EU gây quỹ mới phòng chống COVID-19

09:51' - 29/05/2020
BNEWS Ngày 28/5, EU đã phát động chiến dịch gây quỹ toàn cầu mới nhằm tài trợ cho phát triển và phân phối trên toàn thế giới vaccine và thuốc điều trị COVID-19.

Sáng kiến mới mang tên "Mục tiêu toàn cầu: Đoàn kết vì tương lai của chúng ta" đặt mục tiêu quyên góp hàng chục tỷ USD từ các tổ chức và cá nhân trên toàn thế giới.

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi một chiến dịch toàn cầu khác cũng do EU đứng đầu với mục đích tương tự, đã quyên được gần 11 tỷ USD chỉ trong chưa đầy một tháng, trong đó hơn một nửa số nhà tài trợ là các quốc gia thành viên và các thể chế của EU.

Phát biểu phát động sáng kiến mới, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen khẳng định: "Không ai an toàn cho đến khi tất cả chúng ta an toàn". Dự kiến, chiến dịch quyên góp sẽ kéo dài đến ngày 27/6.

Chiến dịch mới, có sự phối hợp của tổ chức quốc tế Công dân Toàn cầu (Global Citizen), nhấn mạnh sự cần thiết của việc gây quỹ phát triển và cung cấp vaccine cũng như điều trị cho tất cả mọi người. Dịch COVID-19 đến nay đã khiến 362.023 người tử vong trên toàn thế giới.

Trong số 10 loại vaccine được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp loại đang ở giai đoạn đánh giá thêm, 5 loại đang được phát triển ở Trung Quốc, 3 loại ở Mỹ, và 1 ở Anh.

Vaccine còn lại do công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức hợp tác với tập đoàn Pfizer của Mỹ và công ty dược phẩm Fosun của Trung Quốc nghiên cứu phát triển. Mỹ và Trung Quốc hiện đã đầu tư hàng tỷ USD để nghiên cứu vaccine và thuốc điều trị COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục