EU hy vọng đạt được TTIP trước khi Tổng thống Obama hết nhiệm kỳ
Trong bối cảnh chính trường Mỹ đang bị cuốn vào các chiến dịch vận động tranh cử chức Tổng thống Mỹ năm 2016, ngày 9/3, Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstroem cho rằng không nên để cuộc bầu cử tại nước này ảnh hưởng và làm trì trệ tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa EU và Mỹ.
Phát biểu trong một cuộc họp về TTIP với Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman tại Washington, Ủy viên Malmstroem nhấn mạnh các cuộc đàm phán về hiệp định trên cần được tiếp tục với mục tiêu đạt được một thỏa thuận cuối cùng trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama rời nhiệm sở vào tháng 1/2017.
Theo bà Malmstroem, EU không muốn thu hẹp phạm vi đàm phán nhằm đẩy nhanh việc đạt được thỏa thuận, cho rằng việc bỏ qua một số vấn đề cụ thể có thể khiến hiệp định này thậm chí khó có thể được thông qua tại nghị viện châu Âu cũng như giành được sự ủng hộ của các nước thành viên.
Trước đó, vòng đàm phán 12 về TTIP đã diễn ra tại thủ đô Brussels của Bỉ từ ngày 22 đến 26/2 với nhiều tiến bộ đạt được, trong đó tập trung vào hợp tác về quy chế và quy tắc thương mại toàn cầu - hai trụ cột kỹ thuật chính và phức tạp nhất trong vòng đàm phán.
Hiện cả EU và Mỹ đều đang nỗ lực đẩy nhanh việc đàm phán với hy vọng có thể hoàn tất TTIP trong năm nay, trước thời điểm Tổng thống Obama kết thúc nhiệm kỳ.
Một số ứng cử viên đang nỗ lực giành tấm vé đại diện của đảng Cộng hòa và Dân chủ ra tranh chức Tổng thống Mỹ đã lên tiếng phản đối thỏa thuận trên cùng với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) – thỏa thuận đã được ký kết song chưa được Quốc hội Mỹ phê chuẩn.
Các ý kiến chỉ trích cho rằng các thỏa thuận trên sẽ làm mất đi công ăn việc làm của người lao động Mỹ.
Các cuộc đàm phán về TTIP được khởi động từ tháng 7/2013, nhưng sau đó bị trì hoãn do phía châu Âu phản đối các điều khoản liên quan việc bảo vệ các nhà đầu tư mà phía Mỹ đưa ra, trong đó có Cơ chế Giải quyết tranh chấp nhà nước - nhà đầu tư.
Một số ý kiến tại châu Âu lo ngại cơ chế này sẽ thách thức các điều luật, nhất là về thực phẩm và môi trường, của châu lục này.
Hồi tháng 7/2015, EU đã chấp thuận việc thành lập một tòa án châu Âu mới để xem xét mọi tranh cãi nảy sinh xung quanh tất cả các hiệp định thương mại, và mở đường nối lại đàm phán về TTIP giữa EU và Mỹ sau một thời gian dài trì hoãn.
TTIP được kỳ vọng sẽ là thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới, tạo ra một thị trường khổng lồ với 850 triệu người tiêu dùng và chiếm hơn một nửa kim ngạch kinh tế toàn cầu.
Nếu được hoàn tất, hiệp định này sẽ thúc đẩy thương mại giữa EU và Mỹ lên đến 1.000 tỷ USD/năm, đồng thời tạo thêm khoảng 13 triệu việc làm. EU và Mỹ hy vọng sẽ đạt được TTIP vào năm 2016.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mỹ hy vọng kết thúc đàm phán về TTIP vào cuối năm nay
12:26' - 27/02/2016
Vòng đàm phán 12 về TTIP tập trung vào hợp tác về quy chế và quy tắc đối với thương mại toàn cầu, hai trụ cột kỹ thuật chính và phức tạp nhất trong vòng đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bày tỏ thiện chí đối với một TTIP “cởi mở và minh bạch”
19:15' - 18/02/2016
Vòng đàm phán thứ 11 về TTIP giữa Mỹ và EU kết thúc tại Mỹ vào tháng 10/2015, với việc cả phía Mỹ và EU đều nhấn mạnh mong muốn ký kết hiệp định vào năm 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, EU tiếp tục đàm phán về TTIP
18:31' - 20/10/2015
Vòng đám phán thứ 11 về TTIP đang đối mặt với sức ép phải đạt được những tiến bộ mới sau khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã mới đạt được thỏa thuận cuối cùng về đàm phán.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam thành công tốt đẹp
20:43' - 17/04/2025
Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, mở ra triển vọng mới cho việc xây dựng Cộng đồng Chia sẻ tương lai Trung - Việt có ý nghĩa chiến lược và sự phát triển của sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của hai nước
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009
19:51' - 17/04/2025
Trong một bản cập nhật đặc biệt cho báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu hàng quý, Fitch dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng chậm lại ở mức dưới 2% trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ làm tăng nhu cầu phòng ngừa rủi ro tỷ giá
19:21' - 17/04/2025
Những tuyên bố thiếu nhất quán về chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến thị trường ngoại hối toàn cầu biến động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc duy trì liên lạc ở cấp chuyên viên với Mỹ
18:35' - 17/04/2025
Ngày 17/4, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết bộ này vẫn duy trì liên lạc với đối tác Mỹ ở cấp chuyên viên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đàm phán thương mại với Nhật Bản có tiến triển
16:16' - 17/04/2025
Đối thoại với ông Trump hôm thứ Tư là Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Ryosei Akazawa, một người thân tín của Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba.
-
Kinh tế Thế giới
ASML cảnh báo tình trạng bất ổn thuế quan mới của Mỹ ngày càng tăng
13:46' - 17/04/2025
Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Hà Lan ASML cảnh báo về tình trạng bất ổn ngày càng tăng liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, đồng thời công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 sụt giảm so với quý trước.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện
13:28' - 17/04/2025
Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mới được thiết lập, hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Bang California đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ D.Trump
12:55' - 17/04/2025
Ngày 16/4, bang California của Mỹ đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn các biện pháp thuế quan của Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với các đối tác thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung
12:43' - 17/04/2025
Phát biểu tại cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Malaysia, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung và hợp tác trên tinh thần cởi mở.