EU sẽ quyết định về nỗ lực gia nhập của Ukraine trong tuần tới
Phát biểu tại cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong chuyến thăm bất ngờ tới Kiev, bà von der Leyen nói: "Các cuộc thảo luận hôm nay sẽ cho phép chúng tôi (EU) kết thúc đánh giá của mình trong tuần này".
Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine cuối tháng 2, Kiev đã đệ đơn xin gia nhập EU.Tuy nhiên, các nước thành viên EU hiện đang tranh cãi về yêu cầu của Ukraine muốn đẩy nhanh tiến trình kết nạp nước này.
Thủ tướng Italy Mario Draghi mới đây cho biết, chỉ có Italy ủng hộ trao tư cách ứng cử viên EU cho Ukraine, trong khi hầu hết nước lớn trong liên minh đều phản đối.
Tại phiên họp toàn thể tại Strasbourg (Pháp) ngày 8/6, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết kêu gọi các nước thành viên EU cấp cho Ukraine tư cách ứng cử viên.
Nghị quyết được thông qua với 438 phiếu ủng hộ và 65 phiếu chống./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Tác động của cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine tới kinh tế Đông Nam Á
05:30' - 10/06/2022
Trang Hội đồng Ấn Độ các vấn đề quốc tế (ICWA) đăng bài phân tích của nhà nghiên cứu cao cấp Sripathi Narayanan về cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine và những tác động đối với kinh tế Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine kỳ vọng sẽ thu về 1,6 tỷ USD từ xuất khẩu điện sang EU
15:26' - 09/06/2022
Bà Lana Zerkal, nhà cố vấn của Bộ trưởng Năng lượng Ukraine, cho biết quốc gia này kỳ vọng sẽ thu về 1,5 tỷ euro (1,6 tỷ USD) từ xuất khẩu điện sang Liên minh châu Âu (EU) vào cuối năm nay.
-
Ý kiến và Bình luận
Italy cảnh báo hậu quả của việc phong tỏa cảng biển Ukraine
20:05' - 08/06/2022
Ngày 8/6, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio lên tiếng cảnh báo hàng triệu người có thể chết đói nếu các cảng biển của Ukraine vẫn bị phong tỏa do cuộc xung đột Nga- Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32' - 22/03/2026
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:22' - 22/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ Hiệp định EU-MERCOSUR hoàn tất tiến trình phê chuẩn tại Nam Mỹ; Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế,...
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Khi thế giới phải "thắt lưng buộc bụng" về năng lượng
20:46' - 21/03/2026
Chỉ trong 3 tuần, có khoảng 400 triệu thùng dầu, nguồn cung toàn cầu trong vài ngày đã bị loại khỏi thị trường, đẩy giá năng lượng tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Giá vé máy bay sẽ tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới
16:12' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, giá vé máy bay trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, dưới tác động trực tiếp từ chi phí nhiên liệu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Argentina tăng trưởng 4,4% năm 2025
14:14' - 21/03/2026
Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia Argentina (INDEC) ngày 20/3 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,4% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran trên biển
14:13' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Mỹ đã tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran đã được chất lên tàu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada quyết liệt cắt giảm chi tiêu
14:12' - 21/03/2026
Kế hoạch ngân sách mới của Chính phủ Canada cho thấy, 85 bộ sẽ bị giảm tổng cộng khoảng 31 tỷ CAD trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. Ảnh: TTXVN