EU lạc quan về khả năng đạt “giải pháp lâu dài” với Anh trong vấn đề Bắc Ireland
Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic ngày 24/1 cho biết tiến trình thảo luận với Anh có thể mang đến một giải pháp lâu dài cho những thách thức hiện nay trong quan hệ giữa hai bên về thương mại liên quan đến Bắc Ireland - vùng lãnh thổ thuộc Anh nhưng lại có chung biên giới với Cộng hòa Ireland, quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU).
Phát biểu với các phóng viên, ông Sefcovic cũng nhấn mạnh EU sẽ cần những cơ chế an toàn để bảo vệ thị trường chung của khối này.
Trong một động thái liên quan, Ngoại trưởng Anh Liz Truss cùng ngày cho rằng London cần đạt được tiến triển “một cách nhanh chóng” với EU nhằm giải quyết những thách thức thương mại hậu Brexit do vấn đề Bắc Ireland gây ra.
Ngoại trưởng Anh nêu rõ: “Tôi kiên quyết bảo vệ ổn định chính trị và hòa bình ở Bắc Ireland. Tôi mong muốn hợp tác một cách xây dựng với EU để có thể đạt được mục tiêu đó và chúng ta cần hiện thực hóa mục tiêu đó một cách nhanh chóng”.
Cũng theo Ngoại trưởng Truss, những cuộc đàm phán giữa bà và ông Sefcovic đã đạt được tiến triển.
Sau khi Anh rời khỏi EU - hay còn được gọi là Brexit, London và Brussels đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực thi Nghị định thư Bắc Ireland. Đây là một phần trong thỏa thuận Brexit nhằm đảm bảo hòa bình cho Ireland bằng cách tránh thiết lập đường biên giới cứng giữa Bắc Ireland (thuộc Anh) và Cộng hòa Ireland (thuộc EU).
Theo đó, tất cả hàng hóa từ lục địa Anh chuyển đến Bắc Ireland phải tuân thủ các quy tắc hải quan và quy định về sản phẩm của EU. London đang nỗ lực thay đổi nội dung Nghị định thư Bắc Ireland vì cho rằng tiến trình triển khai gây nhiều hậu quả cho quan hệ thương mại giữa Bắc Ireland với phần còn lại của Vương quốc Anh.
London cũng từng đe dọa kích hoạt một điều khoản giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên, hai bên mới đây đã nhất trí sẽ tìm kiếm giải pháp thỏa đáng thông qua đàm phán./.
- Từ khóa :
- liên minh châu âu
- eu
- anh
- bắc ireland
- london
- brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thành viên ECB dự báo lạm phát Eurozone vào khoảng 2% trong hai năm tới
14:43' - 24/01/2022
Thành viên Ban điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Olli Rehn, nhận định đà tăng của lạm phát tại Eurozone sẽ giảm dần trong năm nay và về mục tiêu 2% của ECB trong hai năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại 350 tỷ euro do đại dịch COVID-19
18:46' - 23/01/2022
Theo tính toán của Viện Kinh tế Đức (IW), dịch COVID-19 đã gây thiệt hại rất lớn đối với nền kinh tế nước này. Chính phủ Đức cũng hạ dự báo tăng trưởng trong năm 2022 so với con số đưa ra trước đây.
-
Hàng hoá
EU sẽ trao đổi với các đối tác để tăng nguồn cung khí đốt
12:32' - 23/01/2022
Liên minh châu Âu (EU) đang thảo luận với các đối tác về khả năng tăng nguồn cung cấp khí đốt cho khối này, sau cuộc họp với các bộ trưởng năng lượng châu Âu tại Pháp hôm 22/1.
-
Bất động sản
EU hối thúc Israel chấm dứt xây nhà định cư ở Đông Jerusalem
07:43' - 22/01/2022
Cơ quan đối ngoại của Liên minh châu Âu đã hối thúc nhà chức trách của Israel chấm dứt hoạt động xây dựng những ngôi nhà định cư mới ở khu vực Sheikh Jarrah ở Đông Jerusalem.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Mã định danh cá nhân làm mã số thuế: Tiện lợi, minh bạch trong quản lý thuế điện tử
17:18' - 18/07/2025
Việc triển khai Nghị định 70/2025/NĐ-CP không chỉ mở rộng đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử mà còn đánh dấu bước tiến lớn trong hành trình chuyển đổi số của ngành thuế.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Brazil bất chấp nguy cơ Mỹ áp mức thuế 50%
08:59' - 18/07/2025
Ngày 17/7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố điều chỉnh tăng trưởng kinh tế của Brazil trong năm 2025, từ 2% lên 2,3%.
-
Ý kiến và Bình luận
Canada công bố gói biện pháp bảo vệ ngành thép trong nước
09:18' - 17/07/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney đã công bố các biện pháp mới mà ông cho là nhằm bảo vệ ngành công nghiệp thép của Canada bao gồm việc hạn chế và giảm lượng thép nhập khẩu nước ngoài.
-
Ý kiến và Bình luận
Gỡ điểm nghẽn môi trường – Hãy bàn làm, không bàn lùi
19:21' - 16/07/2025
Chỉ thị số 20/CT-TTg (ngày 12/7/2025) của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có thể được coi là một cuộc cách mạng nhận thức về lĩnh vực bảo vệ sự trong lành cho mặt đất và bầu trời của Tổ quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
OPEC lạc quan về triển vọng kinh tế thế giới trong nửa cuối năm 2025
09:43' - 16/07/2025
Trong báo cáo hàng tháng, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhận định nền kinh tế toàn cầu có thể hoạt động tốt hơn dự kiến trong nửa cuối năm 2025, bất chấp xung đột thương mại.
-
Ý kiến và Bình luận
Cấm xe máy chạy xăng trên Vành đai 1 Hà Nội: Không chỉ giải bài toán môi trường
17:02' - 15/07/2025
Hà Nội sẽ thực hiện các giải pháp, biện pháp để không có xe mô tô, xe gắn máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch lưu thông trong Vành đai 1 từ ngày 1/7/2026.
-
Ý kiến và Bình luận
EU cam kết đối thoại với Mỹ về thuế quan
08:03' - 15/07/2025
Hội đồng Thương mại Liên minh châu Âu (EU) đã nhóm họp tại Brussels nhằm thảo luận về tình hình và triển vọng quan hệ thương mại giữa EU và Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam tiếp cận góc nhìn chuyên gia WTO ứng phó rủi ro với hàng xuất khẩu
10:53' - 14/07/2025
Tham tán Công sứ Phạm Quang Huy – Phó Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva – vừa tham dự hội thảo về “Mức độ rủi ro và phản ứng thương mại của các nước đối với việc thuế quan gia tăng”.
-
Ý kiến và Bình luận
Vì sao Việt Nam là điểm đến ưa thích hàng đầu của người Australia?
09:43' - 14/07/2025
Theo trang tin Sky News (Australia), khi du khách Australia muốn tìm kiếm “những cuộc phiêu lưu văn hóa có ý nghĩa”, Việt Nam đã được họ đưa vào đầu danh sách bởi nhiều lý do.