EU tiếp tục cấm nhập cảnh từ Mỹ và 5 quốc gia khác do lo ngại dịch COVID-19
Phóng viên TTXVN tại Praha dẫn trang tin schengenvisainfo.com cho biết, ngày 28/8, Hội đồng châu Âu (EC) thông báo sẽ tái áp đặt lệnh cấm nhập cảnh vào Liên minh châu Âu (EU) đối với những người đến từ 6 quốc gia trong đó có Mỹ kể từ ngày 30/8, còn 5 quốc gia và vùng lãnh thổ bị đưa ra khỏi “Danh sách nước thứ ba an toàn về dịch tễ học” của EC bao gồm Israel, Kosovo, Liban, Montenegro và Bắc Macedonia.
Theo quyết định trên, các quốc gia thành viên EU được khuyến cáo thực hiện cấm nhập cảnh với những người đến từ 6 nước trên, tương tự việc bãi bỏ quy định cho phép nhập cảnh không hạn chế đối với những người có mục đích không thiết yếu như du lịch hoặc kinh doanh.
Quy định trên được ban hành từ ngày 27/8, tuy nhiên sẽ được công bố chính thức vào ngày 30/8. Cả 6 quốc gia trong danh sách nêu trên hiện đều ghi nhận số ca mắc COVID-19 đang tăng cao.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tại Mỹ, trong số 328,2 triệu dân trên lãnh thổ Mỹ đã ghi nhận tới 38,1 triệu ca mắc COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng phát, trong đó chỉ trong 24 giờ qua Mỹ đã ghi nhận 169.512 ca mắc mới.
Trong khi đó, Israel - quốc gia tới nay đã tiến hành tiêm vaccine cho khoảng 80% trong tổng số hơn 8,81 triệu dân, cũng ghi nhận tới 8.078 ca mắc mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại quốc gia này lên 1.031.810 người.
Trước tình hình này, EC đã buộc phải đưa ra quyết định tái áp đặt lệnh cấm nhập cảnh.
Danh sách các nước thứ ba an toàn về dịch tễ học gồm các quốc gia không thuộc EU hoặc Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) được đánh giá là an toàn trong đại dịch COVID-19 căn cứ vào tỉ lệ lây nhiễm thấp và các thành viên EU được khuyến nghị mở cửa biên giới trở lại cho những người đến từ các khu vực trên với mục đích không thiết yếu.
Danh sách được xem xét lại vào lúc 0h hằng ngày và các thành viên EU không được phép cản trở việc áp dụng danh sách này.
Theo quy định nói trên, công dân Andorra, Monaco, San Marino và Vatican được tính là công dân EU.
Danh sách các nước thứ ba an toàn về dịch tễ học được EC công bố lần đầu vào ngày 30/6/2020 và lần gần đây nhất là ngày 15/7/2021./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Từ 1/9, Hàn Quốc bỏ hạn chế nhập cảnh với công dân EU và Khu vực Schengen
09:52' - 27/08/2021
Từ tuần tới, Hàn Quốc sẽ dỡ bỏ quy định hạn chế nhập cảnh đối với hành khách đến từ các nước Liên minh châu Âu (EU) và Khu vực Schengen.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines gia hạn lệnh cấm nhập cảnh 10 nước
12:41' - 13/08/2021
Philippines sẽ gia hạn lệnh cấm nhập cảnh đối với tất cả các du khách đến từ Ấn Độ và 9 nước khác cho tới cuối tháng 8.
-
Kinh tế Thế giới
Anh nới lỏng quy định nhập cảnh với những người đến từ Pháp
14:10' - 05/08/2021
Vương quốc Anh ngày 4/8 thông báo sau những đánh giá mới nhất về hạn chế đi lại, vùng England sẽ nới lỏng quy định nhập cảnh yêu cầu người đến từ Pháp phải cách ly kể cả khi được tiêm chủng đầy đủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu siết chặt quy định an toàn đường bộ và khí thải
08:07'
EC thể hiện quyết tâm trong việc cải thiện chất lượng không khí bằng cách triển khai các phương pháp kiểm tra khí thải tân tiến.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.