EU: Mục tiêu giảm lượng khí phát thải về mức 0% vấp phải sự phản đối
Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tại Brussels, Bỉ ngày 20/6, đã thất bại trong việc xác định mục tiêu giảm lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính về mức 0% vào năm 2050, do vấp phải sự phản đối của Ba Lan, Hungary và CH Czech, vốn là các quốc gia phụ thuộc vào than đá.
Đa số lãnh đạo các nước EU tán thành mục tiêu đưa lượng khí phát thải về mức 0% vào năm 2050, dưới áp lực của người dân và nhiều phong trào chính trị vì cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thúc đẩy một thỏa thuận về vấn đề trên khi lần đầu tiên tán thành mục tiêu để EU không tạo ra khí phát thải nhiều hơn mức hấp thụ vào năm 2050.
Trong khi đó, các nước Đông Âu muốn biết quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh sẽ được tài trợ ra sao và quá trình chuyển đổi này có được ngân sách EU hỗ trợ hay không. Phía Ba Lan cho biết nước này chưa thể đồng ý nếu không biết cụ thể về cơ chế bồi thường
Việc các nhà lãnh đạo EU không đạt được đồng thuận đã khiến các tổ chức môi trường như Greenpeace và nhóm đảng Xanh trong Nghị viện châu Âu (EP) bất bình.Tuy nhiên, một thành viên đoàn Pháp cho rằng việc đa số quốc gia EU (24 quốc gia) nhất trí đã là một tin tốt lành và điều quan trọng là EU đã không nhượng bộ mục tiêu năm 2050.
Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng EU khó có thể đạt được một thỏa thuận trong tuần này và nhiều khả năng sẽ chỉ đạt được tại hội nghị thượng đỉnh tháng Mười.Nhiệm vụ thực hiện mục tiêu năm 2050 sẽ thuộc về cả các quốc gia thành viên và Ủy ban châu Âu (EC). Về mặt chiến lược, đây là nội dung quan trọng bậc nhất của nhiệm kỳ EC trong 5 năm tới.
Sức ép sẽ ngày càng tăng liên quan tới hành động vì khí hậu sau khi nhóm đảng Xanh giành thắng lợi trong cuộc bầu cử EP hồi tháng Năm vừa qua.Từ làn sóng sinh viên, học sinh xuống đường trên toàn cầu kêu gọi các chính phủ hành động, cử tri tại nhiều quốc gia đặc biệt nhấn mạnh mối quan tâm tới vấn đề khí hậu và các khối chính trị chính của EP lần đầu tiên đã thông qua hành động khí hậu như một lời cảnh báo mạnh mẽ./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Lượng khí phát thải CO2 tăng đáng kể tại Mỹ
14:03' - 09/01/2019
Theo kết quả nghiên cứu được hãng nghiên cứu Rhodium Group công bố ngày 8/1, lượng khí carbon dioxide (CO2) phát thải tại Mỹ trong năm 2018 đã tăng đáng kể, tới 3,4% so với năm 2017.
-
Chuyển động DN
Ba hãng ô tô Nhật thừa nhận giả mạo dữ liệu khí phát thải
15:35' - 09/08/2018
Bộ Giao thông Nhật Bản ngày 9/8 thông báo 3 hãng sản xuất ô tô của nước này là Suzuki Motor, Mazda và Yamaha đã thừa nhận giả mạo dữ liệu về phát thải khí đối với một số xe.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21'
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính. Ảnh minh họa: TTXVN