EU tiếp tục cấm nhập cảnh từ Mỹ và 5 quốc gia khác do lo ngại dịch COVID-19

07:58' - 29/08/2021
BNEWS Hội đồng châu Âu (EC) thông báo sẽ tái áp đặt lệnh cấm nhập cảnh vào Liên minh châu Âu (EU) đối với những người đến từ 6 quốc gia trong đó có Mỹ kể từ ngày 30/8

Phóng viên TTXVN tại Praha dẫn trang tin schengenvisainfo.com cho biết, ngày 28/8, Hội đồng châu Âu (EC) thông báo sẽ tái áp đặt lệnh cấm nhập cảnh vào Liên minh châu Âu (EU) đối với những người đến từ 6 quốc gia trong đó có Mỹ kể từ ngày 30/8, còn 5 quốc gia và vùng lãnh thổ bị đưa ra khỏi “Danh sách nước thứ ba an toàn về dịch tễ học” của EC bao gồm Israel, Kosovo, Liban, Montenegro và Bắc Macedonia.

Theo quyết định trên, các quốc gia thành viên EU được khuyến cáo thực hiện cấm nhập cảnh với những người đến từ 6 nước trên, tương tự việc bãi bỏ quy định cho phép nhập cảnh không hạn chế đối với những người có mục đích không thiết yếu như du lịch hoặc kinh doanh.

Quy định trên được ban hành từ ngày 27/8, tuy nhiên sẽ được công bố chính thức vào ngày 30/8. Cả 6 quốc gia trong danh sách nêu trên hiện đều ghi nhận số ca mắc COVID-19 đang tăng cao.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tại Mỹ, trong số 328,2 triệu dân trên lãnh thổ Mỹ đã ghi nhận tới 38,1 triệu ca mắc COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng phát, trong đó chỉ trong 24 giờ qua Mỹ đã ghi nhận 169.512 ca mắc mới.

Trong khi đó, Israel - quốc gia tới nay đã tiến hành tiêm vaccine cho khoảng 80% trong tổng số hơn 8,81 triệu dân, cũng ghi nhận tới 8.078 ca mắc mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại quốc gia này lên 1.031.810 người.

Trước tình hình này, EC đã buộc phải đưa ra quyết định tái áp đặt lệnh cấm nhập cảnh.

Danh sách các nước thứ ba an toàn về dịch tễ học gồm các quốc gia không thuộc EU hoặc Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) được đánh giá là an toàn trong đại dịch COVID-19 căn cứ vào tỉ lệ lây nhiễm thấp và các thành viên EU được khuyến nghị mở cửa biên giới trở lại cho những người đến từ các khu vực trên với mục đích không thiết yếu.

Danh sách được xem xét lại vào lúc 0h hằng ngày và các thành viên EU không được phép cản trở việc áp dụng danh sách này.

Theo quy định nói trên, công dân Andorra, Monaco, San Marino và Vatican được tính là công dân EU.

Danh sách các nước thứ ba an toàn về dịch tễ học được EC công bố lần đầu vào ngày 30/6/2020 và lần gần đây nhất là ngày 15/7/2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục