EU: Đàm phán hạt nhân Iran đang bế tắc
Ngày 14/9, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết các cuộc đàm phán nhằm khôi phục Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran, ký năm 2015 đang trong tình trạng “bế tắc”.
Phát biểu với báo giới, ông Borrell nêu rõ, trong vài tháng gần đây, đã có lúc các bên tham gia đàm phán đưa ra những đề xuất có nhiều điểm tương đồng, nhưng kể từ sau mùa Hè, những đề xuất mới nhất cho thấy sự khác biệt. Ông cho biết các bên có lúc gần đạt được nhất trí thì lại có những đề xuất mới. Cũng theo quan chức này, các cuộc đàm phán sẽ không có bất kỳ đột phá nào trong những ngày tới.
Tháng trước, ông Borrell đã đề xuất “văn bản cuối cùng” tới tất cả các bên đàm phán. Tuy nhiên, Iran bổ sung yêu cầu Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) kết thúc cuộc điều tra về dấu vết vật liệu hạt nhân tại 3 cơ sở của Tehran.
Trong khi đó, Mỹ sẽ tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới, khiến việc đạt thỏa thuận với Iran càng khó khăn hơn. Mới đây, ông Borrell cho biết ông cảm thấy “kém lạc quan” về khả năng sớm cứu vãn thỏa thuận JCPOA.
Trong diễn biến liên quan cùng ngày 14/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi Iran tiến hành đối thoại nghiêm túc về vai trò của IAEA trong các cuộc đàm phán hạt nhân hiện nay. Ông Guterres cũng khẳng định tính độc lập của IAEA là “hiển nhiên và cần phải được duy trì”.
JCPOA được Iran và các nước ủy viên Hội đồng Bảo an LHQ (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga) cùng Đức ký kết vào tháng 7/2015, theo đó Tehran hạn chế hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt.
Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận năm 2018 và tái áp đặt trừng phạt kinh tế, khiến Iran cũng giảm các cam kết của nước này trong thỏa thuận. Vòng đàm phán mới nhất nhằm khôi phục JCPOA diễn ra tại Vienna (Áo) từ đầu tháng 8, sau 5 tháng đình trệ.
Hôm 8/8, EU đưa ra “văn bản cuối cùng” của dự thảo thỏa thuận về việc khôi phục JCPOA. Tuy nhiên, những phản hồi mới của Iran và Mỹ khiến khả năng cứu vãn thỏa thuận hạt nhận này càng thêm khó khăn./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Hy vọng về thỏa thuận hạt nhân Iran đẩy giá dầu châu Á đi xuống chiều 24/3
17:55' - 24/03/2022
Giá dầu châu Á giảm trong phiên giao dịch đầy biến động chiều 24/3, giữa lúc giới đầu tư đánh giá tiềm năng nguồn cung mới khi triển vọng cho một thỏa thuận với Iran đang lạc quan hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Sắp diễn ra cuộc họp cấp bộ trưởng về khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran
16:02' - 04/03/2022
Các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 dường như đang đi vào giai đoạn cuối với cuộc thảo luận về một cuộc họp cấp bộ trưởng dự kiến sớm diễn ra.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán hạt nhân Iran sẽ tiếp tục trong tuần tới
07:42' - 04/12/2021
Các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) ký kết năm 2015 sẽ được nối lại vào giữa tuần sau, sau khi bị hoãn lại trong ngày 3/12.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành dầu mỏ Nga vượt lên thách thức
19:01'
Sản lượng lọc dầu của Nga chỉ giảm 3% trong năm 2025 nhờ dùng công suất dự phòng, dù các nhà máy bị tấn công do xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Hàng loạt chỉ số kinh tế suy yếu
16:21'
Những diễn biến này đang đặt ra một bài toán hóc búa cho các nhà hoạch định chính sách.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ vàng có trữ lượng trên 1.000 tấn
16:12'
Toàn bộ khu vực mỏ vàng Đại Đông Câu tổng cộng đã phát hiện 2,586 tỷ tấn quặng, với tổng trữ lượng vàng là 1.444,49 tấn.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc giảm tốc trong tháng 10 khi bất động sản suy yếu
15:05'
Kinh tế Trung Quốc tiếp tục giảm tốc trong tháng 10 giữa bối cảnh nhu cầu tiêu dùng yếu, thị trường bất động sản suy giảm sâu hơn, trong khi kỳ nghỉ lễ dài đầu tháng cũng khiến sản xuất chững lại.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu cân nhắc giải pháp để giảm sự phụ thuộc vào Fed
14:52'
Các cuộc đàm phán diễn ra khi các chính sách dưới ông Trump đang làm lung lay sự độc lập của Fed, trong khi nhấn mạnh vị thế đứng đầu của Mỹ trong lĩnh vực tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thưởng 10.000 USD cho nhân viên duy trì hiệu suất trong thời gian chính phủ đóng cửa
14:51'
Ngày 13/11, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) thông báo sẽ chi khoản thưởng 10.000 USD cho các nhân viên của Cục An ninh Vận tải (TSA) duy trì tinh thần làm việc tích cực trong 43 ngày chính phủ đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
BBC xin lỗi ông Trump nhưng từ chối bồi thường
10:35'
Tập đoàn truyền hình và phát thanh BBC của Anh thông báo Chủ tịch Samir Shah đã gửi thư xin lỗi cá nhân tới Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc chỉnh sửa video gây hiểu lầm trong bài phát biểu của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng thúc giục các cơ quan liên bang nhanh chóng trả lương nhân viên
10:12'
Truyền thông sở tại dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền cho biết Nhà Trắng đang “thúc giục” các cơ quan liên bang thanh toán ngay tiền lương cho nhân viên trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng công bố thỏa thuận thương mại với 4 quốc gia Mỹ Latinh
08:39'
Ngày 13/11 theo giờ Mỹ, Nhà Trắng đã công bố các thỏa thuận thương mại với Argentina, Guatemala, Ecuador và El Salvador.

Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell. Ảnh: AFP/TTXVN