BNEWS Liên minh châu Âu (EU) sẽ đề xuất cắt giảm 15% lượng sử dụng khí đốt tự nhiên của các quốc gia thành viên bắt đầu từ tháng tới do lo ngại Nga có thể ngừng cung cấp nhiên liệu cho khối này.
Các nguồn tin ngoại giao ngày 19/7 cho hay, Liên minh châu Âu (EU) sẽ đề xuất cắt giảm 15% lượng sử dụng khí đốt tự nhiên của các quốc gia thành viên bắt đầu từ tháng tới do lo ngại Nga có thể ngừng cung cấp nhiên liệu cho khối này.
Mục tiêu trên sẽ được đưa vào một quy định đi kèm với kế hoạch cắt giảm nhu cầu. Ủy ban châu Âu dự kiến sẽ công bố kế hoạch có tên "Tiết kiệm khí đốt cho một mùa Đông an toàn" này vào thứ Tư (20/7 theo giờ địa phương) để đối phó với khả năng Nga hoàn toàn cắt nguồn cung cho khối. Dự kiến, Ủy ban sẽ đề xuất các bước bao gồm cắt giảm hoạt động sưởi ấm và làm mát, bên cạnh các biện pháp khác dựa trên diễn biến thị trường. Theo ba nhà ngoại giao EU không công khai danh tính, kế hoạch cũng sẽ bao gồm một điều kiện kích hoạt bắt buộc nếu tình hình xấu đi và các biện pháp tự nguyện không đủ mạnh. Dự thảo sẽ cấp cho Ủy ban quyền tuyên bố cảnh báo toàn khối khi có nguy cơ đáng kể về sự thiếu hụt nguồn cung trầm trọng, hoặc nhu cầu tăng đột biến. Kế hoạch dự thảo này vẫn sẽ cần sự chấp thuận của các quốc gia thành viên. Nhiều khả năng Ủy ban sẽ tìm kiếm sự đồng thuận của khối ngay trong tuần tới, tại cuộc họp khẩn cấp của các Bộ trưởng Năng lượng. Các nhà ngoại giao cho biết nhiều nước đã phản đối việc cắt giảm bắt buộc nhu cầu tiêu thụ khí đốt, cho rằng chính phủ các quốc gia đã có kế hoạch khẩn cấp và sẽ giảm nhu cầu bất kể EU có bắt buộc họ hay không. Thách thức lớn nhất của EU trong mùa Đông này là đảm bảo cung cấp đủ khí đốt cho các lò đốt nhiên liệu và máy phát điện. Theo ước tính sơ bộ của hãng tin Bloomberg, khoảng 1,5% trong Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ gặp rủi ro trong trường hợp xảy ra mùa Đông khắc nghiệt. Ủy viên phụ trách vấn đề ngân sách Johannes Hahn cho biết Ủy ban đang làm việc với giả định rằng Nga sẽ không nối lại hoàn toàn nguồn cung khí đốt được vận chuyển qua hệ thống đường ống Nord Stream 1. Đường ống này đã bị đóng cửa từ đầu tháng Bảy để sửa chữa. Nhưng kể từ trước khi giai đoạn tạm đóng, công suất qua Nord Stream 1 chỉ tương đương khoảng 40% công suất trước đó. Việc nguồn cung khí đốt từ Nga giảm sút đã ảnh hưởng đến 12 quốc gia thành viên EU, khiến Đức phải nâng cảnh báo rủi ro khí đốt lên mức cao thứ hai vào tháng trước. Theo tài liệu, tổng dòng chảy khí đốt từ Nga trong tháng 6/2022 thấp hơn 30% so với mức trung bình cùng kỳ trong giai đoạn từ 2016 - 2021./.Tin liên quan
Nga nối lại hoạt động xuất khẩu khí đốt vào ngày 21/7
Hai nguồn thạo tin ngày 19/7 cho biết dòng khí đốt Nga cung cấp qua tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 sẽ được nối lại đúng lịch trình vào ngày 21/7.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngGiảm 10% giá vé tàu Bắc - Nam từ hôm nay
Việc giảm giá vé lần này cũng thể hiện nỗ lực của ngành đường sắt trong việc đồng hành cùng hành khách.
-
Thị trườngGiá quặng sắt thế giới giảm xuống dưới ngưỡng 100 USD/tấn
Trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 6/2026, giá quặng sắt liên tục giữ trên ngưỡng 100 USD/tấn do căng thẳng giữa Mỹ và Iran đẩy giá dầu diesel lên cao.
-
Thị trườngThị trường nông sản: Giá đậu tương tăng tuần thứ hai liên tiếp
Giá đậu tương kỳ hạn trên Sàn Giao dịch nông sản Chicago của Mỹ (CBOT) giảm trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 26/6, do chịu áp lực từ giá dầu thô đi xuống và đồng USD mạnh lên.
-
Thị trườngViệt Nam - Singapore thúc đẩy hợp tác xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực ASEAN
Việt Nam đang sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành Halal nhờ những cam kết mạnh mẽ từ Chính phủ cũng như lợi thế về sản xuất nông sản, thủy sản và thực phẩm.
-
Thị trườngKhai mạc “Tuần lễ buffet sầu riêng Cần Thơ năm 2026”
Sáng ngày 27/6, “Tuần lễ buffet sầu riêng Cần Thơ năm 2026” chính thức khai mạc tại Khách sạn Mường Thanh, phường Cái Khế, thành phố Cần Thơ.
-
Thị trườngSiết trách nhiệm chống thuốc lá lậu, thuốc lá điện tử
Chỉ thị số 25/CT-TTg ban hành ngày 9/6/2026 chính thức mở ra một chương mới cho cuộc chiến bảo vệ sức khỏe cộng đồng và an ninh kinh tế quốc gia.
-
Thị trườngMicrosoft tăng giá bán máy chơi game Xbox
Đây là lần tăng giá thứ ba của Xbox, sau đợt điều chỉnh trên toàn cầu vào tháng 5/2025 và một đợt tăng giá khác chỉ áp dụng tại Mỹ vào tháng 10/2025.
-
Thị trườngCuộc đua taxi tự lái tại châu Âu nóng lên từ thị trường London
Những chiếc taxi tự lái ngày càng đầu xuất nhiều hiện trên đường phố London (Vương quốc Anh) khi các công ty công nghệ chạy đua giành vị trí dẫn đầu tại thị trường xe tự hành châu Âu.
-
Thị trườngSản lượng khí đốt tự nhiên của Algeria tăng mạnh trong tháng 4
Sản lượng khí đốt tự nhiên của Algeria đã ghi nhận mức tăng đáng kể trong tháng 4 năm nay, tăng 7,1% lên 8,447 tỷ m³, tăng hơn 560 triệu m³ so với cùng kỳ năm ngoái.











