EU điều tra loạt vụ kiện chống lại Apple
Cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) ngày 16/6 bắt đầu xem xét một loạt vụ kiện chống lại Apple, trong đó có một vụ kiện bởi Spotify, dịch vụ chuyên cung cấp nhạc kỹ thuật số cáo buộc nhà chế tạo iPhone sử dụng không công bằng kho ứng dụng của mình.
Ủy ban trên cũng phát động điều tra kỹ lưỡng về Apple Pay, trong bối cảnh có những quan ngại rằng hệ thống thanh toán dễ sử dụng và tăng trưởng nhanh chóng này đang ngăn chặn các đối thủ.
Những vụ việc trên đưa Apple trở lại "cuộc chiến" với EU 4 năm sau khi Brussels truy thu thuế "đại gia" smartphone này tới 13 tỷ euro (tương đương 14,7 tỷ USD ở tỷ giá thời điểm đó).Trở lại với những vụ kiện hiện tại, Spotify từ năm 2019 đã chính thức khiếu kiện liên quan đến những hạn chế mà Apple áp đặt với những ứng dụng mà không dùng hệ thống thanh toán của mình.
Cụ thể, Apple thu 30% phí thuê bao khi người dùng Spotify đăng ký thông qua App Store mà theo Spotify điều đó vi phạm các quy định về cạnh tranh công bằng.
Phó Chủ tịch điều hành EU, bà Margrethe Vestager nhận xét: "Dường như Apple giữ một vai trò gác cổng trong việc phân phối ứng dụng và nội dung cho người sử dụng các thiết bị của Apple.
Chúng tôi cần đảm bảo rằng các qui định của Apple không bóp méo cạnh tranh trên các thị trường nơi Apple đang cạnh tranh với các nhà phát triển ứng dụng khác, ví dụ với dịch vụ âm nhạc trực tuyến Apple Music hoặc Apple Books của họ".
Về Apple Pay, ra mắt năm 2014, tiện ích này cho phép người dùng iPhone thanh toán tại các cửa hàng bán lẻ bằng việc chạm các thiết bị của mình vào các thiết bị đầu cuối hiện được sử dụng cho thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.
Tuy nhiên bất kỳ công ty nào muốn sử dụng công nghệ này trên một iPhone, dù là ngân hàng hay hệ thống tàu điện ngầm London, đêu cần phải thông qua Apple Pay có trả phí.
Apple kiên quyết bác bỏ các vụ kiện trên đồng thời chỉ trích các đối thủ của mình. Trong một tuyên bố, hãng này nhận xét: "Điều gây thất vọng là EU đang đưa ra các đơn kiện vô căn cứ từ một ít công ty chỉ muốn miễn phí, và không chịu tuân theo cùng một quy tắc như mọi người khác. Chúng tôi không cho rằng điều này đúng. Chúng tôi muốn duy trì một sân chơi bình đẳng nơi bất kỳ ai với quyết tâm và ý tưởng lớn có thể thành công"./.
>>Apple chuẩn bị “lấn sân” sang lĩnh vực điện toán đám mây?
- Từ khóa :
- eu
- liên minh châu âu
- chống độc quyền
- apple
- spotify
- apple pay
- App Store
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Apple và YouTube thúc đẩy sáng kiến hỗ trợ cộng đồng thiểu số
12:36' - 12/06/2020
Ngày 11/6, hai ông lớn công nghệ Mỹ là Apple và Youtube đã công bố các sáng kiến mới nhằm giảm bớt rào cản, tạo thêm cơ hội phát triển cho các cộng đồng thiểu số.
-
Chuyển động DN
Apple mở cửa trở lại hơn 25 cửa hàng tại Mỹ
14:19' - 18/05/2020
Apple sẽ mở cửa trở lại hơn 25 cửa hàng tại Mỹ, tiếp tục lộ trình khôi phục hoạt động kinh doanh của gần 25% tổng số cửa hàng bán lẻ trên toàn cầu của doanh nghiệp này.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Vingroup rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
15:04'
Tập đoàn Vingroup đã chính thức đệ trình Chính phủ công văn xin rút đăng ký đầu tư dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.
-
Chuyển động DN
Tinh hoa yến sào giữa không gian hội chợ sôi động
10:28'
Vừa qua, tại Công viên Thiếu nhi – Công viên Yến Phi (phường Nha Trang), Hội chợ Xúc tiến thương mại và Kích cầu tiêu dùng năm 2025 chính thức khai mạc, mở ra không gian mua sắm sôi động dịp cuối năm.
-
Chuyển động DN
Nvidia tuyển dụng dàn lãnh đạo chủ chốt của startup chip AI Groq
09:51'
Nvidia thu hút toàn bộ đội ngũ lãnh đạo chủ chốt của startup chip AI Groq thông qua thỏa thuận công nghệ suy luận, cho thấy tham vọng củng cố vị thế dẫn đầu trên thị trường trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
-
Chuyển động DN
Đóng điện trạm biến áp 220kV Lấp Vò
09:21'
Trạm biến áp 220kV Lấp Vò đóng điện, góp phần tăng cường năng lực lưới điện tỉnh Đồng Tháp, giảm tải hệ thống hiện hữu, bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội khu vực.
-
Chuyển động DN
BP bán mảng kinh doanh dầu nhớt trị giá 10 tỷ USD
18:18' - 24/12/2025
BP sẽ bán 65% cổ phần trong mảng kinh doanh dầu nhớt và dầu động cơ lâu đời này cho Stonepeak nhưng vẫn giữ lại 35% cổ phần thông qua một liên doanh.
-
Chuyển động DN
Thêm một tập đoàn Mỹ đứng trước nguy cơ phá sản
21:59' - 23/12/2025
Tập đoàn Saks Global, chủ sở hữu Saks Fifth Avenue, đang xem xét xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 khi khoản nợ hơn 100 triệu USD sắp đáo hạn và thanh khoản ngày càng cạn kiệt.
-
Chuyển động DN
Trạm 500kV Pleiku 2 nâng công suất lên 1.800MVA, tăng cường cấp điện miền Trung - Tây Nguyên
21:58' - 23/12/2025
Ngày 23/12, EVNNPT và các đơn vị liên quan đóng điện nâng công suất máy biến áp 500kV AT2 tại trạm Pleiku 2 lên 900MVA, nâng tổng công suất trạm đạt 1.800MVA, tăng cường truyền tải điện khu vực.
-
Chuyển động DN
Ba dấu ấn định hình một năm biến động của ông chủ Tesla
19:55' - 23/12/2025
Năm 2025, cổ phiếu Tesla biến động dữ dội khi Elon Musk liên tục gây chú ý với canh bạc chính trị cùng ông Trump, gói thù lao kỷ lục và bước ngoặt giấc mơ taxi tự lái robotaxi.
-
Chuyển động DN
BSR đạt mốc doanh thu hợp nhất 140 nghìn tỷ đồng, khẳng định vị thế trụ cột của Petrovietnam
19:07' - 23/12/2025
Sáng 23/12, BSR đã tổ chức “Countdown đến mục tiêu doanh thu hợp nhất năm 2025” với cột mốc ấn tượng: doanh thu hợp nhất đạt 140.000 tỷ đồng, sản lượng xuất bán đạt 7.710.409 tấn.

Một cửa hàng của Apple tại Paris, Pháp. Ảnh: AFP/ TTXVN