EU chậm có vaccine do bất đồng về giá với Pfizer/BioNTech

13:33' - 19/02/2021
BNEWS Theo truyền thông Đức, Liên minh châu Âu (EU) sẽ mất nhiều thời gian đàm phán giá mua vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech.

Truyền thông Đức ngày 18/2 đưa tin đại diện chi hơn 50 euro cho một liều vaccine ngừa COVID-19.

Giá cuối cùng được thống nhất giảm xuống khoảng 16 euro/liều, song hai bên đã mất rất nhiều thời gian đàm phán.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn các kênh thông tin NDR, WDR và SZ của Đức cho biết hồi tháng 6/2020, các công ty dược phẩm Pfizer và BioNTech muốn chào hàng EU với giá 54,08 euro/liều.

Ủy ban châu Âu đã nhận được đề nghị theo mức giá này để mua khoảng 500 triệu liều vaccine với tổng chi phí là khoảng 27 tỷ euro.

Với mức giá đó, giá vaccine của Pfizer/BioNTech sẽ cao hơn 20 lần so với vaccine AstraZeneca mà công ty dược phẩm Anh-Thụy Điển đã cam kết bán với "giá gốc". Đến tháng 11/2020, EU đã chốt hợp đồng với Pfizer và BioNTech.

Quan điểm cứng rắn của EU cùng với mức giá và sự dè dặt ban đầu của một số nước EU đối với vaccine của Pfizer/BioNTech có thể là những lý do khiến các cuộc đàm phán kéo dài trong nhiều tháng.

Giá cuối cùng được cho là 15,50 euro/liều, thấp hơn 3 lần so với giá chào bán ban đầu. Theo thông tin của Spiegel, giá cuối cùng đã được ấn định vào tháng 7/2020.

Hồi đầu năm ngoái, người đứng đầu BioNTech Ugur Sahin cho rằng các cuộc đàm phán mua vaccine với EU không nhanh chóng và đơn giản như ở các nước khác. Hiện cả BioNTech, Pfizer và EU đều không bình luận về các số liệu cụ thể nêu trên.

EU đang tụt hậu trong việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 so với nhiều nước trên thế giới.

Tại Mỹ, Israel hoặc Vương quốc Anh, tỷ lệ đã được tiêm chủng đến nay đều cao hơn nhiều so với các nước EU, chủ yếu bởi các nước này nhanh chóng có nguồn cung cấp dồi dào từ các nhà sản xuất như Pfizer/BioNTech, Moderna hoặc AstraZeneca./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục