EU đạt thỏa thuận về bộ quy tắc quản lý sản phẩm tài chính "xanh"
Theo thỏa thuận trên, tất cả các sản phẩm tài chính được xếp vào hàng “xanh” hay “bền vững” sẽ được phân loại thành ba mức, với yêu cầu công khai chính xác tỷ lệ đầu tư nào là thân thiện với môi trường.
Nhà lập pháp khi Liên minh châu Âu (EU), Bas Eickhout, nhận định với những quy định đáng tin cậy về đầu tư bền vững, EU sẽ dẫn đầu thế giới về tài chính bền vững.
Các tổ chức môi trường đã liên tiếng hoan nghênh thông báo của EU và cho rằng động thái trên là một bước đi đúng hướng.
Trong một diễn biến liên quan, một số ngân hàng lớn nhất của châu Âu đang chịu sức ép từ các nhóm bảo vệ môi trường với lời kêu gọi chấm dứt tất cả các khoản cho vay đối với những dự án phát triển nhà máy điện than mới.
Lời kêu gọi trên được đưa ra giữa bối cảnh Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 25 (COP 25), đang diễn ra tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, với sự tham gia của 190 quốc gia.
Một báo cáo của Liên Hợp Quốc năm ngoái cho rằng gần như tất cả các nhà máy điện than sẽ cần phải đóng cửa vào giữa thế kỷ này, để kiềm chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C, phù hợp với mà các nhà khoa học cho là cần thiết để ngăn chặn ảnh hưởng xấu nhất của biến đổi khí hậu.
Tuần trước, ngân hàng UniCredit của Italy đã cam kết ngừng tất cả các khoản cho vay đối với các dự án than nhiệt vào năm 2023.
Trong tháng này, BNP Paribas cũng cho biết sẽ ngừng cấp vốn cho ngành than nhiệt tại EU vào năm 2030 và trên toàn thế giới vào năm 2040.
Trong khi đó, Deutsche Bank cũng thông báo kể từ năm 2016, ngân hàng này không còn cấp tài chính trực tiếp hay gián tiếp cho hoạt động xây dựng các nhà máy điện than mới hay các dự án khai thác than nhiệt mới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét nâng thuế đối với các sản phẩm EU
07:40' - 03/12/2019
Chính phủ Mỹ ngày 2/12 tuyên bố sẽ xem xét khả năng nâng thuế đối với các sản phẩm của Liên minh châu Âu (EU) và áp thuế đối với nhiều mặt hàng khác.
-
Kinh tế Thế giới
EU không rút mọi biện pháp trợ giá cho nhà sản xuất máy bay Airbus
07:35' - 03/12/2019
Ngày 2/12, Hãng tin Reuters (Anh) dẫn các nguồn thạo tin cho biết Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã không rút mọi biện pháp trợ giá cho nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ EU chia rẽ trong vấn đề kết nạp thành viên mới
06:30' - 30/11/2019
Phát biểu sau cuộc họp Hội đồng châu Âu, một nhà ngoại giao EU cho biết sự cô lập của Pháp, đặc biệt trong vấn đề Bắc Macedonia xin gia nhập Khối, là rõ ràng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản phân bổ gần 53 tỷ yen khắc phục hậu quả thiên tai
07:00'
Nguồn vốn từ ngân sách cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2026 đã được phê duyệt tại cuộc họp Nội các ngày 2/9.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed “độc lập nhưng nhiều sai lầm”: Bộ trưởng Tài chính Mỹ lên tiếng giữa tranh cãi
16:30' - 02/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent, ngày 1/9, khẳng định Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) là một cơ quan độc lập và cần duy trì tính độc lập.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam: Tăng tốc để không bị lỡ nhịp
11:27' - 02/09/2025
Tại TP. Hồ Chí Minh, “giấc mơ” về một IFC đang dần hiện rõ sau gần 25 năm ấp ủ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân sách vững mạnh, thuế đồng hành cùng dân và doanh nghiệp
20:45' - 01/09/2025
Trong suốt 80 năm xây dựng và phát triển, ngành tài chính Việt Nam đã không ngừng đổi mới, hoàn thiện cơ chế thu – chi ngân sách...
-
Tài chính & Ngân hàng
Khoản "trợ cấp" hàng tỷ bảng cho các ngân hàng Anh: Đã đến lúc phải đánh thuế?
07:35' - 01/09/2025
Các ngân hàng Anh đang nắm giữ hàng trăm tỷ bảng Anh dự trữ tại BoE, phần lớn là kết quả của chương trình nới lỏng định lượng – hay còn gọi là mua lại trái phiếu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cơn sốt bitcoin thổi bùng làn sóng du lịch xa xỉ
17:23' - 31/08/2025
Ngày càng nhiều hãng chuyên cơ và du thuyền siêu sang bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng tiền kỹ thuật số trong bối cảnh nhu cầu bùng nổ từ những du khách trở nên giàu có nhờ giá bitcoin tăng vọt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Điều kiện vay ưu đãi với học sinh, sinh viên các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán
13:31' - 31/08/2025
Từ nay, học sinh, sinh viên, học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán có thể vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàng
VietinBank, ACB, HDBank, TPBank... tặng quà, vàng cho khách hàng liên kết tài khoản với VNeID
14:28' - 30/08/2025
Hàng loạt ngân hàng thương mại đã công bố các gói ưu đãi dành cho khách hàng liên kết tài khoản liên kết tài khoản với VNeID.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoJ sẵn sàng nâng lãi suất thêm một lần nữa
05:30' - 29/08/2025
BoJ sẽ tiếp tục đánh giá cẩn trọng các dữ liệu và thông tin hiện có để từ đó đưa ra quyết định chính sách tiền tệ một cách phù hợp.