EU điều tra loạt vụ kiện chống lại Apple
Cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) ngày 16/6 bắt đầu xem xét một loạt vụ kiện chống lại Apple, trong đó có một vụ kiện bởi Spotify, dịch vụ chuyên cung cấp nhạc kỹ thuật số cáo buộc nhà chế tạo iPhone sử dụng không công bằng kho ứng dụng của mình.
Ủy ban trên cũng phát động điều tra kỹ lưỡng về Apple Pay, trong bối cảnh có những quan ngại rằng hệ thống thanh toán dễ sử dụng và tăng trưởng nhanh chóng này đang ngăn chặn các đối thủ.
Những vụ việc trên đưa Apple trở lại "cuộc chiến" với EU 4 năm sau khi Brussels truy thu thuế "đại gia" smartphone này tới 13 tỷ euro (tương đương 14,7 tỷ USD ở tỷ giá thời điểm đó).Trở lại với những vụ kiện hiện tại, Spotify từ năm 2019 đã chính thức khiếu kiện liên quan đến những hạn chế mà Apple áp đặt với những ứng dụng mà không dùng hệ thống thanh toán của mình.
Cụ thể, Apple thu 30% phí thuê bao khi người dùng Spotify đăng ký thông qua App Store mà theo Spotify điều đó vi phạm các quy định về cạnh tranh công bằng.
Phó Chủ tịch điều hành EU, bà Margrethe Vestager nhận xét: "Dường như Apple giữ một vai trò gác cổng trong việc phân phối ứng dụng và nội dung cho người sử dụng các thiết bị của Apple.
Chúng tôi cần đảm bảo rằng các qui định của Apple không bóp méo cạnh tranh trên các thị trường nơi Apple đang cạnh tranh với các nhà phát triển ứng dụng khác, ví dụ với dịch vụ âm nhạc trực tuyến Apple Music hoặc Apple Books của họ".
Về Apple Pay, ra mắt năm 2014, tiện ích này cho phép người dùng iPhone thanh toán tại các cửa hàng bán lẻ bằng việc chạm các thiết bị của mình vào các thiết bị đầu cuối hiện được sử dụng cho thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.
Tuy nhiên bất kỳ công ty nào muốn sử dụng công nghệ này trên một iPhone, dù là ngân hàng hay hệ thống tàu điện ngầm London, đêu cần phải thông qua Apple Pay có trả phí.
Apple kiên quyết bác bỏ các vụ kiện trên đồng thời chỉ trích các đối thủ của mình. Trong một tuyên bố, hãng này nhận xét: "Điều gây thất vọng là EU đang đưa ra các đơn kiện vô căn cứ từ một ít công ty chỉ muốn miễn phí, và không chịu tuân theo cùng một quy tắc như mọi người khác. Chúng tôi không cho rằng điều này đúng. Chúng tôi muốn duy trì một sân chơi bình đẳng nơi bất kỳ ai với quyết tâm và ý tưởng lớn có thể thành công"./.
>>Apple chuẩn bị “lấn sân” sang lĩnh vực điện toán đám mây?
- Từ khóa :
- eu
- liên minh châu âu
- chống độc quyền
- apple
- spotify
- apple pay
- App Store
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Apple và YouTube thúc đẩy sáng kiến hỗ trợ cộng đồng thiểu số
12:36' - 12/06/2020
Ngày 11/6, hai ông lớn công nghệ Mỹ là Apple và Youtube đã công bố các sáng kiến mới nhằm giảm bớt rào cản, tạo thêm cơ hội phát triển cho các cộng đồng thiểu số.
-
Chuyển động DN
Apple mở cửa trở lại hơn 25 cửa hàng tại Mỹ
14:19' - 18/05/2020
Apple sẽ mở cửa trở lại hơn 25 cửa hàng tại Mỹ, tiếp tục lộ trình khôi phục hoạt động kinh doanh của gần 25% tổng số cửa hàng bán lẻ trên toàn cầu của doanh nghiệp này.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Temu tính thuế nhập khẩu vào hóa đơn bán hàng ở Mỹ
07:47'
Nhà bán lẻ trực tuyến Trung Quốc Temu, vốn nổi tiếng với mức giá cực thấp, đang đánh thuế nhập khẩu cao vào khách hàng Mỹ do cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump.
-
Chuyển động DN
Nâng cao năng lực lãnh đạo, xây dựng Đảng bộ EVNNPT trong sạch, vững mạnh
15:24' - 28/04/2025
Trong hai ngày 27-28/4, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030.
-
Chuyển động DN
Wake-Up 247 hợp tác chiến lược với Manchester City tại Việt Nam
14:35' - 28/04/2025
Wake-Up 247 trở thành đối tác nước tăng lực chính thức của Câu lạc bộ (CLB) Manchester City tại Việt Nam trong giai đoạn 2025-2027.
-
Chuyển động DN
Đảm bảo điện phục vụ khai mạc Năm du lịch tỉnh Tuyên Quang 2025
11:36' - 28/04/2025
Công ty Điện lực Tuyên Quang đã triển khai phương án cấp điện chi tiết, không thực hiện cắt điện trên địa bàn trong thời gian diễn ra các hoạt động lễ hội (trừ trường hợp xử lý sự cố).
-
Chuyển động DN
PC Hải Dương đi đầu trong thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt
11:32' - 28/04/2025
Theo số liệu thống kê tại Điện lực Kim Thành, công tác thu tiền điện không dùng tiền mặt cho khách hàng mua điện trên địa bàn huyện Kim Thành kể từ tháng 01/2025 đến nay đạt 100%.
-
Chuyển động DN
Cuba ghi nhận đóng góp nổi bật của doanh nghiệp Việt Nam
09:00' - 27/04/2025
Cuba vừa vinh danh hai doanh nghiệp có vốn đầu tư của Việt Nam đã có những đóng góp tích cực tại nước này.
-
Chuyển động DN
Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn vận hành ổn định công suất cao trong quý I/2025
19:16' - 26/04/2025
Trong quý II/2025, NSRP đặt mục tiêu sản xuất 2.294.000 tấn sản phẩm xăng dầu, đáp ứng nhu cầu xăng dầu cho nền kinh tế, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
-
Chuyển động DN
WinCommerce dự kiến mở thêm 1.900 cửa hàng tại nông thôn
15:37' - 26/04/2025
Trong năm 2025, WinCommerce tập trung mở rộng mạng lưới, mục tiêu đạt 4.500+ điểm bán vào cuối năm, mở trung bình 2 cửa hàng mới mỗi ngày, trong đó 1.900 cửa hàng được mở ở khu vực nông thôn.
-
Chuyển động DN
Apple đẩy mạnh chuyển hoạt động sản xuất iPhone sang Ấn Độ
14:36' - 25/04/2025
Tờ Financial Times đưa tin hôm 25/4 cho hay Apple dự định chuyển hoạt động lắp ráp toàn bộ iPhone bán tại thị trường Mỹ sang Ấn Độ ngay trong năm tới.