EU cảnh báo cấm xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19 với lượng nhất định
Trả lời báo giới sau cuộc họp với lãnh đạo 27 nước EU, Chủ tịch EU Ursula von der Leyen nêu quan điểm rõ rằng các hãng dược, cụ thể là AstraZeneca cần phải đảm bảo phân phối vaccine theo đúng hợp đồng đã ký với EU trước khi thực hiện các hợp đồng xuất khẩu vaccine khác.
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Anh và châu Âu đều chậm trễ cho thiếu nguồn cung vaccine.
Hai bên đang tranh cãi để giành quyền tiếp cận số vaccine của AstraZeneca sản xuất tại một nhà máy ở Hà Lan.
Trong tuyên bố mới nhất ngày 25/3, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutt tuyên bố London và Brussels có thể đạt được thỏa thuận về chia sẻ vaccine vào cuối tuần này hoặc sớm hơn để tránh việc EU áp đặt lệnh cấm xuất khẩu.
Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Hà Lan cho biết nước này sẽ phải tuân thủ trong trường hợp EU quyết định cấm xuất khẩu vaccine được sản xuất tại nhà máy Halix của Hà Lan sang Anh.
Theo kế hoạch, đến cuối tháng 3 này, AstraZeneca sẽ chuyển 30 triệu liều trong hợp đồng 120 liều vaccine cho EU.
Trong khi đó, theo hợp đồng ban đầu giữa hai bên, AstraZeneca có nghĩa vụ cung cấp 90 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho khối này trong quý từ tháng 1 đến tháng 3 và 180 triệu liều trong quý tiếp theo.
AstraZeneca thừa nhận công ty này hiện còn thiếu khoảng 60% trong tổng số 100 triệu liều vaccine dự kiến giao cho EU trong quý I/2021, do vấn đề năng suất tại các nhà máy sản xuất tại châu Âu. Công ty này hy vọng sẽ cải thiện năng suất trong quý II/2021.
Không chỉ thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine cho từng nước, AstraZeneca hiện là một trong những nhà cung ứng vaccine cho COVAX - cơ chế phân phối vaccine cho những nước có thu nhập thấp và trung bình do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng.
Đến nay, đã có hàng chục nước trên khắp các châu lục tiếp nhận vaccine của hãng trong COVAX và triển khai chương trình tiêm chủng.
Trong trường hợp EU cấm xuất khẩu vaccine của AstraZeneca, chương trình COVAX sẽ bị ảnh hưởng lớn, khiến công tác phân phối vaccine cho các nước nghèo bị chậm trễ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nguồn cung vaccine cho cơ chế COVAX bị chậm lại do nhà sản xuất Ấn Độ hoãn bàn giao
14:41' - 25/03/2021
Việc bàn giao vaccine COVID-19 tới các quốc gia thu nhập thấp tham gia cơ chế COVAX sẽ chậm lại sau khi nhà sản xuất Ấn Độ hoãn bàn giao.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc trước nguy cơ giá tiêu dùng ở mức cao nhất trong 14 năm
21:15'
Chính phủ Hàn Quốc ngày 26/5 đã mở cuộc họp về kinh tế lần thứ hai nhằm rà soát các đối sách tiến tới ổn định giá tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Tương lai châu Á: Thủ tướng Malaysia cảnh báo sự chia tách các chuỗi cung ứng
18:26'
Tại Hội nghị Tương lai châu Á, Thủ tướng Malaysia đã cảnh báo về hậu quả của sự chia tách các chuỗi cung ứng, đồng thời kêu gọi các nước tăng cường hợp tác kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tránh được kịch bản suy thoái kinh tế trong quý I
16:13'
Ngày 25/5, Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) cho biết nước này đã tránh được nguy cơ suy thoái kinh tế trong quý I khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 0,2% so với quý trước.
-
Kinh tế Thế giới
Dự án đầu tư giàu tiềm năng về 10 điểm đến “Bali mới” của Indonesia
13:59'
Indonesia và Qatar đã cam kết tăng cường quan hệ kinh tế song phương, trong đó Qatar nhất trí đầu tư hơn 500 triệu USD vào dự án du lịch “10 Bali mới” của Indonesia.
-
Kinh tế Thế giới
Nga xác nhận cảng Mariupol hoạt động trở lại
13:59'
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, thông báo cảng Mariupol đã được rà phá bom, mìn hoàn toàn và hoạt động bình thường trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
IIF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
13:58'
Viện Tài chính quốc tế (IIF) có trụ sở tại Washington D.C (Mỹ) đã giảm một nửa mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone cần những biện pháp gì để ổn định nền kinh tế?
10:37'
Giáo sư thuộc Đại học Columbia Adam Tooze ngày 25/5 cho hay Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu euro (Eurozone) sẽ cần các biện pháp ứng phó sáng tạo mới để ổn định nền kinh tế này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga: Sinh hoạt phí sẽ tăng khoảng 10% kể từ ngày 1/6
07:53'
Tổng thống Nga khẳng định nhà nước cần nhất quán theo đuổi chính sách tăng lương cao hơn so với mức tăng chi phí sinh hoạt, đảm bảo lương tối thiểu của người dân lớn hơn đáng kể mức sống tối thiểu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tái khẳng định chính sách ngoại giao châu Á
21:25' - 25/05/2022
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kết thúc chuyến công du Đông Bắc Á kéo dài 5 ngày (20-24/5) đưa ông đến hai quốc gia đồng minh chủ chốt của Washington trong khu vực gồm Hàn Quốc và Nhật Bản