EU điều tra thương vụ khẩu trang của Bỉ và công ty Avrox

10:19' - 05/05/2021
BNEWS Ngày 4/5, Cơ quan tư pháp Liên minh châu Âu (Eurojust) đã chỉ đạo tiến hành khám xét tại nhiều quốc gia trong cuộc điều tra liên quan đến thương vụ khẩu trang giữa Bỉ và công ty Avrox (Luxembourg).

Cuộc điều tra do Văn phòng Công tố Brussels (Bỉ) phối hợp với Văn phòng trung ương về chống tham nhũng (OCRC) thực hiện nhằm làm sáng tỏ việc làm giả, gian lận, rửa tiền và cản trở quyền tự do đấu thầu.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, thông báo của Văn phòng công tố Luxembourg cũng xác nhận việc tiến hành các cuộc khám xét tại quốc gia này do phía Bỉ đề xuất trong khuôn khổ yêu cầu hỗ trợ lẫn nhau của Ủy ban điều tra quốc tế (IRC).

Tháng 6/2020, Bỉ đã mua 15 triệu khẩu trang vải của công ty Avrox với giá gần 32 triệu euro theo cơ chế thị trường công để chính quyền liên bang phân phát miễn phí cho người dân thông qua các hiệu thuốc.

Bộ Quốc phòng Bỉ là bên mở thầu. Để đủ điều kiện tham gia đấu thầu, các công ty phải từng cung cấp ít nhất 250.000 khẩu trang vải có thể tái sử dụng cho một khách hàng khác.

Một số nhà thầu vào thời điểm đó đã bị loại khỏi thị trường công của Bỉ do không đáp ứng điều kiện. Trong khi đó, công ty Avrox không có bất kỳ kinh nghiệm nào trong ngành dệt may lại trúng thầu với bằng chứng đã cung cấp 1 triệu khẩu trang cho một nước khác trong năm 2020 nhưng không cho biết tên của khách hàng.

Tuy nhiên, Avrox không tuân thủ thời hạn giao hàng. Sau đó, các cơ quan chức năng của Bỉ phát hiện số khẩu trang này nhiễm các hạt nano bạc và titanium dioxide độc hại.

Vì thế, Bỉ đã khuyến cáo người dân không sử dụng những khẩu trang này và các kho của Bộ Quốc phòng Bỉ vẫn còn tồn đọng 6,6 triệu chiếc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục