BNEWS Giới chức EU yêu cầu Amazon cung cấp các thông tin liên quan các biện pháp đánh giá và giảm thiểu nguy cơ theo Đạo luật Các dịch vụ kỹ thuật số.
Ngày 15/11, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo mở cuộc điều tra nền tảng bán lẻ trực tuyến Amazon để đánh giá các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng có vi phạm các quy định quản lý internet mới của Liên minh châu Âu (EU) hay không.
Theo đó, giới chức EU yêu cầu Amazon cung cấp các thông tin liên quan các biện pháp đánh giá và giảm thiểu nguy cơ theo Đạo luật Các dịch vụ kỹ thuật số, đặc biệt liên quan tới việc dỡ các sản phẩm bất hợp pháp và bảo vệ các quyền cơ bản của người dùng.
Cơ quan quản lý của EU cũng đánh giá hệ thống của Amazon trong việc đưa ra những gợi ý sản phẩm đặc thù cá nhân, dựa trên phân tích dữ liệu người dùng, và những lựa chọn mà nền tảng này đưa ra cho người dùng để từ chối những gợi ý này.
Việc mở cuộc điều tra mới là bước đầu tiên được thực hiện theo DSA sau khi đạo luật này chính thức có hiệu lực từ tháng 8 đối với các nền tảng lớn nhất, và không đồng nghĩa rằng Amazon đã có vi phạm hay có thể bị phạt. EC đã mở các cuộc điều tra khác liên quan các nền tảng trực tuyến lớn để tìm hiểu thông tin về cách những nền tảng này tuân thủ DSA.
Trước Amazon, đối thủ AliExpress (Trung Quốc) cũng đã bị EC điều tra với các nội dung tương tự, trong đó kiểm tra xem nền tảng này đã làm gì để bảo vệ người tiêu dùng trước các hoạt động rao bán hàng bất hợp pháp trên mạng.
Các cuộc điều tra khác về các biện pháp hạn chế thông tin sai lệch trên mạng và các nội dung phạm pháp cũng đã được EC thực hiện đối với các nền tảng xã hội như X (trước đó là Twitter), TikTok, Meta và YouTube.
Nếu kết luận điều tra chỉ ra những điểm vi phạm đạo luật DSA, những công ty sở hữu các nền tảng vi phạm có thể bị EU phạt lên tới 6% doanh thu toàn cầu.
Tin liên quan
Amazon và Meta cam kết thay đổi nền tảng bán lẻ để bảo đảm công bằng
Cả Amazon và công ty mẹ của Facebook là Meta đều đã tự nguyện cam kết thay đổi các nền tảng bán lẻ của mình để góp phần “bảo vệ sự cạnh tranh công bằng”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố 30 bị can trong đường dây mua bán vũ khí quân dụng liên tỉnh
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã triệt phá thành công đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng hoạt động trên không gian mạng với quy mô lớn, liên tỉnh
-
Kinh tế và pháp luậtTòa án Tối cao Mỹ ra 3 phán quyết quan trọng trước bầu cử giữa kỳ
Tòa án Tối cao Mỹ liên tiếp ban hành 3 phán quyết về kiểm phiếu qua thư, quyền miễn nhiệm lãnh đạo cơ quan độc lập của Tổng thống và tính độc lập của Fed, tạo tác động lớn trước bầu cử giữa kỳ 2026.
-
Kinh tế và pháp luậtLừa đảo góp vốn phân lô, bán nền ở ngoại ô Hà Nội
Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội nghiên cứu đưa ra xét xử bị can Mai Văn Hùng.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố bốn bị can liên quan đến vi phạm tại dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1
Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa khởi tố vụ án xảy ra tại dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 (thuộc địa bàn xã Phước Dinh).
-
Kinh tế và pháp luậtPhúc thẩm vụ Phúc Sơn: Hàng trăm khách hàng đề nghị không xác định là bị hại
Tòa án Quân sự Trung ương mở phiên phúc thẩm vụ sai phạm dự án sân bay Nha Trang (cũ), xem xét kháng cáo của Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn cùng nhiều bị cáo và hàng trăm khách hàng.
-
Kinh tế và pháp luậtTruy tố vụ Tâm Lộc Phát lừa đảo gần 1.380 tỷ đồng của nhà đầu tư
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố 3 lãnh đạo Tập đoàn Tâm Lộc Phát, cáo buộc lừa đảo gần 1.380 tỷ đồng của hàng nghìn nhà đầu tư bằng mô hình lấy tiền người sau trả người trước.
-
Kinh tế và pháp luậtAustralia tăng mức phạt vi phạm lệnh cấm trẻ em sử dụng mạng xã hội
Ngày 27/6, Chính phủ Australia thông báo tăng gấp đôi mức phạt hành chính đối với các nền tảng vi phạm lệnh cấm sử dụng mạng xã hội đối với trẻ em dưới 16 tuổi.
-
Kinh tế và pháp luậtEC điều tra chống độc quyền đối với Sanofi liên quan vaccine phòng cúm
Theo EC, cơ quan giám sát cạnh tranh của EU lo ngại rằng Sanofi đã thực hiện một chiến dịch truyền thông gây hiểu lầm, nhằm hạ thấp uy tín của đối thủ.
-
Kinh tế và pháp luậtEU phát hiện đường dây xuất khẩu trái phép 4.200 tấn rác thải dệt may
Số rác thải dệt may, chủ yếu chứa sợi tổng hợp như acrylic, loại vật liệu có thể mất tới 200 năm để phân hủy đã bị khai báo sai nhằm tránh các quy định xử lý và chi phí tái chế nghiêm ngặt của EU.










