EU và Anh chưa thu hẹp được khoảng cách trong các cuộc đàm phán thương mại
Các quan chức châu Âu ngày 1/10 cho hay các nhà đàm phán của Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã không thể thu hẹp khoảng cách trong vấn đề viện trợ chính phủ, một yếu tố đang cản trở hai bên đạt được thỏa thuận về quan hệ thương mại song phương hậu Brexit (chỉ việc nước Anh rời EU).
Vòng đàm phán trong tuần này là vòng đàm phán thứ chín, cũng là vòng cuối cùng được lên kế hoạch thực hiện cho đến nay và các nhà lãnh đạo EU sẽ đánh giá lại tiến độ cuộc đàm phán tại hội nghị diễn ra trong hai ngày 15-16/10. Giới quan sát cho biết những bất đồng về trợ cấp doanh nghiệp, nghề cá và cách giải quyết tranh chấp đã “phủ bóng” lên các cuộc đàm phán giữa EU và Anh về thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Trong khi đó, một đạo luật mới được đề xuất của Anh sẽ làm suy yếu thỏa thuận “ly hôn” trước đó với EU đã gây ra một cuộc khủng hoảng mới trong các cuộc đàm phán về vấn đề trên trong tháng 9/2020. Ủy ban châu Âu, bên thay mặt cho tất cả thành viên của EU để đàm phán với Anh, muốn London đồng ý với các quy tắc viện trợ chính phủ tương thích với các quy tắc mà EU hiện có. EU cũng muốn Anh có một cơ quan quản lý độc lập chuyên quyết định về vấn đề viện trợ của chính phủ. Đồng thời, EU muốn xây dựng một cơ chế giải quyết tranh chấp mới giữa EU và Anh, qua đó thành lập một Ủy ban chung và một Ban trọng tài để phân xử. Tuy nhiên, một nhà ngoại gia EU cho hay vấn đề là Anh không muốn đi theo hướng trên. Anh muốn lựa chọn các thủ tục “nhẹ nhàng” hơn cho các thỏa thuận thương mại tự do và Brussels sẽ không còn có tiếng nói gián tiếp trong chính sách về trợ cấp doanh nghiệp của nước này. Với quỹ thời gian đang thu hẹp dần, EU và Anh đang đối mặt với áp lực ngày một gia tăng để đi đến ký kết một thỏa thuận hậu Brexit nhằm tránh rủi ro cho hoạt động thương mại song phương trị giá hàng nghìn tỷ euro mỗi năm. EU cho biết phải có một thỏa thuận vào đầu tháng 11/2020 để Nghị viện châu Âu và một số nghị viện thuộc các quốc gia thành viên có đủ thời gian để phê chuẩn, trước khi quá trình chuyển đổi hậu Brexit kết thúc vào cuối năm nay. Một nhà ngoại giao cấp cao của EU cho biết trong hai tuần qua, EU đã lạc quan hơn về việc Thủ tướng Boris Johnson đang tìm kiếm một thỏa thuận bất chấp tranh cãi pháp lý mới nói trên làm tăng nguy cơ nước này rời EU mà không có thỏa thuận về quan hệ thương mại song phương hậu Brexit. Tuy nhiên, các nguồn tin cũng cho hay EU sẽ cương quyết không phê chuẩn hoặc thực hiện bất kỳ thỏa thuận mới nào với Anh chừng nào London không tôn trọng hiệp ước “ly hôn” ký hồi đầu năm nay./.- Từ khóa :
- anh
- eu
- đàm phán thương mại
- brexit
- liên minh châu âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Anh thông qua Dự luật Thị trường Nội địa hậu Brexit
08:10' - 30/09/2020
Ngày 29/9, Hạ viện Anh đã thông qua dự luật nhằm kiểm soát thị trường nội địa nước này hậu Brexit, bất chấp lời đe dọa có hành động pháp lý từ Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
EU và Anh nỗ lực đạt được thỏa thuận hậu Brexit vào cuối tháng 10/2020
07:55' - 29/09/2020
Cuộc đàm phán trong 4 ngày sẽ tập trung vào những vướng mắc chính còn tồn tại như cạnh tranh công bằng hay đánh bắt cá.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Anh kỳ vọng đạt được đột phá trong vòng đàm phán Brexit mới nhất
18:41' - 28/09/2020
Các nhà đàm phán của EU và Anh đang hy vọng một bước đột phá tại các cuộc đàm phán trong tuần này về quan hệ thương mại song phương hậu Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30' - 20/12/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.

Hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels, Bỉ, ngày 17/7/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN