Nam với nhà nhập khẩu Hoa Kỳ và Hàn Quốc
17:36' - 13/03/2026
Central Retail Việt Nam kỳ vọng sẽ góp phần đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong việc quảng bá, đưa hàng Việt vươn ra thế giới.

Biểu tượng của tập đoàn năng lượng Eni. Ảnh: Reuters