EU đề xuất kế hoạch huy động hàng chục tỷ euro nhằm tăng năng lực sản xuất chip
Liên minh châu Âu (EU) ngày 8/2 đã đề xuất kế hoạch huy động hàng chục tỷ euro nhằm thúc đẩy năng lực sản xuất chất bán dẫn ở châu Âu và chấm dứt sự phụ thuộc của khối vào châu Á trong lĩnh vực này.
Chất bán dẫn, còn được gọi là chip, là thành phần quan trọng trong nhiều sản phẩm, từ điện thoại thông minh đến ô tô. Đặc biệt, sản xuất ô tô là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng thiếu hụt này và sản lượng có thể tiếp tục bị sụt giảm, thậm chí phải tạm dừng sản xuất.
Sản xuất chất bán dẫn đã trở thành ưu tiên chiến lược của EU và Mỹ, sau khi đại dịch COVID-19 làm gián đoạn nguồn cung, khiến các nhà máy rơi vào cảnh đình trệ và các kho hàng trống rỗng.Việc sản xuất chip chủ yếu được thực hiện ở vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, Hàn Quốc. Hiện 27 quốc gia thành viên EU muốn các nhà máy và doanh nghiệp trong khối có vai trò lớn hơn.
Dự kiến, Ủy viên EU phụ trách lĩnh vực công nghiệp Thierry Breton sẽ hối thúc các nước châu Âu đưa ra những kế hoạch tương tự như ở Mỹ giữa bối cảnh Chính phủ Mỹ đang yêu cầu Quốc hội phê chuẩn kế hoạch trị giá 52 tỷ USD.Thị sát cơ sở nghiên cứu chip IMEC tại Bỉ hôm 7/2, ông Breton khẳng định kế hoạch mới sẽ không chỉ thúc đẩy vị thế đi đầu của châu Âu, mà còn giúp EU kiểm soát hoàn toàn các chuỗi cung ứng nội khối. Ông khẳng định EU sẽ tự trang bị cho mình những phương tiện để đảm bảo an ninh nguồn cung, tương tự như Mỹ.
Nếu được thông qua, kế hoạch của EU có thể huy động tổng cộng 42 tỷ euro (47 tỷ USD) thông qua ngân sách chi tiêu hiện tại, cũng như nhờ nới lỏng những quy định hiện hành về trợ cấp công ở các nước thành viên.Mục tiêu của kế hoạch là tăng gấp đôi năng lực sản xuất chất bán dẫn ở EU từ 10% thị phần toàn cầu hiện nay lên 20% vào năm 2030. Đề xuất sẽ cần được các nước thành viên EU và Nghị viện châu Âu phê chuẩn.
Tuy nhiên, các nước lớn như Đức, Pháp, và Italy đang có sự khác biệt quan điểm về vấn đề này với những nước nhỏ hơn lo ngại về việc cắt đứt chuỗi cung ứng giá trị với châu Á./.
- Từ khóa :
- liên minh châu âu
- eu
- chất bán dẫn
- chip
- chip điện tử
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Ford sẽ ngừng sản xuất hoặc giảm sản lượng tại 8 nhà máy do thiếu chip
08:07' - 06/02/2022
Ford Motor của Mỹ cho biết hãng có kế hoạch tạm ngừng sản xuất hoặc cắt giảm sản lượng tại 8 nhà máy ở Mỹ, Mexico và Canada trong tuần tới bởi tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip bán dẫn.
-
Ô tô xe máy
Thiếu chip ảnh hưởng thế nào đến đăng ký ô tô mới tại Hàn Quốc?
08:52' - 03/02/2022
Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Hàn Quốc ngày 2/2 cho biết lượng đăng ký ô tô mới tại nước này giảm 9% trong năm 2021, do tình trạng thiếu chip ảnh hưởng đến sản xuất và bán xe.
-
Công nghệ
SK Hynix lên kế hoạch tăng gấp đôi lô hàng chip nhớ flash NAND
06:00' - 01/02/2022
Hãng sản xuất chip nhớ của Hàn Quốc, SK Hynix cho biết hãng có kế hoạch tăng gấp đôi lô hàng chip nhớ flash NAND trong năm nay.
-
Công nghệ
Thiếu chip nhưng Intel vẫn có doanh thu kỉ lục
07:41' - 28/01/2022
Tập đoàn sản xuất chip Intel cho biết đã có doanh thu kỉ lục trong năm 2021, bất chấp những hạn chế về cầu và chuỗi cung ứng chưa từng có tiền lệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương huy động toàn ngành truyền thông rộng rãi về xăng E10
20:03'
Đẩy mạnh sử dụng xăng sinh học E10 góp phần đa dạng hóa nguồn cung năng lượng, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, nâng cao khả năng tự chủ về năng lượng.
-
Hàng hoá
Nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế để phát triển nhiên liệu sinh học tại Việt Nam
17:25'
Bộ Công Thương đề nghị các Thương vụ ưu tiên nghiên cứu, cung cấp thông tin đối với các quốc gia đã triển khai thành công chính sách nhiên liệu sinh học.
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á ghi nhận tháng tăng mạnh nhất trong gần hai thập kỷ
16:57'
Giá gạo tại châu Á trong tháng 5/2026 đã ghi nhận mức tăng theo tháng lớn nhất trong gần hai thập kỷ qua.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô thế giới giảm mạnh nhất kể từ năm 2020
13:08'
Thị trường năng lượng liên tục biến động trong tuần qua, do các tín hiệu mâu thuẫn về khả năng chấm dứt cuộc xung đột tại Trung Đông và triển vọng mở lại eo biển Hormuz.
-
Hàng hoá
Lâm Đồng chuyển đổi xăng E10, đảm bảo không gián đoạn nguồn cung
19:49' - 29/05/2026
Xăng E10 không chỉ góp phần giảm phát thải, cải thiện chất lượng không khí, mà còn giúp đa dạng hóa nguồn cung nhiên liệu, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
-
Hàng hoá
Ấn Độ trở thành nước sản xuất gạo lớn nhất thế giới
16:23' - 29/05/2026
Ấn Độ vượt Trung Quốc để trở thành nước sản xuất gạo lớn nhất thế giới, khi sản lượng gạo của nước này niên vụ 2025-2026 được dự báo đạt mức cao kỷ lục 154,02 triệu tấn.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm mạnh trước thông tin Mỹ - Iran đạt thỏa thuận ngừng bắn
15:33' - 29/05/2026
Giá dầu thế giới đã sụt giảm hơn 1% trong phiên giao dịch chiều ngày 29/5 và đang trên đà ghi nhận tuần giảm giá mạnh nhất kể từ đầu tháng 4/2026.
-
Hàng hoá
Phân bón hữu cơ Greenma khẳng định vị thế trong cung ứng sản phẩm chất lượng cao
15:16' - 29/05/2026
Một trong những yếu tố tạo nên dấu ấn riêng của Greenma là sử dụng nguồn nguyên liệu hữu cơ từ các phụ phẩm trong quá trình chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp tại trang trại bò sữa TH.
-
Hàng hoá
Loài cỏ vùng biên An Giang hóa túi xách thời trang
10:46' - 29/05/2026
Tận dụng nguồn nguyên liệu cỏ bàng sẵn có ở các vùng biên giới (giáp ranh Campuchia) thuộc tỉnh An Giang, người dân địa phương đã tạo ra nhiều sản thủ công mỹ nghệ.

EU huy động hàng chục tỷ euro để sản xuất chất bán dẫn. Ảnh minh họa: Reuters