EU đặt mục tiêu 25% nông nghiệp hữu cơ vào năm 2030

07:39' - 23/07/2021
BNEWS Các Bộ trưởng Nông nghiệp EU đã nhất trí một "kế hoạch hành động" nhằm dành ít nhất 25% diện tích đất nông nghiệp của EU cho nông nghiệp hữu cơ vào năm 2030, so với 8,5% hiện nay.

Các Bộ trưởng Nông nghiệp Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp tại Brussels ngày 19/7 nhất trí một "kế hoạch hành động" nhằm dành ít nhất 25% diện tích đất nông nghiệp của EU cho nông nghiệp hữu cơ vào năm 2030, so với 8,5% hiện nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, phát biểu tại cuộc họp báo, Ủy viên Nông nghiệp EU Janusz Wojciechowski nhấn mạnh đây là  cách tiếp cận toàn diện, cần phải thúc đẩy thực phẩm hữu cơ, phát triển ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hữu cơ, mở rộng thị trường. 

Ủy viên Wojciechowski cho biết các nước thành viên EU nhất trí ủng hộ định hướng không ràng buộc do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất như một phần của chiến lược "Từ trang trại đến bàn ăn" nhằm cải thiện nguồn lương thực, đặc biệt bằng cách tăng tỷ trọng của nông nghiệp hữu cơ và tuân thủ đa dạng sinh học. 

Theo ông Wojciechowski, mỗi chính phủ sẽ phải điều chỉnh "kế hoạch chiến lược quốc gia" của mình, tức là cách thức phân bổ vốn cho Chính sách nông nghiệp chung của châu Âu (CAP).

Cải cách của CAP, vừa được 27 quốc gia EU phê duyệt, cung cấp một hệ thống "chế độ sinh thái" là tiền thưởng cho những người nông dân tuân thủ các tiêu chí môi trường được xác định ở cấp quốc gia như chuyển đổi sang hữu cơ, nhưng cũng giảm sử dụng nước, bỏ hoang đất, hàng rào…

Ủy viên Wojciechowski lưu ý các quốc gia được khuyến khích đưa chất hữu cơ vào chế độ sinh thái nhằm biến nó thành tiêu chí chính để hưởng tiền thưởng.

Kế hoạch trên cũng đề xuất tăng cường quỹ phát triển nông thôn của CAP nhằm hỗ trợ cho cây trồng hữu cơ, cũng như các cơ chế hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân.

Bên cạnh đó, kế hoạch cũng góp phần tích cực thúc đẩy tiếp thị các sản phẩm hữu cơ có đóng biểu tượng của EU, bằng cách tăng cường sự hiện diện của chúng trong căng tin và tích hợp chúng vào các thị trường công, đồng thời cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc để chống gian lận.

Theo EC, doanh số bán các sản phẩm hữu cơ tại châu Âu đã tăng hơn gấp đôi trong vòng 10 năm, có nghĩa mỗi người tiêu dùng châu Âu chi khoảng 84 euro hằng năm cho các sản phẩm hữu cơ.

Tuy nhiên, các tổ chức phi chính phủ về môi trường vẫn thận trọng và cho rằng mục tiêu 25% là quá thiếu tham vọng, đồng thời lo ngại ngoài hữu cơ, các tiêu chí điều chỉnh "chế độ sinh thái" không đủ nghiêm ngặt để phát triển các thực hành bền vững trong nông nghiệp thông thường./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục