EU, Nhật Bản hy vọng hoàn tất FTA vào cuối năm nay
Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, đêm 3/5 (theo giờ Việt Nam) tại Brussels, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk.
Phát biểu với báo giới, Chủ tịch EC Juncker nhấn mạnh các cuộc đàm phán về FTA giữa EU và Nhật Bản đang tiến triển tích cực. Tuy nhiên, hai bên còn nhiều công việc phải hoàn tất. Chủ tịch EC cho rằng hiệp định sẽ thúc đẩy tăng trưởng và việc làm tại châu Âu và Nhật Bản, đồng thời cũng gửi đi tín hiệu tích cực cho thế giới.
EU và Nhật Bản khởi động đàm phán FTA từ tháng 3/2013. Vòng đàm phán 16 diễn ra hồi tháng trước tại Nhật Bản. Bên cạnh việc thảo luận về FTA, lãnh đạo EU đã đề nghị Thủ tướng Nhật Bản đưa cuộc khủng hoảng người tị nạn và nhập cư vào chương trình nghị sự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển nhất trên thế giới (G7) diễn ra vào ngày 26-27/5 tại Ise-Shima (Nhật Bản).
Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ sự tôn trọng đối với đề nghị của EU để giải quyết những thách thức mà châu lục đang phải đối mặt và cho rằng điều quan trọng là G7 hành động với sự đoàn kết để giải quyết những thách thức này, bao gồm cả vấn đề suy giảm kinh tế toàn cầu, cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine và những căng thẳng trên Biển Đông... Thủ tướng Abe cũng cam kết sẽ thể hiện vai trò lãnh đạo của Nhật trong nhiệm kỳ Chủ tịch G7 trong năm nay.
Trước đó, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã gặp Thủ tướng Bỉ Charles Michel. Bỉ và Nhật sẽ kỷ niệm 150 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương trong năm nay. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Bỉ Charles Michel nhấn mạnh Bỉ hiện đang triển khai tăng cường an ninh tại thủ đô Brussels cũng như đảm bảo an toàn cho khách du lịch Nhật tới Brussels tham quan du lịch hay công tác.
Thủ tướng Bỉ cám ơn Nhật Bản về tình hữu nghị và sự ủng hộ dành cho Bỉ sau loạt vụ tấn công khủng bố ở Brussels hôm 22/3. Hiện tại, một nạn nhân người Nhật vẫn được chăm sóc tại bệnh viện ở Bỉ. Người đứng đầu chính phủ Nhật bày tỏ sự ủng hộ Bỉ trong cuộc chiến chống khủng bố và cho biết sẽ đưa kế hoạch hành động chống khủng bố vào chương trình nghị sự Hội nghị G7 sắp tới.
Cả 2 Thủ tướng đều nhất trí cả Bỉ và Nhật đều đang phải đối mặt với những kẻ khủng bố cực đoan và cần phải phối hợp để đối phó. Một hội nghị chung về vấn đề này sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Thủ tướng Nhật Abe bày tỏ hy vọng công dân Nhật sẽ tiếp tục tới du lịch tại Bỉ.
Thủ tướng Charles Michel và Shinzo Abe cũng đã đề cập việc công nhận bia Bỉ tại Nhật khi mà hiện nay, bia Bỉ bị đánh thuế nặng do nồng độ cồn trong chất tạo bọt cao. Điều này ảnh hưởng đến thị phần của bia Bỉ tại đất nước Mặt trời mọc. Vấn đề này đã được Thủ tướng Charles Michel đề cập trong chuyến thăm Nhật hồi năm ngoái song cho đến nay vẫn chưa có sự tiến triển./.
- Từ khóa :
- FTA
- EU
- Nhật Bản
- Ủy ban châu Âu
- Hiệp định thương mại tự do
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga phê chuẩn FTA giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu và Việt Nam
15:46' - 02/05/2016
Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/5 đã ký luật phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) và Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
FTA của Liên minh Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực
15:24' - 02/05/2016
Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) của Liên minh Thái Bình Dương (gồm Mexico, Colombia, Chile và Peru) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5, theo đó xóa bỏ tới 92% dòng thuế áp trên 12.000 sản phẩm.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cải cách thuế và hải quan phù hợp quy định của các FTA
13:42' - 08/04/2016
Theo các chuyên gia kinh tế, gia nhập các hiệp định thương mại, ngoài biện pháp cắt giảm thuế quan, cần chú trọng hơn nữa tới việc gỡ bỏ các hàng rào phi thuế quan trong thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12'
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18'
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03'
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04'
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư tư nhân của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế năng động của Trung Quốc đã duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong tháng 8, thể hiện khả năng phục hồi và sức sống mạnh mẽ.