EU chậm có vaccine do bất đồng về giá với Pfizer/BioNTech
Truyền thông Đức ngày 18/2 đưa tin đại diện chi hơn 50 euro cho một liều vaccine ngừa COVID-19.
Giá cuối cùng được thống nhất giảm xuống khoảng 16 euro/liều, song hai bên đã mất rất nhiều thời gian đàm phán.
Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn các kênh thông tin NDR, WDR và SZ của Đức cho biết hồi tháng 6/2020, các công ty dược phẩm Pfizer và BioNTech muốn chào hàng EU với giá 54,08 euro/liều.
Ủy ban châu Âu đã nhận được đề nghị theo mức giá này để mua khoảng 500 triệu liều vaccine với tổng chi phí là khoảng 27 tỷ euro.
Với mức giá đó, giá vaccine của Pfizer/BioNTech sẽ cao hơn 20 lần so với vaccine AstraZeneca mà công ty dược phẩm Anh-Thụy Điển đã cam kết bán với "giá gốc". Đến tháng 11/2020, EU đã chốt hợp đồng với Pfizer và BioNTech.
Quan điểm cứng rắn của EU cùng với mức giá và sự dè dặt ban đầu của một số nước EU đối với vaccine của Pfizer/BioNTech có thể là những lý do khiến các cuộc đàm phán kéo dài trong nhiều tháng.
Giá cuối cùng được cho là 15,50 euro/liều, thấp hơn 3 lần so với giá chào bán ban đầu. Theo thông tin của Spiegel, giá cuối cùng đã được ấn định vào tháng 7/2020.
Hồi đầu năm ngoái, người đứng đầu BioNTech Ugur Sahin cho rằng các cuộc đàm phán mua vaccine với EU không nhanh chóng và đơn giản như ở các nước khác. Hiện cả BioNTech, Pfizer và EU đều không bình luận về các số liệu cụ thể nêu trên.
EU đang tụt hậu trong việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 so với nhiều nước trên thế giới.
Tại Mỹ, Israel hoặc Vương quốc Anh, tỷ lệ đã được tiêm chủng đến nay đều cao hơn nhiều so với các nước EU, chủ yếu bởi các nước này nhanh chóng có nguồn cung cấp dồi dào từ các nhà sản xuất như Pfizer/BioNTech, Moderna hoặc AstraZeneca./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Pfizer và BioNTech bắt đầu thử nghiệm vaccine ở phụ nữ mang thai
11:01' - 19/02/2021
Phụ nữ mang thai có nhiều nguy cơ mắc bệnh COVID-19 ở mức nghiêm trọng cho nên nhiều chuyên gia y tế đã đề xuất tiêm chủng cho phụ nữ mang thai.
-
Kinh tế Thế giới
EU phê duyệt nhanh vaccine SARS-CoV-2 mới
17:21' - 14/02/2021
Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý phê duyệt nhanh các loại vaccine mới có khả năng đối phó với các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Chấp thuận đưa thuyền ba vách truyền thống vào phục vụ du lịch trên vịnh Hạ Long
14:10'
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành văn bản số 639/UBND-GTCN&XD về việc triển khai sản phẩm thuyền ba vách hoạt động ven bờ trên vịnh Hạ Long.
-
Kinh tế & Xã hội
Check-in Đại Nội Huế 3 ngày Tết
12:36'
Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, thành phố Huế, đơn vị thực hiện miễn vé tham quan các điểm di tích trong ngày 17/2 (mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026) dành cho người Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Những cán bộ “vượt biển” mỗi ngày vì nhân dân
11:16'
Để đến được trụ sở làm việc, hơn 70% cán bộ trong hệ thống chính trị của xã Thạnh An – những người vốn sinh sống tại đất liền – mỗi ngày hai lượt đi và về trên những chuyến đò ngang vượt biển.
-
Kinh tế & Xã hội
Thông xe cầu phao Đoan Hùng bắc qua sông Lô
11:01'
Cầu phao Đoan Hùng là một công trình mang ý nghĩa đặc biệt không chỉ về giao thông mà còn về tinh thần trách nhiệm, về nghĩa tình quân - dân bền chặt.
-
Kinh tế & Xã hội
Thông xe cầu phao qua sông Lô
10:54'
Từ sáng ngày 16/2/2026 (29 tháng Chạp), cầu phao qua sông Lô đã chính thức thông xe, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 16/2/2026
07:54'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 16/2, sáng mai 17/2 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Tận hưởng không khí Tết sớm bên hồ Hoàn Kiếm
07:30'
Rất đông các gia đình, người dân và du khách đã chọn khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm với các sắc hoa rực rỡ là nơi du Xuân, lưu lại khoảnh khắc và tận hưởng không khí Tết sớm.
-
Kinh tế & Xã hội
Du lịch Thái Lan bùng nổ, đón hơn 4,6 triệu khách
07:00'
Chỉ sau 43 ngày đầu năm 2026, Thái Lan thu hút hơn 4,6 triệu lượt khách quốc tế, thu về 7,4 tỷ USD, củng cố vị thế điểm đến hàng đầu và đà phục hồi mạnh của ngành du lịch.
-
Kinh tế & Xã hội
Hana Card giảm 20% cho du khách Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản
05:30'
Công ty thẻ Hana Card (Hàn Quốc) công bố khuyến mãi giảm giá tức thì cho thẻ ghi nợ Travelogue, nhắm mục tiêu vào các khách hàng đi du lịch Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản trong kỳ nghỉ Tết 2026.

Vaccine phòng COVID-19 do hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp phát triển. Ảnh: THX/ TTXVN