EU sẵn sàng bảo vệ lợi ích thương mại trước việc Mỹ áp thuế
Trong cuộc điện đàm ba bên, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Theresa May đều nhất trí rằng Liên minh châu Âu (EU) cần bảo vệ các nước thành viên của khối trước việc Mỹ áp thuế, dựa trên các quy định đa phương quốc tế.
Thông báo của phát ngôn viên Chính phủ Đức ngày 29/4 nêu rõ: "Các nhà lãnh đạo nhất trí rằng Mỹ không nên tiến hành các biện pháp thương mại nhằm vào EU, nếu không khối này sẽ sẵn sàng bảo vệ các lợi ích của mình trong khuôn khổ trật tự thương mại đa phương". Hồi tháng Ba vừa qua, Mỹ đã áp mức thuế nhập khẩu lên tới 25% đối với thép và 10% đối với nhôm, song một số đối tác thương mại của Mỹ, trong đó có EU, được tạm miễn mức thuế này cho tới ngày 1/5.Tổng thống Donald Trump đến lúc đó sẽ quyết định liệu có tiếp tục miễn thuế cho các nước trên hay không.
>>>Pháp sẽ thiện chí nếu Mỹ miễn tăng thuế nhôm và thép nhập khẩu từ EU
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Pháp sẽ thiện chí nếu Mỹ miễn tăng thuế nhôm và thép nhập khẩu từ EU
18:43' - 27/04/2018
Bộ trưởng Tài chính Pháp thừa nhận việc sản xuất dư cung nhôm, thép là vấn đề toàn cầu, song bác bỏ việc EU phải chịu trách nhiệm về điều này.
-
Kinh tế Thế giới
EU bắt đầu giám sát nhập khẩu nhôm sau quyết định áp thuế của Mỹ
19:29' - 26/04/2018
Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu giám sát lượng nhôm nhập khẩu để xác định liệu các mức thuế mới của Mỹ có làm tăng xuất khẩu mặt hàng này vào châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
EC đề xuất quy định ngăn chặn hành vi trốn thuế và "phá giá lao động"
17:15' - 26/04/2018
Nếu đề xuất này được thông qua, các nhân viên sẽ có tiếng nói hơn trong việc công ty của họ có được chuyển trụ sở sang nước khác hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều thành viên WTO quan ngại về chính sách thuế mới của Mỹ
21:09' - 23/04/2018
Thêm nhiều nước thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) bày tỏ quan ngại hoặc thất vọng về quyết định mới đây của Mỹ tăng thuế đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Anh tái khẳng định không tham gia liên minh thuế quan châu Âu
20:48' - 23/04/2018
Anh sẽ không ở lại liên minh thuế quan châu Âu hiện nay, cũng như sẽ không gia nhập một liên minh thuế quan mới với EU trong giai đoạn hậu Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Sàn tiền điện tử Gemini đặt cược vào thị trường Mỹ và trí tuệ nhân tạo
14:01' - 06/02/2026
Sàn giao dịch tiền điện tử Gemini vừa thông báo kế hoạch cắt giảm khoảng 25% lực lượng lao động và rút lui khỏi nhiều thị trường quốc tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh giữ nguyên lãi suất
06:30' - 06/02/2026
BoE cũng dự kiến sẽ có một đợt cắt giảm lãi suất trong tương lai nếu đà giảm mạnh của lạm phát trong những tháng tới được chứng minh không phải là hiện tượng nhất thời.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin giảm xuống dưới mức 70.000 USD/BTC
20:34' - 05/02/2026
Đồng bitcoin đã sụt giảm xuống dưới mức 70.000 USD/BTC trong bối cảnh tâm lý né tránh rủi ro đang bao trùm các thị trường trên toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khi các nền kinh tế phát triển ngập trong nợ nần
05:30' - 05/02/2026
Tại Mỹ, Anh, Pháp, Italy và Nhật Bản, nợ công đang ở mức kỷ lục hoặc cận kỷ lục. Các khoản trả lãi ngày càng lớn đang “ăn” vào nguồn lực ngân sách, vốn có thể dành cho y tế, hạ tầng cơ sở...
-
Tài chính & Ngân hàng
Ấn Độ chi tiêu kỷ lục trong ngân sách 2026
08:30' - 04/02/2026
Chính phủ Ấn Độ vừa công bố kế hoạch phân bổ nguồn lực tài chính ở mức cao nhất từ trước đến nay cho lĩnh vực hạ tầng và an ninh quốc gia trong dự thảo ngân sách năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyển tiền tức thời xuyên biên giới chuẩn bị phổ cập tại châu Âu
11:30' - 03/02/2026
Việc chuyển tiền cho người thân, bạn bè sinh sống tại quốc gia châu Âu chỉ trong vài giây, thay vì chờ đợi nhiều giờ hoặc thậm chí nhiều ngày như trước đây, đang tiến gần hơn bao giờ hết.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin trụ vững quanh mốc 78.000 USD/BTC
09:35' - 03/02/2026
Đồng bitcoin đã ổn định trở lại quanh mốc 78.000 USD/BTC trong phiên ngày 2/2 (giờ Mỹ).
-
Tài chính & Ngân hàng
Ưu tiên của ngành tài chính châu Âu trong bối cảnh Mỹ điều chỉnh chính sách
06:30' - 03/02/2026
Trong bối cảnh môi trường đầu tư toàn cầu tiếp tục chịu tác động từ những điều chỉnh chính sách kinh tế tại Mỹ, thị trường châu Âu được giới chuyên gia đánh giá là một kênh phân bổ vốn đáng cân nhắc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ giá toàn cầu bước vào giai đoạn khó đoán
12:16' - 01/02/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, sự suy yếu nhanh chóng của đồng USD so với đồng euro đang trở thành một trong những diễn biến nổi bật nhất trên thị trường tài chính toàn cầu.
