EU hướng tới ngừng nhập khẩu LNG của Nga
Các Bộ trưởng Năng lượng Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp ở Brussels đã đề xuất những quy tắc thị trường khí đốt mới của EU giúp các chính phủ tạm thời ngăn các nhà xuất khẩu khí đốt của Nga và Belarus đấu thầu trước năng lực cơ sở hạ tầng cần thiết để cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại châu lục này.
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, đề xuất trên là một phần trong lập trường của các quốc gia về quy tắc thị trường khí đốt mới của EU nhưng vẫn cần được đàm phán với Nghị viện châu Âu, một quá trình có thể mất vài tháng.
Nếu được thông qua, đề xuất này sẽ cung cấp cho các nước thành viên một lộ trình để ngừng nhập khẩu LNG từ Nga mà không cần phải dùng đến các biện pháp trừng phạt, vốn khó được thông qua hơn về mặt chính trị vì cần có sự chấp thuận nhất trí của tất cả 27 quốc gia thành viên EU.
Hungary cho biết không thể ủng hộ quan điểm đàm phán của các nước EU về luật này, vốn cũng bao gồm một loạt các quy tắc mới để tích hợp nhiều loại khí carbon thấp hơn.
Các quốc gia có thể áp đặt giới hạn đối với các công ty Nga trong một thời gian tạm thời, miễn là không làm gián đoạn dòng khí đốt giữa các nước EU hoặc gây nguy hiểm cho an ninh năng lượng của châu Âu.
Ủy viên Năng lượng EU Kadri Simson mới đây đã kêu gọi các công ty châu Âu không ký các hợp đồng LNG mới của Nga sau khi các hợp đồng hiện tại của họ hết hạn. Bộ trưởng Năng lượng Tây Ban Nha Teresa Ribera cũng đưa ra yêu cầu tương tự đối với các nhà nhập khẩu và khai thác LNG ở Tây Ban Nha.
Tuy nhiên, những yêu cầu như vậy không mang tính ràng buộc vì khí đốt và LNG của Nga không phải chịu lệnh trừng phạt của EU. Liên minh này chỉ cấm nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ từ Nga./.
- Từ khóa :
- nga
- khí tự nhiên hóa long
- khí lng
- khí đốt nga
- eu
Tin liên quan
-
Thị trường
Doanh thu xuất khẩu dầu của Nga sang Ấn Độ tăng 22 lần trong năm 2022
17:50' - 28/03/2023
Xuất khẩu dầu sang Ấn Độ trong năm 2022 đã tăng 22 lần còn xuất khẩu dầu sang Trung Quốc cũng tăng mạnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Nga có thể yêu cầu bồi thường vụ nổ các đường ống Dòng chảy phương Bắc
19:38' - 27/03/2023
Nga có thể yêu cầu bồi thường liên quan đến các thiệt hại do các vụ nổ trên các đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc hồi năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nga không có kế hoạch rút khỏi WTO
18:56' - 27/03/2023
Nga không có kế hoạch rút khỏi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), mặc dù một số nước tìm cách "ép" Nga ra khỏi tổ chức này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ công du vùng Vịnh và những thuận hợp tác ít nhất 600 tỷ USD
21:16' - 13/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Saudi Arabia, bắt đầu chuyến thăm vùng Vịnh trong 4 ngày từ ngày 13-16/5 nhằm tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Mỹ với các đối tác vùng Vịnh.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Giám đốc WTO khẳng định thương mại tự do toàn cầu đang lâm vào khủng hoảng
17:03' - 13/05/2025
Thương mại tự do toàn cầu đang rơi vào khủng hoảng và các nước cần coi đây là cơ hội giải quyết các thách thức cũng như tận dụng các xu hướng mới trong thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ưu tiên thúc đẩy thỏa thuận kinh tế trong chuyến thăm Vùng Vịnh
16:04' - 13/05/2025
Ngày 13/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Saudi Arabia để bắt đầu chuyến công du bốn ngày tới khu vực vùng Vịnh, với mục tiêu chủ yếu là thúc đẩy các thỏa thuận kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sắp đầu tư hơn 4,7 tỷ USD vào Brazil
14:55' - 13/05/2025
Ngày 12/5, Tổng thống Brazil Lula da Silva cho biết các công ty Trung Quốc sẽ đầu tư 27 tỷ real (hơn 4,7 tỷ USD) vào nước này trong những tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc có dấu hiệu suy thoái
10:14' - 13/05/2025
Báo cáo xu hướng kinh tế tháng 5 của Hàn Quốc bắt đầu xuất hiện các chỉ số cho thấy sự suy thoái kinh tế ở nước này khi các điều kiện bên ngoài xấu đi nhanh chóng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump kỳ vọng đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
08:36' - 13/05/2025
Ngày 12/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không cho rằng mức thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ quay trở lại mức 145% sau thời hạn tạm hoãn 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine ký luật phê chuẩn thỏa thuận thành lập Quỹ Đầu tư tái thiết với Mỹ
07:44' - 13/05/2025
Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 12/5 đã ký luật phê chuẩn thỏa thuận giữa Kiev và Washington về việc thành lập Quỹ Đầu tư tái thiết Mỹ-Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu trái chiều của kinh tế Nhật Bản
20:56' - 12/05/2025
Theo báo cáo, thặng dư trong cán cân tài khoản vãng lai, chỉ số vĩ mô đánh giá kinh tế Nhật Bản, đã tăng 16,1% so với năm trước, đạt mức cao nhất kể từ khi có dữ liệu so sánh vào năm tài chính 1985.
-
Kinh tế Thế giới
Các điểm nhấn của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc
20:15' - 12/05/2025
Trung Quốc và Mỹ đã tuyên bố tạm ngừng cuộc chiến thương mại sau cuộc đàm phán tại Geneva (Thụy Sỹ) ngày 12/5. Theo đó, hai bên sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan và các biện pháp đối kháng khác vào 14/5.