EU dự kiến phê duyệt kế hoạch phục hồi của các nước thành viên vào mùa Hè

15:44' - 17/04/2021
BNEWS Ủy ban châu Âu (EC) dự định phê duyệt kế hoạch hồi phục kinh tế của các thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào mùa Hè, sau đó bắt đầu giải ngân cho các nước từ Cơ chế hỗ trợ hồi phục và ổn định.

Thông tin trên được Phó Chủ tịch EC chịu trách nhiệm về kinh tế Valdis Dombrovskis đưa ra hôm 16/4 sau một cuộc họp trực tuyến với các Bộ trưởng Tài chính của EU.

Cơ chế trên chiếm phần lớn của quỹ phục hồi trị giá 750 tỷ euro (898 tỷ USD) của EU. Dự kiến, nó sẽ cung cấp 312,5 tỷ euro tiền tài trợ cùng khoản cho vay lên đến 360 tỷ euro cho các nước.

Ông Dombrovskis nói rằng thời hạn cuối cùng để các nước đệ trình các kế hoạch là vào ngày 30/4. Có một số quốc gia đã gần hoàn tất xây dựng nội dung và việc đệ trình kế hoạch đúng hạn là khả thi. Đối với một số quốc gia khác, điều này có vẻ khó khăn hơn và có thể trễ hạn một vài tuần.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch EC khẳng định việc chậm trễ đệ trình kế hoạch chi tiêu quốc gia, trong đó nêu rõ cách thức mỗi chính phủ sẽ sử dụng phần tiền nhận được từ quỹ chung trị giá 750 tỷ euro của EU như thế nào, sẽ không trì hoãn toàn bộ kế hoạch này.

Đối với bất kỳ khoản tài trợ hoặc khoản cho vay giá rẻ nào của EC được chuyển tới các chính phủ, 27 Quốc hội thành viên cần phê chuẩn Quyết định các nguồn lực riêng của EU - một đạo luật tăng mức cam kết của các chính phủ đối với ngân sách của EU, từ mức 1,4% Thu nhập quốc dân (GNI) lên 2% GNI cho đến năm 2058.

Song đến nay mới có 17 quốc gia phê chuẩn đạo luật trên. Ví dụ như ở Đức, Tòa án hiến pháp nước này đang xem xét liệu đạo luật có phù hợp với luật pháp của quốc gia hay không.

Ông Dombrovskis nói rằng nếu việc phê chuẩn Quyết định Nguồn lực Riêng được hoàn thành ở tất cả các quốc gia thành viên vào tháng Sáu, EC sẽ thực hiện việc giải ngân những khoản tiền đầu tiên trong Tháng Bảy.

Để nhận được tiền giải ngân, mỗi quốc gia phải cam kết dành 37% số tiền cho việc giảm lượng khí thải CO2, bên cạnh 20% để giúp nền kinh tế chuẩn bị tốt hơn cho kỷ nguyên kỹ thuật số thông qua đầu tư và cải cách.

Những khoản này sẽ nhận được tài trợ từng phần từ EU cho đến năm 2026./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục