EU thông báo kế hoạch đóng cửa biên giới đến giữa tháng 6

07:47' - 09/05/2020
BNEWS Ngày 8/5, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết khối ủng hộ việc tiếp tục hạn chế nhập cảnh trong 30 ngày nữa, tức đến giữa tháng 6, trong khuôn khổ áp dụng các biện pháp đặc biệt ngăn chặn dịch COVID-19.

Tháng 3 vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định về việc đóng cửa biên giới bên ngoài đối với tất cả các chuyến bay không thiết yếu, sau khi thất bại trong nỗ lực ngăn chặn 27 quốc gia thành viên đóng cửa biên giới nội khối trong không gian đi lại tự do của EU (Schengen).
Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề nội vụ Ylva Johansson cho biết tuần này châu Âu sẽ phải quay trở lại để bàn về vấn đề mở cửa biên giới nội khối khi đại dịch được kiểm soát. Nhưng hiện tại, ít nhất 17 quốc gia của khu vực Schengen áp dụng nhiều mức độ hạn chế đi lại khác nhau. Khu vực Schengen bao gồm hầu hết các nước EU cùng với Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và một số quốc gia khác.
Ủy viên Johansson cho biết những hạn chế về đi lại tự do và kiểm soát biên giới nội bộ sẽ cần được dỡ bỏ dần dần trước khi có thể loại bỏ các biện pháp tương tự đối với biên giới bên ngoài và đảm bảo quyền nhập cảnh vì các mục đích không thiết yếu cho những người không phải là công dân EU.
Cùng ngày, các bộ trưởng của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) đã chính thức thông qua số tiền lên tới 240 tỷ euro, tương đương 260 tỷ USD, để hỗ trợ các quốc gia châu Âu đang gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Số tiền này sẽ được triển khai theo hoạt động của Quỹ Bình ổn châu Âu. Đây được xem là động thái lớn đầu tiên trong nỗ lực chung tại châu Âu nhằm khôi phục nền kinh tế trong thời gian tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục