EU công nhận phô mai halloumi là sản phẩm riêng của Cyprus

07:30' - 02/04/2021
BNEWS Liên minh châu Âu (EU) trong việc công nhận phô mai halloumi là sản phẩm riêng của Cộng hòa Cyprus (Síp) sau bảy năm hòn đảo Địa Trung Hải này chờ đợi.
Được biết với tên gọi halloumi ở Hy Lạp và hellim ở Thổ Nhĩ Kỳ, loại phô mai nổi tiếng này là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Cyprus, với kim ngạch đạt kỷ lục 250 triệu euro (290 triệu USD) vào năm ngoái.
EU công nhận phô mai halloumi là sản phẩm đạt Chỉ dẫn xuất xứ được bảo hộ (PDO), theo đó sản phẩm được bảo vệ về nguồn gốc và tính duy nhất.
Tổng thống Cyprus, Nicos Anastasiades, đã hoan nghênh động thái trên, cho đây là bước ngoặt đối với phô mai halloumi và nước này. Ông nói rằng triển vọng xuất khẩu sẽ gia tăng đáng kể.
Tuy nhiên, quyết định trên quy định hàm lượng sữa cừu hoặc bò là 51%, khiến giá phô mai đắt hơn.
Cyprus đã nộp đơn đề nghị công nhận PDO đối với phô mai halloumi lên Ủy ban châu Âu (EC) vào tháng 7/2014.
Bộ trưởng Nông nghiệp, Costas Kadis, nói rằng quyết định của EU bảo vệ halloumi trước những kẻ làm hàng giả khi Cyprus đương đầu với các cuộc chiến thương hiệu trước các nhà sản xuất ở các nước khác.
Người phát ngôn của EC, Miriam Garcia Ferrer, cho rằng halloumi có thể sẽ chính thức công nhận là sản phẩm PDO của Cyprus vào giữa tháng Tư./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục