EU chia rẽ về các biện pháp phòng dịch COVID-19 trước việc Trung Quốc mở cửa
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Tổ chức Ứng phó Khủng hoảng (IPCR) của Liên minh châu Âu (EU) đã nhóm họp suốt tuần qua để thống nhất các biện pháp nhằm đối phó với nguy cơ dịch bệnh COVID-19 liên quan tới việc từ ngày 8/1, Trung Quốc dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh cấm đi lại phòng dịch.
Tại cuộc họp ngày 4/1, đội ngũ chuyên gia của IPCR đã thống nhất các biện pháp phối hợp để ngăn ngừa nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 như yêu cầu khách từ Trung Quốc xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành sang châu Âu; tiến hành xét nghiệm ngẫu nhiên với hành khách từ Trung Quốc khi tới châu Âu; giải trình tự gene đối với bệnh nhân dương tính nhằm phát hiện biến thể mới; xét nghiệm, phân tích nước thải từ các chuyến bay quốc tế và từ Trung Quốc nhằm phát hiện virus SARS-CoV-2 và các biến thể.
Tuy nhiên, những biện pháp phòng dịch này lại không nhận được sự thống nhất của các quốc gia thành viên EU về việc bắt buộc thực hiện trong toàn liên minh do một số nước thành viên lo ngại về khả năng Trung Quốc có các biện pháp tương tự. Nhiều tổ chức y tế và các hãng hàng không đã bày tỏ không ủng hộ đối với quy định xét nghiệm COVID-19 đối với du khách đến từ Trung Quốc.
Trước đó, ngày 2/1, Cơ quan Quản lý các sân bay châu Âu (ACI Europe) cho rằng quy định bắt buộc xét nghiệm COVID-19 đối với du khách đến từ Trung Quốc là không hợp lý về mặt khoa học. ACI Europe khuyến nghị các quốc gia nên tập trung vào việc tăng cường giải trình tự bộ gene để xác định nguy cơ bùng phát các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và giám sát các biến thể này.
Theo kế hoạch, Trung Quốc sẽ mở lại biên giới và dỡ bỏ các biện pháp kiểm dịch đối với du khách nước ngoài vào ngày 8/1 tới. Nước này quyết định chuyển sang hướng sống chung với dịch bệnh từ ngày 7/12/2022, một số nước EU trong đó có Pháp, Tây Ban Nha, Italy đã áp dụng yêu cầu xét nghiệm đối với khách nhập cảnh từ Trung Quốc.
Mỹ, Canada, Nhật Bản, Anh, Australia cũng đã quyết định tăng cường kiểm soát biên giới đối với du khách đến từ Trung Quốc.
Phía Trung Quốc cho rằng các biện pháp này thiếu cơ sở khoa học, đồng thời để ngỏ khả năng thực hiện các biện pháp tương tự./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bỉ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 với hành khách trên các chuyến bay thẳng từ Trung Quốc
09:40' - 05/01/2023
Ngày 4/1, Bỉ thông báo du khách trên các chuyến bay thẳng đến nước này khởi hành từ Trung Quốc sẽ phải trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
WHO: Không phát hiện biến thể mới của virus gây bệnh COVID-19 tại Trung Quốc
08:14' - 05/01/2023
Ngày 4/1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố các dữ liệu phân tích cho thấy không có biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện trong diễn biến dịch bệnh hiện nay tại Trung Quốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều hãng hàng không và tổ chức y tế không ủng hộ quy định xét nghiệm COVID-19
08:07' - 05/01/2023
Nhiều tổ chức y tế và các hãng hàng không đã bày tỏ không ủng hộ đối với quy định xét nghiệm COVID-19 đối với du khách đến từ Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tin tặc tấn công SitusAMC, nghi rò rỉ dữ liệu các ngân hàng lớn
11:22'
SitusAMC ghi nhận vụ tấn công mạng làm lộ dữ liệu hồ sơ khách hàng, có thể ảnh hưởng các ngân hàng lớn như JPMorgan và Citi, dù công ty khẳng định hệ thống đã được kiểm soát.
-
Kinh tế & Xã hội
Jakarta (Indonesia) trở thành thủ đô đông dân nhất thế giới
11:12'
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Liên hợp quốc (LHQ) vừa xác nhận thủ đô của Indonesia là thành phố đông dân nhất thế giới, với gần 42 triệu người.
-
Kinh tế & Xã hội
Quỹ học bổng Lotte hỗ trợ 100 sinh viên xuất sắc của Việt Nam
10:36'
Ngày 24/11, Quỹ Học bổng Lotte cho biết đã tiến hành lễ trao học bổng cho 100 sinh viên thuộc 10 trường đại học lớn của Việt Nam với tổng giá trị 66 triệu won (khoảng 580.000 USD).
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ và Ukraine ra tuyên bố chung, cam kết thúc đẩy nền hòa bình bền vững và công bằng
10:28'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 23/11, các đại diện của Mỹ và Ukraine ngày 23/11 đã gặp nhau tại Geneva (Thụy Sĩ) để thảo luận đề xuất hòa bình gồm 28 điểm của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngành công nghiệp băng tuyết Trung Quốc dự kiến vượt hơn 141 tỷ USD
09:44'
Ngành công nghiệp băng tuyết Trung Quốc dự kiến vượt 1 nghìn tỷ NDT năm 2025, trở thành động lực tăng trưởng mới nhờ mở rộng đối tượng tham gia và loạt mô hình “băng tuyết +” đa dạng.
-
Kinh tế & Xã hội
96 sinh viên Việt Nam được nhận học bổng từ Quỹ Câu lạc bộ AEON 1%
08:54'
Quỹ Câu lạc bộ AEON 1% vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Chương trình học bổng AEON và Lễ trao chứng nhận “Học bổng AEON” năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Tai nạn trên cầu Thanh Trì (Hà Nội), hai người thương vong
07:57'
Tối 23/11, một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra trên cầu Thanh Trì, hướng đi xuống đường Đỗ Mười, phường Vĩnh Hưng, thành phố Hà Nội, khiến 2 người tử vong, một ô tô bốc cháy dữ dội.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ, Ukraine hài lòng với cuộc đàm phán về kế hoạch hòa bình 28 điểm
07:28'
Tối cùng ngày (giờ địa phương), Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và ông Andriy Yermak - Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine - đã tổ chức họp báo và đưa ra các tuyên bố riêng rẽ.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản chưa chịu tác động lớn sau khuyến cáo hạn chế du lịch từ Trung Quốc
06:30'
Dù lượng khách Trung Quốc sụt giảm sau khuyến cáo hạn chế du lịch, tác động tức thời tới bán lẻ, lưu trú và dịch vụ du lịch tại Nhật Bản chưa rõ rệt.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Promachonas, Hy Lạp ngày 19/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN