EU: Giải cứu ngân hàng của Italy sẽ gặp nhiều khó khăn
Cùng ngày 7/6, ngân hàng lớn nhất Tây Ban Nha, Santander, đã chi 1 euro để mua lại đối thủ Banco Popular. Đây là thỏa thuận theo hệ thống mới của châu Âu nhằm giải cứu ngân hàng gặp rắc rối về tài chính, nhưng không đặt gánh nặng lên người đóng thuế hay gây sức ép đối với các thị trường.
Thỏa thuận này đã nhận được phản ứng tích cực từ các thị trường tài chính, khi coi đây là một hình mẫu để giải quyết những trường hợp tương tự khác.
Hiện nay, Italy đang chật vật giải quyết cuộc khủng hoảng tại hai ngân hàng Banca Popolare di Vicenza và Veneto Banca. Tuy nhiên, các quan chức châu Âu cho rằng tình hình tài chính của hai ngân hàng này gặp nhiều khó khăn hơn so với Banco Popular.Bên cạnh đó, Banca Popolare di Vicenza và Veneto Banca đang thiếu một doanh nghiệp sẵn sàng mua lại như Santander.
Nếu không có người mua, hai ngân hàng nói trên sẽ thiếu hụt khoản vốn lên tới 6,4 tỷ euro (7,2 tỷ USD) và dẫn tới nguy cơ các nhà chức trách sẽ buộc các chủ nợ và cổ đông lớn phải gánh khoản thua lỗ. Chính phủ Italy đã phản đối giải pháp này giữa bối cảnh các thị trường tài chính có thể phản ứng tiêu cực nếu các chủ nợ phải gánh chịu thiệt hại. Hệ thống ngân hàng của Italy lớn thứ tư Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), song lại nắm giữ 1/3 tổng nợ xấu của khối này./.- Từ khóa :
- eu
- liên minh châu âu
- ngân hàng italy
- italy
- kinh tế italy
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Italy
18:31' - 26/05/2017
Ngày 26/5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra trong 2 ngày đã khai mạc tại thành phố Taormina trên đảo Sicily ở miền Nam Italy
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Italy
07:14' - 24/05/2017
Ngày 23/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Rome, bắt đầu chuyến thăm chính thức Italy và Tòa thánh Vatican.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam chủ trì phiên họp thường kỳ của Ủy ban ASEAN tại Italy
16:46' - 16/05/2017
Đại sứ Việt Nam tại Rome Cao Chính Thiện khẳng định hiện quan hệ ASEAN – Italy đang phát triển tốt đẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Italy giải cứu thêm gần 500 người di cư trên Địa Trung Hải
19:03' - 14/05/2017
Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cho biết ngày 13/5, các nhóm cứu hộ đã giải cứu được 484 người di cư trên các con thuyền ở Địa Trung Hải.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Thái Lan giữ nguyên lãi suất chính sách 1,5%
15:56' - 08/10/2025
Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) thuộc Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) ngày 8/10 thông báo quyết định vẫn duy trì lãi suất chính sách ở mức 1,50%, với kết quả bỏ phiếu 5-2.
-
Ngân hàng
Xây dựng đội ngũ làm chủ công nghệ trong ngành ngân hàng
13:51' - 08/10/2025
Phát triển đội ngũ nhân lực có khả năng làm chủ công nghệ được xem là yếu tố then chốt để hiện thực hóa mục tiêu đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/10: Giá USD và NDT tiếp tục giảm nhẹ
09:35' - 08/10/2025
Tỷ giá hôm nay 8/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) được các ngân hàng điều chỉnh giảm.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 7/10: Giảm nhẹ giá USD và NDT
09:26' - 07/10/2025
Tỷ giá hôm nay 7/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) được các ngân hàng điều chỉnh giảm nhẹ.
-
Ngân hàng
OCB năm thứ 2 liên tiếp công bố Báo cáo Phát triển bền vững độc lập
13:53' - 06/10/2025
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã công bố Báo cáo Phát triển bền vững 2024 với chủ đề “Hành trình kiến tạo Tương lai Xanh”, đánh dấu năm thứ hai liên tiếp phát hành báo cáo độc lập về lĩnh vực này.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng MB mới nhất tháng 10/2025
09:40' - 06/10/2025
Trong tháng 10/2025, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) áp dụng lãi suất huy động cao nhất dành cho tiền gửi tại các kỳ hạn 18 - 60 tháng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 6/10: Giá USD và NDT tăng, giảm trái chiều
08:58' - 06/10/2025
Tỷ giá hôm nay 6/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng tăng, giảm trái chiều.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc tiêu hủy lượng tiền cũ khổng lồ do hư hỏng
10:45' - 05/10/2025
BoK cho biết, mặc dù mức tiêu hủy giảm nhẹ từ năm 2023 sang năm 2024 do người dân sử dụng tiền mặt ít hơn, nhưng quy mô vẫn rất lớn.
-
Ngân hàng
Fed hạ lãi suất, chi phí phòng ngừa rủi ro đối với đồng USD giảm mạnh
05:30' - 04/10/2025
Việc Fed quay trở lại lộ trình cắt giảm lãi suất không chỉ giúp các nhà đầu tư nước ngoài giảm bớt chi phí phòng ngừa rủi ro cho đồng USD, mà còn tạo thêm động lực bảo vệ tài sản của mình tại Mỹ.