EU: Mục tiêu giảm lượng khí phát thải về mức 0% vấp phải sự phản đối
Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tại Brussels, Bỉ ngày 20/6, đã thất bại trong việc xác định mục tiêu giảm lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính về mức 0% vào năm 2050, do vấp phải sự phản đối của Ba Lan, Hungary và CH Czech, vốn là các quốc gia phụ thuộc vào than đá.
Đa số lãnh đạo các nước EU tán thành mục tiêu đưa lượng khí phát thải về mức 0% vào năm 2050, dưới áp lực của người dân và nhiều phong trào chính trị vì cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thúc đẩy một thỏa thuận về vấn đề trên khi lần đầu tiên tán thành mục tiêu để EU không tạo ra khí phát thải nhiều hơn mức hấp thụ vào năm 2050.
Trong khi đó, các nước Đông Âu muốn biết quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh sẽ được tài trợ ra sao và quá trình chuyển đổi này có được ngân sách EU hỗ trợ hay không. Phía Ba Lan cho biết nước này chưa thể đồng ý nếu không biết cụ thể về cơ chế bồi thường
Việc các nhà lãnh đạo EU không đạt được đồng thuận đã khiến các tổ chức môi trường như Greenpeace và nhóm đảng Xanh trong Nghị viện châu Âu (EP) bất bình.Tuy nhiên, một thành viên đoàn Pháp cho rằng việc đa số quốc gia EU (24 quốc gia) nhất trí đã là một tin tốt lành và điều quan trọng là EU đã không nhượng bộ mục tiêu năm 2050.
Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng EU khó có thể đạt được một thỏa thuận trong tuần này và nhiều khả năng sẽ chỉ đạt được tại hội nghị thượng đỉnh tháng Mười.Nhiệm vụ thực hiện mục tiêu năm 2050 sẽ thuộc về cả các quốc gia thành viên và Ủy ban châu Âu (EC). Về mặt chiến lược, đây là nội dung quan trọng bậc nhất của nhiệm kỳ EC trong 5 năm tới.
Sức ép sẽ ngày càng tăng liên quan tới hành động vì khí hậu sau khi nhóm đảng Xanh giành thắng lợi trong cuộc bầu cử EP hồi tháng Năm vừa qua.Từ làn sóng sinh viên, học sinh xuống đường trên toàn cầu kêu gọi các chính phủ hành động, cử tri tại nhiều quốc gia đặc biệt nhấn mạnh mối quan tâm tới vấn đề khí hậu và các khối chính trị chính của EP lần đầu tiên đã thông qua hành động khí hậu như một lời cảnh báo mạnh mẽ./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Lượng khí phát thải CO2 tăng đáng kể tại Mỹ
14:03' - 09/01/2019
Theo kết quả nghiên cứu được hãng nghiên cứu Rhodium Group công bố ngày 8/1, lượng khí carbon dioxide (CO2) phát thải tại Mỹ trong năm 2018 đã tăng đáng kể, tới 3,4% so với năm 2017.
-
Chuyển động DN
Ba hãng ô tô Nhật thừa nhận giả mạo dữ liệu khí phát thải
15:35' - 09/08/2018
Bộ Giao thông Nhật Bản ngày 9/8 thông báo 3 hãng sản xuất ô tô của nước này là Suzuki Motor, Mazda và Yamaha đã thừa nhận giả mạo dữ liệu về phát thải khí đối với một số xe.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/3/2026
21:59' - 23/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 23/3 có các tin nổi bật như giá dầu, vàng và đồng tiền số giảm; EU thúc đẩy FTA Mercosur; Trung Quốc kiểm soát giá nhiên liệu, Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz...
-
Kinh tế Thế giới
Iran dọa rải thủy lôi, căng thẳng eo biển Hormuz leo thang
20:57' - 23/03/2026
Iran cảnh báo rải thủy lôi tại Vịnh Persian nếu bị tấn công, trong bối cảnh đối đầu với Mỹ và Israel gia tăng, đe dọa an ninh năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ hoãn kế hoạch tấn công các nhà máy điện của Iran
19:15' - 23/03/2026
Ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn thời gian buộc Iran phải mở lại eo biển Hormuz và tạm ngừng kế hoạch tấn công nhằm vào các nhà máy điện của Tehran trong 5 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz
13:36' - 23/03/2026
Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang đối diện nhiều bất ổn, bất kỳ gián đoạn nào tại Hormuz đều có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh triệu tập cuộc họp khẩn cấp về kinh tế
11:33' - 23/03/2026
Cú sốc năng lượng đẩy tỷ lệ lạm phát của Anh tăng vọt, với dự báo có thể chạm mức 5% vào cuối năm nay. Điều này giáng thêm đòn mạnh vào nền kinh tế vốn đang tăng trưởng chậm chạp của "xứ sở sương mù".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz
11:15' - 23/03/2026
Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, ông Bessent nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ "thực hiện bất kỳ bước đi nào cần thiết" để đạt được các mục tiêu đã đề ra của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32' - 22/03/2026
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.

Khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính. Ảnh minh họa: TTXVN