EU ngăn chặn chiến thuật "tẩy xanh" của các doanh nghiệp
Các nhà lập pháp Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên đã nhất trí cấm chiến thuật "tẩy xanh" (greenwashing) mà các công ty sử dụng nhằm thuyết phục người tiêu dùng rằng sản phẩm của họ là "thân thiện với môi trường", "trung hòa khí hậu" và "phân hủy sinh học" nhưng không đưa ra chứng minh.
Dự thảo luật trên được thông qua vào cuối ngày 19/9, theo đó cấm các công ty dán nhãn sản phẩm như vậy nếu không đưa ra những bằng chứng chi tiết.
Dự luật cũng cấm các công ty sử dụng biện pháp đền bù carbon làm căn cứ để tuyên bố rằng sản phẩm của họ có lợi hoặc trung hòa khí hậu, đồng thời yêu cầu họ tuân thủ các hệ thống chứng nhận đã được thông qua và khả năng khắc phục. Dự luật sẽ có hiệu lực từ năm 2026 sau khi được phê duyệt lần cuối.
Phó giám đốc Tổ chức Người tiêu dùng châu Âu Ursula Pachl cho rằng quy định này sẽ thiết lập trật tự trong bối cảnh "hỗn loạn các tuyên bố xanh".
Ủy viên châu Âu Didier Reynders cũng nhấn mạnh việc bảo vệ người tiêu dùng khỏi những hành vi gian lận hoặc gây hiểu nhầm về môi trường là cần thiết trong bối cảnh EU đang nỗ lực thực hiện quá trình chuyển đổi sang một tương lai xanh hơn./.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/1/2026
21:11' - 28/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi duy trì ổn định tài chính trước các cú sốc toàn cầu
10:07' - 28/01/2026
Bất chấp những sức ép từ bên ngoài, một số nền kinh tế “Lục địa đen” vẫn duy trì được hệ sinh thái tài chính ổn định và hiệu quả, khẳng định khả năng chống chịu trước các cú sốc toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
FTA Ấn Độ – EU: Cú hích mang tính đột phá cho ngành dệt may Ấn Độ
09:32' - 28/01/2026
Với FTA Ấn Độ – EU được thông qua, ngành dệt may Ấn Độ có bước ngoặt lớn khi mở ra cơ hội tiếp cận thị trường nhập khẩu dệt may trị giá 263,5 tỷ USD của EU với mức thuế suất bằng 0.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại điện tử ở Mỹ Latinh dự kiến vượt hơn 200 tỷ USD năm 2026
09:05' - 28/01/2026
Sàn thương mại điện tử lớn nhất Mỹ Latinh MercadoLibre ngày 27/1 dự báo doanh thu thương mại điện tử ở khu vực này ước đạt hơn 215,31 tỷ USD trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không Mỹ tiếp tục cắt giảm chuyến bay do thời tiết khắc nghiệt
08:36' - 28/01/2026
Các hãng hàng không Mỹ vẫn đang tiếp tục thu hẹp các chuyến bay do thời tiết giá rét cản trở việc khôi phục hoạt động tại một số trung tâm hàng không lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Pháp tiếp tục vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm
08:35' - 28/01/2026
Chính phủ Pháp do Thủ tướng Sebastien Lecornu lãnh đạo ngày 27/1 đã vượt qua hai cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm liên quan đến vấn đề ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/1/2026
20:54' - 27/01/2026
Ngày 27/1, kinh tế thế giới có các sự kiện nội bật như: Nguy cơ đóng cửa một phần chính phủ Mỹ; Ấn Độ-EU hoàn tất đàm phán FTA; Nhật Bản sẽ “bật đèn xanh” cho các quỹ ETF tiền điện tử; virus Nipah...
-
Kinh tế Thế giới
Lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc tăng trở lại sau 4 năm suy giảm
18:23' - 27/01/2026
Số liệu chính thức công bố ngày 27/1 cho thấy lợi nhuận trong ngành công nghiệp của Trung Quốc trong năm 2025 đã tăng trưởng dương lần đầu tiên kể từ năm 2021.
-
Kinh tế Thế giới
EU phát tín hiệu đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027
18:16' - 27/01/2026
Liên minh châu Âu (EU) cho biết có thể xem xét khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cờ Liên minh châu Âu tại Brussels (Bỉ). Ảnh: Reuters