EU khởi kiện Anh ra Tòa án Công lý châu Âu nhằm truy thu 100 triệu euro
Ủy ban châu Âu (EC) tiếp tục gia tăng áp lực nhằm buộc Anh thu 100 triệu euro (khoảng 119 triệu USD) tiền miễn thuế cho các doanh nghiệp đa quốc gia hoạt động tại vùng lãnh thổ Gibraltar trong khoảng thời gian London vẫn còn là thành viên của Liên minh châu Âu (EU).
Trong tuyên bố ngày 19/3, Phó Chủ tịch EC Margrethe Vestager cho biết EC đã đưa vấn đề này ra Tòa án Công lý do Anh đã không thực hiện việc truy thu số tiền này, hành động mà EU cho là hỗ trợ nhà nước bất hợp pháp.
Theo bà, việc Anh hỗ trợ các công ty đa quốc gia tại vùng lãnh thổ hải ngoại Gibraltar dưới dạng miễn thuế đã mang lại những lợi thế không công bằng cho một số công ty này.
Phó Chủ tịch Vestager nêu rõ tháng 12/2018, EC đã thông qua quyết định rằng việc Anh miễn thuế cho các công ty thuộc diện nói trên hoạt động tại Gibraltar trong giai đoạn 2011-2013 đã phá vỡ các quy định của EU về hỗ trợ của nhà nước cho doanh nghiệp.
Tuy nhiên, hơn hai năm sau quyết định, Anh đã không có bước tiến nào trong việc thực hiện thu hồi khoản tiền miễn thuế và đây là lý do Brussel đưa vấn đề ra Tòa án Công lý.
Mặc dù Anh đã rời khỏi EU vào năm 2020, nhưng thời điểm xảy ra vụ việc là trước khi Brexit diễn ra, do đó Tòa án Công lý hoàn toàn đủ thẩm quyền để xem xét vụ kiện của EU.Tổng số tiền mà Anh miễn thuế cho các công ty đa quốc gia là không lớn nếu so sánh với các khoản hỗ trợ của nhà nước cho doanh nghiệp tại một số nước thành viên EU. Tuy nhiên, động thái này nối dài thêm những bất đồng giữa EU và Anh thời hậu Brexit.
Gibraltar là một vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh có đường biên giới chung với Tây Ban Nha. Từ lâu, các nước thành viên EU lo ngại rằng những chính sách ưu đãi về thuế mà Anh dành cho các công ty đa quốc gia hoạt động tại đây tạo ra lợi thế cạnh tranh không công bằng./.
>>Trung Quốc tiếp tục miễn trừ thuế với một số loại hàng hóa Mỹ
- Từ khóa :
- eu
- chính phủ anh
- brexit
- châu âu
- miễn thuế doanh nghiệp
Tin liên quan
-
Tài chính
Chính phủ Anh đáp lời kêu gọi hỗ trợ tài chính của các sân bay
09:00' - 18/01/2021
Bộ trưởng Hàng không Anh Robert Courts cho biết, chính phủ sẽ khởi động một chương trình hỗ trợ mới trong tháng này.
-
Ngân hàng
Lãi suất tăng có thể làm tăng chi phí thanh toán nợ của chính phủ Anh
13:21' - 11/01/2021
Bộ trưởng Tài chính Anh, Rishi Sunak, trong phát biểu ngày 10/1 đã bày tỏ lo ngại rằng lãi suất tăng có thể làm tăng chi phí thanh toán nợ của chính phủ nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada, Hàn Quốc tăng tốc đàm phán thương mại với Mỹ trước thềm Hội nghị APEC
15:06'
Canada và Hàn Quốc đang đẩy nhanh tiến trình đàm phán với Mỹ về thuế quan và đầu tư, trong bối cảnh lãnh đạo ba nước có thể ký kết các thỏa thuận quan trọng bên lề Hội nghị APEC 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump cảnh báo khả năng huỷ cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc
15:05'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông kỳ vọng đạt “thỏa thuận thương mại tốt” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị cấp cao APEC ở Hàn Quốc, song không loại trừ khả năng cuộc gặp bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump yêu cầu Bộ Tư pháp bồi thường hàng trăm triệu USD
12:10'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận các thông tin cho rằng ông đang tìm cách đòi hàng trăm triệu USD tiền bồi thường từ chính Bộ Tư pháp Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cử phái đoàn khẩn sang Mỹ đàm phán thuế quan
11:02'
Hai quan chức cấp cao Hàn Quốc sẽ sang Mỹ ngày 22/10 để thảo luận các vướng mắc trong gói đầu tư 350 tỷ USD và tìm giải pháp đảm bảo an toàn thị trường ngoại hối trước thềm Hội nghị APEC 2025.
-
Kinh tế Thế giới
APEC 2025: Hy vọng khôi phục đối thoại đa phương trong khủng hoảng thương mại
10:09'
Giáo sư Lee Jae Min nhận định APEC 2025 tại Hàn Quốc là cơ hội tái khẳng định hiệu lực các hiệp định thương mại, củng cố lòng tin và khôi phục đối thoại đa phương giữa bối cảnh căng thẳng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Trung Quốc đàm phán khẩn về kiểm soát xuất khẩu đất hiếm
09:13'
EU và Trung Quốc nhất trí tổ chức đàm phán khẩn tại Brussels nhằm tìm giải pháp cho biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm của Bắc Kinh, vốn đang tác động mạnh đến các doanh nghiệp châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Nhật Bản đặt nhiều kỳ vọng vào chính quyền mới
09:12'
Giới doanh nghiệp và chuyên gia Nhật Bản kỳ vọng Thủ tướng Sanae Takaichi sớm ổn định chính trường, đẩy mạnh cải cách cơ cấu, tăng năng lực cạnh tranh và khôi phục đà tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Các nền kinh tế APEC ra lộ trình 5 năm cho đổi mới tài chính
09:05'
Các nền kinh tế APEC thống nhất xây dựng Kế hoạch Incheon – lộ trình 5 năm định hình lại cơ cấu tài chính khu vực, thúc đẩy đổi mới, chuyển đổi số và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Thống đốc BoE cảnh báo nguy cơ tái diễn khủng hoảng tài chính 2008
08:06'
Phát biểu trước Thượng viện Anh, Thống đốc BoE Andrew Bailey cảnh báo sự sụp đổ của hai công ty Mỹ dùng đòn bẩy cao có thể là dấu hiệu rủi ro hệ thống, gợi lại khủng hoảng tài chính 2008.