EU nới lỏng quy định đối với mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 7/6, Liên minh châu Âu (EU) đã đăng công báo sửa đổi Quy định 2019/1973 về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU. Theo đó, EU đã chính thức đưa các loại mì ăn liền của Việt Nam từ phụ lục II (kiểm soát bằng chứng thư an toàn thực phẩm và kiểm soát tại cửa khẩu) sang phụ lục I với tần suất kiểm tra tại biên giới là 20%.
Cũng tại Quy định này, ớt chuông từ Việt Nam vẫn nằm trong phụ lục I với tần suất kiểm tra 50% tại cửa khẩu. Đậu bắp và thanh long vẫn nằm trong phụ lục II với tần suất kiểm tra tương ứng là 50% và 20%. Điều này có nghĩa là các mặt hàng nông nghiệp không có thay đổi so với quy định của 6 tháng trước.
Với những nỗ lực của mình, chỉ 6 tháng sau khi EU thông qua quy định kiểm soát khẩn cấp đối với các loại bún, miến, mì của Việt Nam (hiệu lực từ ngày 1/1/2022), Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU đã thành công thuyết phục EU đưa bún, miến, các sản phẩm từ gạo ra khỏi danh mục quản lý an toàn thực phẩm và 18 tháng sau thì thành công đưa mì ăn liền từ phụ lục II (kiểm soát theo chứng thư và tại cửa khẩu) sang phụ lục I (kiểm soát tại cửa khẩu).Điều này thể hiện nỗ lực rất lớn và kịp thời của Bộ Công Thương trong công tác kiểm soát an toàn thực phẩm cũng như tích cực hỗ trợ giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.
Theo Tham tán Thương mại Việt Nam tại Bỉ và EU, Trần Ngọc Quân, việc EU vẫn duy trì kiểm soát tại cửa khẩu với tần suất 20% đòi hỏi Việt Nam luôn phải duy trì tốt công tác kiểm soát an toàn thực phẩm đối với mì ăn liền.Nếu trong 6 tháng cuối năm 2023, mì ăn liền của Việt Nam xuất khẩu vào EU có nhiều vụ vi phạm quy định an toàn thực phẩm thì lộ trình tiếp theo của EU sẽ là tăng giám sát lên mức 50% tại cửa khẩu và sau đó là đưa quay lại phụ lục II.
Điều này buộc các doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền của Việt Nam phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của EU, liên tục kiểm soát tốt an toàn thực phẩm, kể cả xem xét áp dụng các biện pháp tự nguyện như tự xét nghiệm tại các phòng thí nghiệm uy tín đối với các lô hàng mì ăn liền xuất khẩu vào EU.
Hàn Quốc là một trong những quốc gia nổi tiếng sản xuất mì ăn liền. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, vẫn chưa thành công thuyết phục EU bỏ giám sát chất lượng và hiện nay vẫn nằm ở phụ lục I với tần suất kiểm tra 20% như Việt Nam./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Hàn Quốc: Giá mỳ ăn liền tăng cao nhất kể từ năm 2009
07:12' - 10/06/2023
Chỉ số giá tiêu dùng của mặt hàng mỳ ăn liền ở “xứ Kim chi” trong tháng 5/2023 vừa qua đạt 124,04 điểm, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2022.
-
Doanh nghiệp
Masan Consumer cùng Tp. Hồ Chí Minh quảng bá hàng Việt ra thế giới
15:46' - 25/05/2023
Masan Consumer hiện đang đẩy mạnh chiến lược “Go Global - mang thương hiệu Việt Nam ra thế giới” hướng đến mục tiêu, năm 2027, đóng góp 15% doanh số đến từ hoạt động kinh doanh quốc tế.
-
DN cần biết
EC siết chặt kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu trong phở, bún từ Việt Nam
19:11' - 12/04/2023
Theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, việc EC đang lập hồ sơ theo dõi dư lượng 2-chloroethanol có trong sản phẩm bún, phở, bánh đa nhập khẩu từ Việt Nam là rất quan trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới neo gần mức cao nhất trong 6 tháng
07:28'
Phiên 23/2, giá dầu giảm nhẹ nhưng vẫn neo ở mức cao nhất trong 6 tháng qua, trước vòng đàm phán hạt nhân thứ ba giữa Mỹ và Iran, và những bất ổn xung quanh chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Hàng hoá
Indonesia đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang Saudi Arabia
05:30'
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn lời Giám đốc Cơ quan Hậu cần quốc gia Indonesia (Bulog) Ahmad Rizal Ramdhani cho biết, tiềm năng xuất khẩu gạo của Indonesia sang Saudi Arabia là rất lớn.
-
Hàng hoá
Sau Tết, sầu riêng khan hàng, giá tăng cao
17:18' - 23/02/2026
Sau nghỉ Tết Nguyên đán 2026, giá sầu riêng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp tiếp tục tăng mạnh do nguồn cung hạn chế, trong khi nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua để xuất khẩu các lô hàng đầu năm.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm khi Mỹ - Iran nối lại đàm phán hạt nhân
17:06' - 23/02/2026
Ngân hàng Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu Brent và WTI quý IV/2026 thêm 6 USD, lên lần lượt là 60 USD và 56 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng gần 6%
12:58' - 23/02/2026
Giá dầu WTI đã tăng gần 6% so với tuần trước, đạt mốc 66,48 USD/thùng; giá dầu Brent cũng ghi nhận mức tăng tới hơn 6,1% lên mức 70,66 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm sau đe dọa tăng thuế của Tổng thống Mỹ
07:18' - 23/02/2026
Giá dầu tại thị trường châu Á sụt giảm trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 23/2.
-
Hàng hoá
Biến đổi khí hậu tác động tiêu cực tới ngành cà phê toàn cầu
06:30' - 23/02/2026
Biến đổi khí hậu đang trở thành mối đe dọa ngày càng rõ rệt đối với các vùng trồng cà phê trên thế giới, do nhiệt độ gia tăng làm giảm năng suất, chất lượng và đẩy theo giá cả leo thang.
-
Hàng hoá
Mở rộng dư địa xuất khẩu nông lâm thủy sản, hướng tới mục tiêu 74 tỷ USD
17:07' - 22/02/2026
Xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam được dự báo tiếp tục đối mặt nhiều thách thức khi kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, xu hướng bảo hộ gia tăng và các tiêu chuẩn kỹ thuật ngày càng khắt khe.
-
Hàng hoá
Hàng hóa, thực phẩm sau Tết sôi động trở lại, giá giảm nhẹ
14:37' - 22/02/2026
Khảo sát của phóng viên TTXVN cho thấy, thị trường hàng hóa đã bắt đầu “vào guồng” trở lại bình thường.
